PHÁP LUẬT
Cập nhật 00:19 | 10/04/2020 (GMT+7)
.
Huyện Yên Bình, Yên Bái

Nguyên đơn tố cáo “quan tòa”

08:28 | 23/10/2019
Báo Đại biểu Nhân dân số ra ngày 6 và 7.10 (số 279, 280) đã đăng loạt bài: Doanh nghiệp khốn đốn vì công trình giao thông: Đường đến công lý còn xa? phản ánh về vụ việc Công ty Yên Phú (huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) liên tục gửi đơn kêu cứu tới nhiều cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái nhưng không được giải quyết thỏa đáng, doanh nghiệp phải khởi kiện ra tòa án đòi bồi thường. Tuy nhiên, trong quá trình đi tìm công lý, nguyên đơn càng thất vọng về việc giải quyết của cán bộ tòa án, bức xúc nguyên đơn tố cáo Thẩm phán làm sai quy định, gây khó cho doanh nghiệp dẫn đến đã thiệt hại lại thiệt hại thêm. Điều đáng nói là việc tố cáo không được các cơ quan có thẩm quyền xem xét theo đúng quy định của pháp luật, người bị tố cáo được bổ nhiệm chức vụ cao hơn.

Thu tiền có đúng quy định?

Ông Nguyễn Duy Vượng - Giám đốc Công ty Yên Phú có trụ sở tại huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, là nguyên đơn trong vụ án: “tranh chấp bồi thường thiệt hại về tài sản” đã gửi đơn tới nhiều cơ quan chức năng của Trung ương và tỉnh Yên Bái tố cáo Thẩm phán Tòa án Nhân dân huyện Yên Bình Đỗ Thị Thanh không thực hiện đúng nội dung và thời gian theo quyết định ủy thác thu thập chứng cứ của Tòa án Nhân dân thành phố Yên Bái là trái quy định của pháp luật.

Theo ông Nguyễn Duy Vượng, trong quá trình thực hiện ủy thác, bà Đỗ Thị Thanh - Thẩm phán Tòa án Nhân dân huyện Yên Bình, có nhận số tiền 15 triệu đồng tiền tạm ứng chi phí xem xét thẩm định tại chỗ (giấy biên nhận tiền ngày 18.12.2017) từ phía đại diện của Công ty là sai quy định. Ông Vượng cho rằng bà Thanh ký giấy biên nhận, ghi rõ họ tên, không đóng dấu, không biết số tiền đó sẽ được xử lý ra sao, có đúng quy định? Các ngày 3.7; 29.8; 20.9 và 8.10.2018, Công ty Yên Phú liên tục làm đơn tố cáo Thẩm phán Đỗ Thị Thanh tới Tòa án Nhân dân tỉnh Yên Bái, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Yên Bái, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Yên Bái, nhưng không được giải quyết, trả lời đúng quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo...

Để làm rõ thông tin về những thắc mắc của người tố cáo, phóng viên đến gặp bà Đỗ Thị Thanh, Thẩm phán Tòa án Nhân dân huyện Yên Bình, người được phân công thực hiện ủy thác thẩm định thiệt hại trong vụ án, nay đã được bổ nhiệm làm Chánh án Tòa án Nhân dân huyện Yên Bình. Mặc dù đã có liên hệ trước qua điện thoại và được bà Thanh đồng ý sẽ gặp để làm việc tại tòa án, nhưng khi đến bà Thanh chỉ tiếp 1 phóng viên có Thẻ nhà báo và Giấy giới thiệu, 2 người còn lại không được bà Thanh tiếp vì lý do có Thẻ nhà báo nhưng thiếu Giấy giới thiệu. Theo Luật Báo chí quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 25: “Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình Thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật”. Như vậy, bà Thanh đã không thực hiện đúng quy định về việc cung cấp thông tin cho báo chí, gây khó khăn cho hoạt động của Nhà báo?. Khi phóng viên đưa tờ giấy biên nhận 15 triệu đồng (bản photo) hỏi bà Thanh đây có phải chữ ký và chữ viết của Bà?, thì bà Thanh không xác nhận, chỉ trả lời rằng đó là bản photo, không phải bản gốc, rồi bỏ đi không tiếp tục làm việc, tiếp tục tìm gặp bà Thanh thì được thông báo rằng sẽ không tiếp tục làm việc nữa mà không cho biết lý do, tiếp tục bỏ ngỏ những nghi vấn của người tố cáo.

Đem những nội dung tố cáo về việc Thẩm phán Đỗ Thị Thanh nhận tiền sai quy định, gặp ông Phạm Hồng Quân - Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Yên Bái, ông Quân cho biết rằng: Giấy biên nhận bản gốc đã gửi cùng hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp cao, nên ông không có hồ sơ thì không trả lời được có hay không, đúng hay sai.


Dây chuyền dệt của Công ty Yên Phú đang ngập nước đến ngày hôm nay

Trách nhiệm chưa tròn, chức vẫn thăng

Trong quá trình được Tòa án Nhân dân thành phố Yên Bái ủy thác thu thập chứng cứ, thẩm định thiệt hại tại Công ty Yên Phú, ngày 7.7.2018 bà Đỗ Thị Thanh bị nguyên đơn tố cáo có nhiều vi phạm, làm thiệt hại thêm cho doanh nghiệp. Ông Vượng cho biết: bà Đỗ Thị Thanh đã nhiều lần triệu tập nguyên đơn đến tòa án, nhưng lại không đưa ra nội dung làm việc, không có biên bản làm việc, người được triệu tập đến rồi trở về mất nhiều thời gian, gây bức xúc cho doanh nghiệp. Bà Thanh nhiều lần ký giấy thu tiền thẩm định tại chỗ, thu tiền thẩm định thiệt hại, nhưng không tiến hành thẩm định.

Đáng nói hơn, trong quá trình được giao ủy thác thu thập chứng cứ, bà Thanh đã không tiến hành thực hiện nhiệm vụ ủy thác thu thập chứng cứ đúng nội dung và đúng thời hạn, quá thời gian theo luật định nhưng vẫn không có báo cáo kết quả, khiến Tòa án Nhân dân thành phố Yên Bái phải chờ đợi, thậm chí ngày 27.10.2017 phải ra Quyết định số 05 về việc tạm đình chỉ vụ án vì lý do: “Cần đợi kết quả thực hiện ủy thác thu thập chứng cứ của Tòa án Nhân dân huyện Yên Bình”, khiến vụ án bị kéo dài, tiếp tục gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Sau thời gian dài Thẩm phán có nhiều hành vi gây khó cho nguyên đơn, nên ngày 20.9.2018, Công ty Yên Phú đã làm đơn tố cáo các hành vi vi phạm và đề nghị thay đổi Thẩm phán để hy vọng giải quyết khách quan hơn, sẽ tiến hành thẩm định thiệt hại tại chỗ theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, ngày 24.9.2018, Tòa án Nhân dân huyện Yên Bình có văn bản số 82 trả lời đơn của Công ty Yên Phú với nội dung không chấp nhận thay đổi Thẩm phán và cho rằng bà Thanh đã thực hiện đúng, đầy đủ, trình tự thủ tục do Bộ luật Tố tụng dân sự quy định. Ông Vượng cho rằng: Tòa án Nhân dân huyện Yên Bình đưa ra nhận định như trên là không đúng với nội dung trong văn bản ủy thác của Tòa án Nhân dân thành phố Yên Bái số 36 ngày 12.7.2017 và số 43 ngày 28.8.2018, nhưng Thẩm phán Đỗ Thị Thanh chưa thực hiện đúng trách nhiệm của một Thẩm phán khi thực hiện ủy thác thu thập chứng cứ thì Thẩm phán, người đang bị nguyên đơn tố cáo được bổ nhiệm thăng chức lên Chánh án Tòa án Nhân dân huyện Yên Bình, càng khiến nguyên đơn bức xúc, mất niềm tin.

Trao đổi nội dung nêu trên với ông Phạm Hồng Quân - Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Yên Bái, ông Quân cho biết: Việc bổ nhiệm bà Thanh là đúng quy trình, do Tòa án Nhân dân Tối cao ký quyết định chứ không phải Tòa án Nhân dân tỉnh Yên Bái.

Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Bài và ảnh: Từ Thức
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang