PHÁP LUẬT
Cập nhật 11:56 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Nghiện ma túy tổng hợp: Có thể dự phòng và điều trị

16:37 | 16/10/2019
Là chia sẻ của các chuyên gia trong nước và quốc tế tại cuộc họp báo do Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) tổ chức tại Hà Nội, ngày 16.10.

Tại cuộc họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đã trao đổi, đặt nhiều câu hỏi xung quanh việc áp dụng kinh nghiệm thực hiện dự phòng và điều trị ma túy tổng hợp tại Úc; việc can thiệp toàn diện dành cho người sử dụng ma túy cũng như thực trạng can thiệp dành cho người sử dụng ma túy tổng hợp tại Việt Nam cho các chuyên gia đến từ Việt Nam và quốc tế như Giám đốc Trung tâm Điều trị nghiện rượu vầm túy 360Edge, Úc, Gs – Ts Nicole Lee; Bác sĩ, Bệnh viện Tâm Thần, TP Hồ Chí Minh Huỳnh Thanh Hiển; Quản lý khu vực Đông Nam Á, tổ chức Mainline, Hà Lan Nick Veldwijk và Trưởng nhóm Niềm tin xanh Nguyễn Đình Đức.

Giám đốc Trung tâm Điều trị nghiện rượu vầm túy 360Edge, Úc, Gs – Ts Nicole Lee cho rằng, ma túy tổng hợp gây nhiễu loạn các chức năng của não bộ. Tuy nhiên, những vấn đề này mang tính chất tạm thời, và các chức năng của não bộ dần có thể hồi phục sau khi ngưng sử dụng ma túy. Đối với những người đã sử dụng trong một khoảng thời gian dài, quá trình hồi phục có thể mất đến 12-18 tháng và thậm chí hơn. Chính vì thế, chúng ta cần thay đổi quan điểm và phương pháp điều trị và cách cung cấp dịch vụ cho phù hợp, để có thể ứng phó với những tác dụng khác nhau của ma túy đá. Với mỗi đô la đầu tư vào điều trị, cộng đồng có thể tiết kiệm được 7 đô la cho các chi phí khác mà đáng ra phải dùng để khắc phục hậu quả do việc sử dụng ma túy tổng hợp gây ra.

Đồng tình với ý kiến trên, Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển cho rằng, nếu chúng ta vượt qua khỏi sự kỳ thị đối với người nghiện ma túy nói chung và người nghiện ma túy tổng hợp nói riêng thì chúng ta đã giải quyết một phần rất quan trọng trong việc can thiệp hỗ trợ điều trị đối với họ; đồng thời cũng là tạo điều kiện cho cơ quan liên quan thực hiện tốt các biện pháp hỗ trợ của mình. Để giảm thiểu việc kỳ thị trong công đồng, vai trò của các cơ quan truyền thông là vô cùng quan trọng. Bởi, việc nâng cao nhận thức của người dân cũng như trang bị kiến thức, tác hại của ma túy chính là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất trong dự phòng và điện trị nghiện ma túy tổng hợp.

Tin và ảnh: Nguyễn Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang