PHÁP LUẬT
Cập nhật 00:19 | 10/04/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Kiểm tra, rà soát để tăng hiệu quả quản lý

09:00 | 13/10/2019

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, thời gian gần đây, hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực trật tự xây dựng được nâng lên một bước. Đáng chú ý, 100% các công trình xây dựng được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, tỷ lệ công trình có vi phạm giảm, số vụ việc tồn đọng giảm, tỷ lệ công trình có phép tăng. Nhiều trường hợp vi phạm tồn đọng được giải quyết dứt điểm, giảm phát sinh vi phạm mới; không để xảy ra các trường hợp vi phạm nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội. Đặc biệt, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân ngày càng được nâng cao. Các trường hợp xây dựng vi phạm đã được cán bộ phát hiện và đề xuất biện pháp giải quyết. Điều này có tác động mạnh mẽ đến ý thức và nhận thức của tổ chức, cá nhân trong việc xây dựng, quản lý trật tự đô thị. Công tác giải quyết và xử lý các trường hợp công trình “siêu mỏng siêu méo”, đôn đốc thực hiện xử lý các kiến nghị, kết luận sau thanh tra đạt hiệu quả tốt, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động xây dựng chung của thành phố.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng, việc triển khai thí điểm thành lập Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã (theo Quyết định số 3406/QĐ-UBND, ngày 4.7.2018 của UBND TP Hà Nội) đã góp phần giúp cấp quận, huyện, thị xã tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương. Đồng thời tạo điều kiện cho cấp cơ sở phát huy vai trò, tích cực chủ động kiểm tra, rà soát trên địa bàn. Đội được đánh giá là lực lượng nòng cốt giúp UBND cấp huyện, xã trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị từ khâu kiểm tra, thiết lập hồ sơ, đề xuất biện pháp xử lý đến việc tổ chức thực hiện các quyết định xử lý vi phạm trật tự xây dựng. Từ đó các vi phạm sẽ được phát hiện và xử lý kịp thời theo quy định, phân định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý trật tự xây dựng, hạn chế tình trạng đùn đẩy, né tránh của chính quyền cơ sở.

Mặc dù vậy, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đô thị vẫn còn diễn biến khá phức tạp. Thực tế, nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị vẫn chưa có hướng xử lý triệt để. Nguyên nhân của tình trạng này là do hiện nay, thẩm quyền xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với các đội quản lý trật tự xây dựng đô thị chỉ dừng lại ở việc lập biên bản vi phạm, báo cáo và đề xuất biện pháp theo quy trình của pháp luật.  Vì vậy, tiến độ xử lý các trường hợp vi phạm còn chậm, hiệu quả xử lý một số vụ việc chưa được cao. Bên cạnh đó, do một bộ phận cán bộ, công chức, lao động hợp đồng của các đội còn hạn chế về mặt chuyên môn, nghiệp vụ, chưa có ý thức tự học hỏi, bồi dưỡng, trau dồi kiến thức nên chưa nắm chắc chuyên môn, nghiệp vụ, các văn bản quy phạm pháp luật dẫn đến còn lúng túng trong công tác kiểm tra, phát hiện, thiết lập hồ sơ, tham mưu, trình cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm…

 Để nâng cao hiệu quả của các đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện, thị xã, mới đây Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành kế hoạch kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng của một số đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện và thị xã trên địa bàn thành phố. Theo đó, Sở Xây dựng sẽ tổ chức đoàn kiểm tra, rà soát thực tế một số công trình xây dựng trên địa bàn quận, huyện, phúc tra số liệu báo cáo và một số hồ sơ trong công tác xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng.

Với kế hoạch trên, công tác quản lý trật tự xây dựng của các đơn vị trên địa bàn thành phố kỳ vọng sẽ được nâng cao, giảm thiểu tối đa những vi phạm về trật tự xây dựng trong thời gian tới.

Trần Hải
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang