PHÁP LUẬT
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
Đồng Nai

Nhiều giải pháp xử lý vi phạm giao thông

07:32 | 11/10/2019
Để thực hiện thành công mục tiêu giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí là số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông gây ra ở mức 5 - 10%, cùng với việc nâng cao ý thức người dân trong việc tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ, thời gian qua lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai cũng đã triển khai nhiều giải pháp với sự vào cuộc mạnh mẽ, đồng bộ để kéo giảm tình trạng tai nạn giao thông.

Còn nhiều vi phạm

Theo phân tích của các ngành chức năng, từ đầu năm 2019 đến nay, tai nạn giao thông đã được kéo giảm, nhưng tình hình vẫn còn nghiêm trọng và phức tạp. Tình trạng người điều khiển phương tiện lưu thông vượt quá tốc độ quy định, không làm chủ tay lái, đi sai làn đường, phần đường… là những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông tại Đồng Nai. Trong đó, các tuyến quốc lộ là một trong những tuyến đường có tỷ lệ tai nạn giao thông cao nhất của tỉnh, chiếm đến trên 45% tổng số vụ tai nạn với gần 48% số người chết.

Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai Phạm Hải Cảng cho biết, Quốc lộ 20 đi qua 3 huyện là Tân Phú, Định Quán và Thống Nhất với nhiều đoạn đường quanh co liên tục, cộng với độ dốc cao nên tình trạng mất an toàn và tai nạn giao thông luôn hiện hữu. Trong 6 tháng đầu năm 2019, trên tuyến quốc lộ 20 có số vụ tai nạn giao thông xảy ra cao, số người chết cũng tăng so với cùng kỳ năm 2018. Riêng trong tháng 4 và tháng 5, trên tuyến đường này đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm nhiều người chết và bị thương. Qua thống kê cũng cho thấy, tai nạn xảy ra chủ yếu giữa xe tải với xe chở khách.

Phó trưởng trạm Kiểm soát giao thông ngã ba Thái Lan (phụ trách tuyến quốc lộ 51) Nguyễn Trung Kiên cho biết, tuyến quốc lộ 51 vốn tập trung lượng lớn phương tiện như xe tải ben, xe container, xe khách… nên tình hình an toàn giao thông thời gian qua khá phức tạp. Nguy cơ tai nạn giữa xe tải các loại với xe 2 bánh luôn chực chờ.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã phát hiện và lập biên bản gần 1,6 nghìn trường hợp xe khách vi phạm, ra quyết định xử phạt gần 1,5 nghìn trường hợp với số tiền gần 1,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát giao thông còn phát hiện gần 80 trường hợp phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật, tài xế không có giấy phép lái xe và chưa thắt dây an toàn khi đang điều khiển phương tiện.

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện Nguồn: ITN

Chốt trực tại các “điểm đen”

Để khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông trên địa bàn, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra chuyên đề xử lý phương tiện vi phạm theo từng khu vực. Trong đó, tập trung xử lý vi phạm về nồng độ cồn, ma túy… đối với những lái xe không chấp hành các quy định của pháp luật. Trên tuyến quốc lộ 1, Phòng Cảnh sát giao thông đã tăng cường tổ chức tuần tra kiểm soát; đồng thời phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông các huyện, thành phố tiến hành kiểm tra tất cả các loại phương tiện vận tải. Chú trọng tại các tuyến, địa bàn thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông, bến xe, kho bãi, các khu vực phức tạp về tình hình trật tự xã hội,  bảo đảm khép kín tuyến, địa bàn.

Đại diện Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cũng cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng này đã thực hiện chuyên đề về bảo đảm an toàn giao thông trong kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô. Theo Phó trưởng trạm Cảnh sát giao thông Suối Tre, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai Bùi Xuân Thủy, ngoài các yếu tố xuất phát từ sự chủ quan của lái xe thì hạ tầng giao thông không bảo đảm cũng là nguyên nhân dễ dẫn đến tai nạn giao thông thời gian qua. Do đó, lực lượng cảnh sát giao thông đã thường xuyên tăng cường tuần tra, kiểm soát tuyến quốc lộ 1, bố trí chốt trực tại các “điểm đen” hay xảy ra tai nạn.

Ngoài ra, thực hiện đợt tổng kiểm soát đối với xe ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe máy trên toàn quốc từ ngày 15.7 - 14.8, lực lượng cảnh sát giao thông Đồng Nai đã bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trên tất cả các tuyến giao thông đường bộ thuộc địa bàn tỉnh để kiểm soát ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe máy nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về giao thông.

Trong đợt này, lực lượng cảnh sát giao thông công an tỉnh đã tập trung xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông như vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, quá tốc độ, vi phạm phần đường, làn đường, tránh vượt, dừng đậu, chở quá số người và không đội mũ bảo hiểm. Ngoài ra, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cũng tập trung kiểm soát trên các tuyến quốc lộ trọng điểm, để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông với các lỗi vi phạm đều áp dụng mức xử lý cao nhất và tạm giữ phương tiện theo quy định. Đáng chú ý, lực lượng chức năng được trang bị đầy đủ thiết bị nghiệp vụ, công cụ hỗ trợ để việc tổng kiểm soát đạt hiệu quả và không ảnh hưởng đến việc lưu thông trên đường của các loại phương tiện khác.

Nhật Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang