PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Công khai thông tin về đất đai

08:06 | 08/10/2019
Để ngăn chặn và xử lý tình trạng chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định, các chủ đầu tư rao bán nhà đất trái phép, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thông tin các dự án nhà ở đã được phê duyệt trên địa bàn tại trụ sở UBND cấp huyện, xã và tại khu đất thực hiện dự án.

Trong thời gian qua, trên phương tiện thông tin đại chúng và thông tin qua đường dây nóng của Bộ Tài nguyên và Môi trường thường xuyên nhận phản ánh tại một số địa phương có tình trạng nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở... và tình trạng có nhiều người đã mua hoặc nộp tiền đặt cọc để nhận chuyển nhượng nhà, đất tại các dự án không phép, sai phép này.

Đơn cử tại địa bàn Hà Nội, trên các trang mua bán bất động sản thời gian qua xuất hiện nhiều thông tin giới thiệu rao bán dự án tại các huyện, thị xã như Thạch Thất, Quốc Oai, Sơn Tây. Các dự án đều được quảng cáo hấp dẫn như: Hạ tầng đồng bộ; gần “siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc”; được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở vĩnh viễn…

Tại nhiều địa phương khác như Khánh Hòa, Đồng Nai... thời gian gần đây cũng xuất hiện tình trạng một số tổ chức, cá nhân rao bán các dự án không có thật.

Theo chuyên gia, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc người dân bị mắc bẫy lừa đảo là do họ không có thông tin, trong khi đó hiện nay việc công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại các địa phương chưa được thực hiện nghiêm túc, thậm chí có địa phương không công khai bản đồ quy hoạch tại trụ sở UBND xã, huyện, tại các khu đất thực hiện dự án, không công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân tiện theo dõi. Đây chính là kẽ hở để nhiều chủ đầu tư cũng như những cá nhân vì lòng tham mà thông tin về dự án không thật nhằm mục đích trục lợi. Việc bán, mua nhà đất nêu trên đã vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, gây rủi ro cho người mua nhà đất, tác động xấu đến thị trường bất động sản, mà còn gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại các địa bàn.

Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây có Công văn số 4944 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định, các chủ đầu tư rao bán nhà đất trái phép. Cụ thể, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số nội dung như: Công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; công khai thông tin các dự án nhà ở đã được phê duyệt trên địa bàn tại trụ sở UBND cấp huyện, xã và tại khu đất thực hiện dự án và trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương để cho mọi tổ chức, cá nhân dễ dàng nắm bắt thông tin trước khi thực hiện các giao dịch, bảo đảm tính công khai, minh bạch. Ngoài ra, công khai các dự án nhà ở đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở; chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý ngay các vi phạm nêu trên.

Trần Hải
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang