PHÁP LUẬT
Cập nhật 21:14 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
Sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống ma túy

Ngăn chặn hiểm họa từ cộng đồng, gia đình

08:12 | 30/09/2019
Không phủ nhận Luật Phòng, chống ma túy đã giúp kiềm chế sự gia tăng của tệ nạn ma túy, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của đất nước... Tuy vậy, sau hơn 18 năm thi hành, nhiều quy định trong Luật đã bộc lộ những tồn tại, bất cập, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống ma túy và công tác cai nghiện, quản lý sau cai...

Từ năm 2009 đến hết năm 2018, cơ quan chuyên trách, phòng chống tội phạm về ma túy Bộ Công an, Bộ đội Biên phòng, lực lượng Cảnh sát biển, Hải quan đã phát hiện, điều tra bắt giữ 203.624 vụ, 306.924 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ hơn 9.329kg và 2.635kg bánh heroin; hơn 1.996kg thuốc phiện, trên 25.000kg cần sa tươi, khô, khoảng 6.968kg ma túy tổng hợp và nhiều loại ma túy khác, cùng nhiều vũ khí, phương tiện, tài sản có liên quan.

Nhiều kết quả tích cực

Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) cho biết: Thực hiện Luật phòng, chống ma túy, thời gian qua, các bộ, ngành chức năng có liên quan, chủ công là lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, đã chỉ đạo lực lượng chuyên trách tăng cường nắm tình hình, tổ chức đấu tranh mạnh mẽ trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, tập trung vào các tuyến Tây Bắc, Bắc miền Trung và Tây Nam, các cảng hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất, các thành phố lớn (Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh…), đẩy mạnh công tác phối hợp, nhất là phối hợp với các địa phương và lực lượng chức năng của các nước có chung đường biên giới để triển khai hoạt động khảo sát, phối hợp kiểm tra, ngăn chặn từ xa… Qua đó, nhiều tổ chức, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn trong nước và xuyên quốc gia được phát hiện, bắt giữ, thu giữ lượng ma túy lớn.

Tại hội nghị tổng kết thi hành Luật Phòng, chống ma túy năm 2000 (sửa đổi, bổ sung năm 2008), Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định: Luật đã tạo cơ sở pháp lý cho công tác phòng, chống ma túy và kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy. Sau khi Luật được ban hành, công tác chỉ đạo triển khai thi hành đã được tiến hành một cách nghiêm túc, kịp thời và khoa học, bảo đảm các điều kiện cần thiết để đưa các quy định của Luật vào đời sống xã hội, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy.

Thực tế, việc triển khai thực hiện Luật Phòng, chống ma túy đã thu được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực như: Công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy đã có sự đổi mới về nội dung, đa dạng về hình thức, huy động được sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành, đông đảo quần chúng; nhiều mô hình tuyên truyền giáo dục phòng, chống ma túy có hiệu quả được triển khai, nhân rộng; từng bước đổi mới công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai; công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy đạt được nhiều kết quả tốt, nhiều tổ chức, đường dây tội phạm vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy lớn trong nước và xuyên quốc gia được phát hiện bắt giữ; thu giữ lượng ma túy rất lớn.

Bên cạnh đó, công tác cai nghiện tại cơ sở cũng được chú trọng, tính đến nay, có 2.719 xã, phường, thị trấn thuộc 20 tỉnh, thành phố thành lập tổ công tác tự cai nghiện ma túy. Đối với cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện công lập, tính đến tháng 12.2018 cả nước có 79 cơ sở cai nghiện công lập có chức năng tổng hợp, trong đó có cai nguyện tự nguyện và điều trị Methadone; 18 cơ sở cai nghiện chỉ làm cai nghiện tự nguyện và điều trị Methadone, hàng năm các cơ sở cai nghiện ma túy công lập đã tiếp nhận và cai nghiện tự nguyện cho trên 5.000 lượt người…

Bộc lộ nhiều bất cập

Không phủ nhận Luật Phòng, chống ma túy đã giúp kiềm chế sự gia tăng của tệ nạn ma túy, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, song Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương cũng thừa nhận: Sau hơn 18 năm thi hành, các quy định của Luật đã bộc lộ những tồn tại, bất cập, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống ma túy và công tác cai nghiện và quản lý sau cai; về quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy…

Cụ thể, thời gian qua, người sử dụng trái phép chất ma túy gây ra tình trạng mất an ninh, trật tự ở nhiều nơi với nhiều vụ án mạng gây hoang mang dư luận quần chúng nhân dân; có những vụ đối tượng giết chính người thân của mình, cho thấy việc quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy tại các địa bàn chưa thật sâu sát. Bên cạnh đó, công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai vẫn còn tồn tại như một số quy định của Luật chưa bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính về độ tuổi áp dụng, thẩm quyền đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; quy định chưa thống nhất đối với trường hợp người đang cai nghiện bắt buộc bị phạt tù; công tác quản lý sau cai nghiện; xử lý, quản lý và cai nghiện đối với người nước ngoài; lao động trong cơ sở quản lý sau cai… Một số quy định về cai nghiện tại gia đình và cộng đồng còn bất cập, dẫn đến hiệu quả không cao.

Đại diện lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Hiện nay, gần 2/3 thanh niên nghiện ma túy không có việc làm hoặc có việc làm nhưng không ổn định. Đây là bài toán nan giải trong giải quyết tình trạng  nghiện. Vì vậy, tới đây sửa đổi, bổ sung pháp luật về phòng chống ma túy, có ý kiến đề nghị bãi bỏ hình thức “cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng”; bãi bỏ biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với người nghiện. Thay vào đó là phát triển hình thức cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng nhưng phải đổi mới toàn diện để bảo đảm tính hợp lý, tính khả thi. Theo đó, cộng đồng là tất cả những cá nhân, tổ chức có khả năng, tâm huyết và mong muốn tham gia công tác này; gia đình phải thực sự quan tâm và phải được hướng dẫn đầy đủ; chính quyền phải hỗ trợ kịp thời, đặc biệt cán bộ y tế, xã hội hỗ trợ cai nghiện phải chuyên nghiệp. Nhà nước bảo đảm kinh phí cho mọi người tự nguyện cai nghiện, phát triển các điểm tư vấn, cai nghiện ma túy tại cộng đồng làm hạt nhân.

Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Trung tướng Phạm Văn Các nhấn mạnh: Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy, thời gian tới, việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan, hoàn thành và trình Quốc hội Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống ma túy là cần thiết, để tạo hành lang pháp lý và huy động nguồn lực, sức mạnh phục vụ công tác đấu tranh với tội phạm ma túy.

Bài và ảnh: Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang