PHÁP LUẬT
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Ngăn chặn, đẩy lùi cái ác

08:29 | 20/09/2019
Theo thống kê của Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an, 5 năm qua, trung bình mỗi năm cả nước xảy ra hơn 1.200 vụ giết người, chiếm khoảng 2% số vụ phạm pháp hình sự và hơn 8.000 vụ cố ý gây thương tích.

6 tháng đầu năm 2019, cả nước đã xảy ra hơn 447 vụ giết người. Trong đó, có không ít vụ án mạng xảy ra xuất phát từ những nguyên nhân như va chạm giao thông, “nhìn đểu”, mời rượu không uống... Nhiều vụ án giết người, hành hung, gây thương tích mà nạn nhân và hung thủ có mối quan hệ. Đơn cử như mới đây, tại xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng, Hà Nội) đã xảy ra vụ thảm án trong một gia đình đã khiến xã hội rúng động. Chưa đầy một ngày sau vụ thảm án tại xã Hồng Hà, tại xã Thượng Ninh (huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) cũng đã xảy ra một vụ trọng án đau lòng khi đối tượng sau khi uống rượu đã cầm dao truy sát các thành viên trong gia đình, sau đó chém chết mẹ già bị bại liệt hai chân, đang ngồi xe lăn.

Theo quy định của Điều 123, Bộ luật Hình sự năm 2015, hành vi giết ông bà, cha mẹ, người nuôi dưỡng mình là tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự so với trường hợp giết người thông thường. Bởi lẽ, hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn vi phạm nghiêm trọng đạo đức, phải bị trừng trị để giáo dục ý thức tôn trọng pháp luật và giữ gìn đạo đức xã hội. Người bị áp dụng tình tiết tăng nặng này có thể bị áp dụng mức hình phạt cao nhất là bị phạt tù từ 12 - 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Tuy nhiên, những vụ án nghiêm trọng vẫn liên tiếp xảy ra.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới thực trạng này, thường là đối tượng gây án trong trạng thái tâm lý bị kích động, mất kiểm soát của ý thức do dùng chất kích thích, do tham lam, do mâu thuẫn trong gia đình, hoặc chỉ vì bốc đồng thiếu kiềm chế. Bên cạnh đó, việc giáo dục, trang bị kiến thức xã hội, kỹ năng ứng xử giải quyết các vấn đề mâu thuẫn trong cuộc sống thường ngày của nhiều người, nhất là với giới trẻ còn mang nặng hình thức, nên khi gặp mâu thuẫn, không ít người chỉ biết ứng xử bằng bạo lực. Còn xét trên bình diện xã hội, một nguyên nhân không thể không kể đến đó là sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của chính quyền cơ sở, các ban ngành, đoàn thể trong việc kịp thời phát hiện và giải quyết những mâu thuẫn nhỏ từ khu dân cư.

Ngăn chặn, đẩy lùi cái ác, đang là vấn đề cấp bách. Để làm được điều này, trước hết, cần các giải pháp để ngăn chặn sự xuống cấp đạo đức xã hội, cả ở tầm vĩ mô như tuyên truyền, giáo dục, tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước, xây dựng nền nếp gia đình, thực hiện việc nêu gương của người lớn với trẻ nhỏ… để định hướng xây dựng, hình thành nhân cách đúng đắn, ứng xử phù hợp trong cộng đồng, nhằm ngăn chặn và đẩy lùi những suy nghĩ, hành vi lệch chuẩn, vi phạm pháp luật, đạo đức xã hội.

Ngoài ra, cần xây dựng các hình thức tiếp nhận, tư vấn, hỗ trợ pháp luật; xử lý các tình huống, hòa giải mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư; phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ chức đoàn thể xã hội, mô hình hòa giải ở cơ sở. Mặt khác, các cơ quan chức năng tăng cường nhiều hơn nữa các biện pháp chủ động phòng chống. Đặc biệt, lực lượng công an ở cơ sở và các cơ quan chức năng ở địa phương chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện các mâu thuẫn nếu có trong cộng đồng người dân ở địa phương, các hành vi bạo lực có thể xảy ra trong các gia đình. Quan trọng nhất là hoàn thiện hệ thống pháp luật, bảo đảm nghiêm minh, đủ sức răn đe và phòng ngừa tội phạm. Trong đó, phải xử lý, trừng trị thật nghiêm khắc, kịp thời đối với những hành vi xâm hại tới sức khỏe, tính mạng của người khác, từ đó góp phần điều chỉnh hành vi ứng xử của các cá nhân trong đời sống hàng ngày.

Vân Phi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang