PHÁP LUẬT
Cập nhật 22:56 | 01/04/2020 (GMT+7)
.
Cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trực tuyến mức độ 3

Sớm xây dựng quy trình

07:49 | 19/09/2019
Theo Quyết định số 877/QĐ-TTg về Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 thì Sở Tư pháp có nhiệm vụ cấp phiếu lý lịch tư pháp đáp ứng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trong các năm 2018 - 2019. Với mức độ 3 - 4 người dân sẽ không phải đến cơ quan nhà nước, tất cả thủ tục, giao dịch được thực hiện trên môi trường mạng.

Chưa được người dân lựa chọn

Thực hiện Quyết định số 19/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến” (Đề án 19), từ năm 2015 ngoài phương thức nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tiếp tại các Sở Tư pháp hoặc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, cá nhân có thể lựa chọn phương thức gửi hồ sơ yêu cầu và nhận kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính hoặc đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến.

Sau một thời gian thực hiện, để tạo thuận lợi hơn nữa cho người có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp, Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia và các Sở Tư pháp đã triển khai phương thức kết hợp giữa đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến với việc nộp hồ sơ và nhận kết quả cấp phiếu qua dịch vụ bưu chính. Theo phương thức này, người dân truy cập vào phần mềm đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến để đăng ký thông tin vào Tờ khai điện tử. Sau đó, người dân đăng ký dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và chuyển phát kết quả qua bưu chính (dịch vụ của bưu điện hoặc Viettel).

Kết quả hơn 3 năm triển khai Đề án 19, hầu hết các Sở Tư pháp và Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia đã thực hiện tiếp nhận hồ sơ đăng ký cấp phiếu trực tuyến với gần 60.000 hồ sơ được tiếp nhận và xử lý qua hệ thống đăng ký trực tuyến (chiếm gần 25% tổng số các phương thức cấp phiếu mới theo Đề án 19). Mặc dù, với những thuận lợi nhất định từ phương thức trực tuyến, song số lượng hồ sơ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến còn chưa cao, chưa được người dân lựa chọn sử dụng nhiều như các phương thức khác trong Đề án 19 (nộp hồ sơ trực tiếp và nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính). Thực tế, phương thức đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến và nhận kết quả trực tiếp tại Sở Tư pháp còn hạn chế, chỉ diễn ra ở một số địa phương như Khánh Hòa, Quảng Ninh, Đồng Nai. Trong hơn 3 năm thực hiện Đề án 19, toàn quốc có 4.771 trường hợp gửi hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến và nhận phiếu lý lịch tư pháp trực tiếp tại trụ sở cơ quan cấp phiếu (chiếm 7,99% tổng số trường hợp đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp theo Đề án 19).

Kết nối chia sẻ thông tin cơ sở dữ liệu

Một trong những nguyên nhân được đề cập tới đó là yêu cầu của Đề án 19 quá cao so với điều kiện KT-XH của nhiều địa phương. Cụ thể, Đề án 19 quy định, tiêu chuẩn bản chụp giấy chứng minh nhân dân phải bảo đảm tỷ lệ 1/1, quét ở chế độ ảnh (photo), độ phân giải 500 DPI; tiêu chuẩn các giấy tờ khác như hộ khẩu (giấy chứng nhận thường trú, tạm trú) phải được quét ở độ phân giải 200 DPI. Nhiều trường hợp, cá nhân gửi trực tuyến các giấy tờ trong hồ sơ nhưng bản scan hoặc bản chụp mờ, độ phân giải thấp nên cơ quan cấp phiếu không thể tra cứu, xác minh thông tin theo quy trình, nghiệp vụ để cấp phiếu lý lịch tư pháp. Đại diện Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, Bộ Tư pháp nêu thực tế, việc nộp phí cấp phiếu lý lịch tư pháp bằng hình thức nộp tiền vào tài khoản kho bạc của cơ quan cấp Phiếu cũng là một trong những khó khăn đối với hầu hết các Sở Tư pháp vì đây là công việc chuyên môn do bộ phận kế toán của Sở Tư pháp thực hiện, trong khi đó việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cấp phiếu lại do bộ phận chuyên môn thực hiện. Hơn nữa, để biết cá nhân đã nộp lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp hay chưa, kế toán của Sở Tư pháp phải theo dõi và thường xuyên phải đến Kho bạc Nhà nước để nhận thông báo chuyển tiền phí cấp phiếu lý lịch tư pháp. Vì lý do này nên nhiều Sở Tư pháp còn e ngại chưa áp dụng phương thức cho phép cá nhân được chuyển khoản phí cấp phiếu lý lịch tư pháp qua tài khoản kho bạc.

Theo Quyết định số 877/QĐ-TTg về Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 thì Sở Tư pháp có nhiệm vụ cấp phiếu lý lịch tư pháp đáp ứng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trong các năm 2018 - 2019. Khi sử dụng mức độ này, người dân có thể không cần phải đến cơ quan hành chính nhà nước mà vẫn được cung cấp dịch vụ hành chính đầy đủ và hiệu quả.

Chính vì lẽ đó, Bộ Tư pháp cần xây dựng quy trình cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, cho phép người dân nộp hồ sơ yêu cầu cấp phiếu trực tuyến (đăng ký tờ khai trực tuyến và gửi trực tuyến các giấy tờ cần thiết dưới dạng tệp tin điện tử đính kèm (bản scan, PDF) đến cơ quan cấp phiếu, không phải nộp hồ sơ giấy và có thể nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính hoặc trực tiếp. Việc thanh toán phí cấp phiếu lý lịch tư pháp có thể được thực hiện qua hình thức chuyển khoản trực tuyến để cá nhân có thể thực hiện được ngay việc thanh toán phí cấp phiếu qua môi trường mạng. Để thực hiện được phương thức này, cần có sự phối hợp, thông tin giữa các ngành (tư pháp, công an…) hoặc áp dụng thêm các biện pháp nhằm xác thực tính hợp pháp, chính xác của các giấy tờ trong hồ sơ; đồng thời cũng cần quy định chế tài đối với hành vi của cá nhân lợi dụng phương thức cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến để sử dụng phiếu lý lịch tư pháp của người khác trái pháp luật. Một khía cạnh khác cũng cần được chú trọng đó là đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp; thực hiện kết nối, chia sẻ thông tin giữa cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp với cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác.

Đình Khoa
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang