PHÁP LUẬT
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Công bố nguyên nhân vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông

23:01 | 17/09/2019
Chiều ngày 17.9 tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Vũ Đăng Định đã báo cáo nhanh về kết quả chỉ đạo xử lý, khắc phục hậu quả vụ cháy nhà kho Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Đại diện Công an TP Hà Nội thông tin nguyên nhân vụ cháy

Cụ thể, ngay sau khi nhận được tin báo của UBND quận Thanh Xuân, vào  18 giờ 18 phút ngày 28.8 về việc các đơn vị đang tiến hành chữa cháy tại nhà kho của Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông tại 87 - 89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, UBND thành phố đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC CAT, lực lượng PCCC Bộ Tư lệnh Thủ đô tăng cường lực lượng phối hợp với UBND quận Thanh Xuân, UBND 2 phường Hạ Đình, Thanh Xuân Trung huy động nhân dân và các đơn vị liên quan thực hiện công tác chữa cháy với nguyên tắc nghiêm túc thực hiện phương châm 4 tại chỗ.

Đến khoảng 3 giờ 30 ngày 29.8, đám cháy được dập tắt hoàn toàn; toàn bộ khu vực tủ bảo ôn chứa các nguyên liệu hóa chất phục vụ cho sản xuất được bảo vệ an toàn; không có thiệt hại về người; không để cháy lan sang nhà dân và khu vực xung quanh.

Về công tác thu dọn mặt bằng, xử lý, tẩy độc trong và ngoài khu vực cháy: Dưới sự hướng dẫn, giám sát của Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Tư lệnh Thủ Đô,Viện Hóa học môi trường quân sự, Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã phối hợp cùng Công ty URENCO 10, Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức thu gom, vận chuyển để xử lý tro xỉ rác thải nguy hại. Đến 3 giờ ngày 16.9, đã vận chuyển 44,68 tấn rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, Compact bị hư hại) về nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý; Đã vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của nhà máy. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó.

Về công tác duy trì theo dõi, tổng hợp kết quả phân tích so sánh với các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh qua 3 lần lấy mẫu đều cho thấy các thông số NO2, SO2, CO nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.

Về công tác kiểm tra sức khỏe cho nhân dân, tính đến ngày 16.9 đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 2.124 người dân trong khu vực 500m và trực 24/24 giờ tại 2 trạm y tế. Kết quả khám sức khỏe cho giáo viên, học sinh, người dân chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường. Kết quả xét nghiệm chuyên sâu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) đối với 483 mẫu cho thấy: Thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép và được tham chiếu theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Thời gian tới, UBND TP yêu cầu các đơn vị tham gia hoàn thành sớm việc thu gom, xử lý toàn bộ các chất thải do vụ cháy để lại đúng quy trình, quy định hiện hành, sau đó tổ chức tẩy độc toàn bộ khu vực; công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông phải tiến hành thủ tục di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23.1.2015 của Thủ tướng Chính phủ. Yêu cầu các Sở TN-MT, Sở Y tế, UBND quận Thanh Xuân tiếp tục quan trắc môi trường hàng ngày để đánh giá ảnh hưởng của môi trường đến sức khỏe của người dân trong khu vực; Tiếp tục tổ chức khám sức khỏe miễn phí theo yêu cầu của người dân trong khu vực; Tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân yên tâm, ổn định đời sống sinh hoạt.

Thông tin tại cuộc họp về nguyên nhân vụ cháy, Phó trưởng phòng cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội - Thượng tá Nguyễn Xuân Trường cho biết: ngày 12.9 Viện Khoa học hình sự Bộ Công an đã kết luận nguyên nhân vụ cháy do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm, sau đó lan ra xung quanh. Vụ cháy không có tác động của con người, không có sự phá hoại trong vụ này.

Kết luận Hội nghị giao ban, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong khẳng định, UBND TP đã chỉ đạo công tác chữa cháy bảo đảm khống chế thành công, kịp thời di tản 58 hộ dân với hơn 200 nhân khẩu ở khu vực xung quanh nhà máy và không có thiệt hại về người. Do có sự chỉ đạo phối hợp nên kho chứa almagan không bị cháy, không rò rỉ thuỷ ngân ra ngoài. Đến nay, qua các kết quả quan trắc, môi trường xung quanh khu vực cháy bảo đảm nên người dân có thể yên tâm.

Tin và ảnh: Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang