PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:25 | 19/01/2020 (GMT+7)
.
Cam kết song phương 3 nước Việt Nam- Campuchia- Lào:

Hạn chế tội phạm sản xuất, mua bán và sử dụng ma túy bất hợp pháp ở mỗi nước

17:19 | 11/09/2019
Từ ngày 11-12.9 tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam đã chủ trì Hội nghị ba bên song phương cấp bộ trưởng Việt Nam- Campuchia- Lào về hợp tác phòng, chống ma túy lần thứ 18. Đây là hội nghị thường niên nhưng được tổ chức liền kề với hội nghị cấp Bộ trưởng về ma túy xuyên quốc gia theo sáng kiến của Việt Nam, mời một số nước trong khu vực và các tổ chức quốc tế tham dự để bàn thống nhất tăng cường hợp tác đấu tranh, ngăn chặn sự phức tạp, gia tăng, giảm áp lực nguồn ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam - Đại tướng Tô Lâm cho biết: Từ năm 1998, cơ chế hợp tác Ba bên/song phương về phòng, chống ma túy giữa ba nước Việt Nam-Campuchia và Lào đã được hình thành và phát triển. Qua hơn 20 năm hoạt động, cơ chế này đã và đang ngày càng phát huy tác dụng, kết quả đạt được đã góp phần không nhỏ vào việc duy trì, củng cố và đấy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị giữa ba nước trong công tác phòng, chống ma túy và đã được khẳng định, đánh giá qua các kỳ Hội nghị. Tuy nhiên, các tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia triệt để khai thác, lợi dụng các đặc điểm về địa chính trị, phong tục, tập quán sinh hoạt, quan hệ thân tộc, hoạt động giao lưu kinh tế giữa ba nước và những khó khăn, sơ hở trong kiểm tra, kiểm soát biên giới để mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua mỗi nước với số lượng lớn. Bên cạnh đó, những biến động phức tạp của tình hình an ninh chính trị trên thế giới và khu vực tác động mạnh hơn, nhanh hơn đến an ninh trật tự của mỗi nước, xuất hiện nhiều yếu tố tác động tiêu cực, làm cho công tác kiểm soát, ngăn chặn tội phạm ma túy ngày càng gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, hơn lúc nào hết, Ba nước Việt Nam- Lào- Campuchia cần tiếp tục chung sức, hợp tác chặt chẽ, huy động tối đa nội lực, tranh thủ triệt để ngoại lực để hỗ trợ cho công tác đấu tranh, phòng chống ma túy.

Hội nghị nhất trí nhận định tình hình sản xuất, vận chuyển, tàng trữ và mua bán ma túy bất hợp pháp trên thế giới tiếp tục gây nhiều quan ngại, ảnh hưởng tới trật, tự an toàn xã hội của cả ba nước cũng như các nước khác trong khu vực, khẳng định hoạt động sản xuất, vận chuyển, mua bán và sử dụng ma túy bất hợp pháp không chỉ làm suy yếu nền tảng xã hội của đất nước, gây tổn thất to lớn về kinh tế, sức khỏe mà còn là nguyên nhân làm nảy sinh các loại tôi phạm khác, đe  dọa tới sự ổn định của quốc gia, đòi hỏi các nước, đặc biệt các nước có chung đường biên giới, phải chia sẻ trách nhiệm chung và có các giai pháp kiên quyết ở cấp quốc gia và khu vực nhằm tăng cường họp tác, hạn chế tối đa tội phạm sản xuất, mua bán và sử dụng ma túy bất hợp pháp ở mỗi nước.

Ba nước thống nhất nhận định, thời gian tới, với xu thế hội nhập, hợp tác và phát triển, tội phạm ma túy sẽ tiếp tục hoạt động với những phương thức, thủ đoạn mới tinh vi hơn, táo bạo hơn, mức độ nghiêm trọng hơn; công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy sẽ còn tiếp tục cam go, phức tạp và quyết liệt hơn. Trong khi đó, năng lực các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy của mỗi nước còn chưa đáp ứng được yêu cầu. Công tác quản lý biên giới vẫn còn nhiều sơ hở, tội phạm ma túy triệt để lợi dụng hoạt động phạm tội; công tác tuyên truyền giáo dục phòng, chống ma túy chưa được thường xuyên và sâu rộng. Những khó khăn, thách thức trên là nguyên nhân chính gây ra những hạn chế trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy ở mỗi nước trong thời gian qua. Theo đó, Ba nước nhất trí tập trung mọi nỗ lực nhằm thực hiện mục tiêu bảo vệ Cộng đồng ASEAN phòng, chống ma túy bất hợp pháp giai đoạn 2016 - 2025; không khoan nhượng với ma túy, không chấp nhận xu hướng hợp pháp hóa sử dụng ma túy, kiên định lộ trình tầm nhìn ASEAN sau năm 2015 và coi đây là mục tiêu của cả ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia.

Ba nước cũng nhất trí dành ưu tiên cho việc tổ chức triển khai các giải pháp cụ thể, có tính khả thi, đạt hiệu quả phòng, chống tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới, nâng cao hiệu quả cơ chế giao ban định kỳ giữa các tỉnh có chung đường biên giới theo tinh thần Hiệp định và Kế hoạch phối họp hành động đã được ký kết. Tăng cường và hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động của các Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO), khảo sát, xem xét mở các BLO mới tại các địa bàn có nguy cơ cao về tội phạm và ma túy; nâng cao năng lực cho các đơn vị chuyên trách, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi đặc biệt cho các cơ quan chức năng trong việc đi qua biên giới để phối hợp bắt giữ tội phạm liên quan tới ma túy. Tiếp tục triển khai các đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới giữa Việt Nam, Campuchia và Lào.

Hội nghị Ba bên/song phương cấp Bộ trưởng Campuchia - Lào - Việt Nam về hợp tác phòng, chống ma túy lần thứ 19 sẽ diễn ra tại Vương quốc Campuchia trong năm 2020.

Tin và ảnh: Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang