PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua đường biển diễn biến phức tạp

00:18 | 10/09/2019
Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo Tổ công tác Asean về phòng, chống ma túy tại cảng biển lần thứ Tư do Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an tổ chức ngày 9.9 tại Hà Nội với sự tham gia của 60 đại biểu đại diện cho 10 nước thành viên Asean, Ban Thư ký Asean và nước đối thoại Trung Quốc.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an - Trung tướng Phạm Văn Các cho biết, những năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua đường biển, đặc biệt là trên tuyến đường biển quốc tế đã và đang diễn ra rất phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng. Số liệu của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) cho thấy, hàng năm có khoảng 420 triệu container được vận chuyển bằng đường biển trên toàn thế giới, trong khi đó số container được kiểm soát chưa đến 2%, tiềm ẩn nguy cơ các tổ chức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia lợi dụng để vận chuyển bất hợp pháp ma túy, tiền chất, các mặt hàng cấm... Từ năm 2004 đến nay, thế giới đã thu giữ 265 tấn cocain, 71 tấn cần sa, hơn 6 tấn heroin, gần 2 .000 tấn tiền chất sản xuất ma túy và hơn 1 tấn chất hướng thần trên tuyến đường biển. Trong khu vực ASEAN, chúng ta cũng đã triệt phá nhiều vụ ma túy với quy mô lớn trên tuyến đường này. đầu năm 2019, lực lượng phòng, chống ma túy Việt Nam cũng triệt phá đường dây vận chuyển trái phép ma túy từ Tam Giác Vàng về Việt Nam sau đó đi nước ngoài bằng đường biển, thu giữ 578kg ma túy đá.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, kết quả phòng ngừa, phát hiện bắt giữ tội phạm ma túy trên tuyến đường biển còn nhiều hạn chế. Tội phạm ma túy tiếp tục lợi dụng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container đi đường biển để vận chuyển ma túy trái phép với sự chỉ đạo, cấu kết của các đối tượng mua bán, vận chuyển. Ma túy được trung chuyển qua nhiều nước để tới điểm đích, điều này gây khó khăn cho cơ quan chức năng các nước trong việc điều tra, xác định các đường dây và các đối tượng cầm đầu.

Tại hội thảo, đại biểu các nước đã tập trung chia sẻ thông tin về tình hình tội phạm ma túy qua đường biển; ghi nhận nỗ lực và kết quả hợp tác tích cực của các nước Asean trong công tác ngăn chặn và đấu tranh phòng, chống ma túy qua tuyến đường biển; thảo luận về những khó khăn và thống nhất các giải pháp trong công tác kiểm soát ma túy qua đường biển. Theo đó, các giải pháp chính được đưa ra gồm: Các nước thành viên củng cố cơ chế trao đổi nhanh thông tin hiện có; bên cạnh đó thiết lập đường dây nóng giữa các nước để kịp thời trao đổi thông tin, phối hợp kiểm soát, truy bắt các đối tượng vận chuyển ma túy trên tuyến đường biển; lập các chuyên án điều tra chung, trao đổi thông tin, phối hợp truy bắt các đối tượng trong đường dây mua bán trái phép ma túy ở các nước khác nhau; thường xuyên trao đổi thông tin, phương thức thủ đoạn mới của tội phạm ma túy trên tuyến đường biển, thông tin về các tổ chức tội phạm ma túy quốc tế lợi dụng tuyến đường biển để vận chuyển ma túy bất hợp pháp…

Hội thảo ghi nhận Brunei sẽ đăng cai tổ chức Hội thảo Tổ công tác Asean phòng, chống ma túy qua đường biển lần thứ 5 vào năm 2020.

Tin và ảnh: Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang