PHÁP LUẬT
Cập nhật 22:56 | 01/04/2020 (GMT+7)
.
Thu tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ ở Đông Triều, Quảng Ninh

Vì sao người dân chưa đồng thuận?

08:12 | 06/09/2019
Năm 2010, UBND huyện Đông Triều (nay là thị xã Đông Triều) tiến hành cấp sổ đỏ cho 246 hộ dân thuộc khu Vĩnh Tuy 2, phường Mạo Khê có thu tiền sử dụng đất nên người dân không đồng thuận. Nhiều hộ dân cho rằng theo quy định của luật thì không thuộc diện phải nộp tiền nên khiếu kiện kéo dài. Các cơ quan chức năng vào cuộc, nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Quyết định không được thực hiện

Ông Nguyễn Xuân Riệm, 68 tuổi, trú tại khu Vĩnh Tuy 2, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh cho biết: Năm 1976, những công nhân đến xây dựng Nhà máy xi măng Hoàng Thạch, thuộc Xí nghiệp 201- Công ty xây dựng số 16 (nay là Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng - Bộ Xây dựng). Thời gian đầu Xí nghiệp 201 dựng lán tạm cho công nhân ở, sau đó xây dựng thành khu nhà tập thể. Sau khi Nhà máy Xi măng Hoàng Thạch khánh thành, số công nhân này lập gia đình và gắn bó với mảnh đất này, được doanh nghiệp phân cho các gian nhà tập thể, rồi đăng ký hộ khẩu thành khu cư dân 201 cho đến ngày nay.

Ngày 20.4.1991, UBND thị trấn Mạo Khê có văn bản số 18 đề nghị huyện Đông Triều và tỉnh Quảng Ninh cho phép quy hoạch khu đất dân cư 201 vào quy hoạch để quản lý, nhưng chưa có ý kiến chấp thuận. Đến ngày 16.6.1993 Bộ Xây dựng có công văn số 118 gửi UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị quy hoạch khu tập thể 201 thành khu dân cư thuộc thị trấn Mạo Khê. Ngày 2.11.1993, UBND huyện Đông Triều có Tờ trình số 721 gửi UBND tỉnh và Sở Xây dựng xem xét về việc xin cấp đất cho khu tập thể 201 thành khu dân cư thuộc thị trấn Mạo Khê. Ngày 8.12.1993, UBND tỉnh Quảng Ninh có Quyết định số 2458 về việc đồng ý giao đất xây dựng công trình khu dân cư 201, thời gian sử dụng đất là lâu dài, triển khai thực hiện trong vòng 12 tháng, yêu cầu Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Đông Triều chịu trách nhiệm thi hành. Tuy nhiên, đến khi UBND tỉnh ra văn bản đồng ý triển khai thì quyết định vẫn chỉ nằm trên giấy, không được thực hiện. Đến 17 năm sau (năm 2010), khu tập thể 201 tiếp tục xuống cấp ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, thời điểm đó huyện Đông Triều đề ra mục tiêu nâng cấp lên thị xã, UBND huyện có Quyết định 393 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư tự xây thuộc khu Vĩnh Tuy 2.

Sau khi có quyết định phê duyệt khu dân cư, huyện Đông Triều tiến hành đo đạc, kê khai cấp sổ đỏ cho các hộ dân khu tập thể 201, nhưng có thu tiền sử dụng đất. Việc phải nộp tiền là khởi nguồn của khiếu kiện. Nhiều cuộc họp, nhiều văn bản, nhiều quan điểm được đưa ra, nhưng các hộ dân chưa thấy thỏa đáng, chưa đồng thuận.

Áp dụng văn bản nào?

Sau khi có quyết định phê duyệt quy hoạch thành khu dân cư, ngày 13.12.2010, UBND huyện Đông Triều ra Quyết định số 1272 về việc duyệt giá thu tiền cấp quyền sử dụng đất ở với mức tiền từ 630 nghìn đồng đến 4,5 triệu đồng/1m2 (tùy vị trí) khi cấp sổ đỏ. Những công nhân đã về hưu với đồng lương ít ỏi, nay phải nộp số tiền không hề nhỏ, là điều rất khó khăn, nhiều hộ đã cố gắng vay mượn nộp để được cấp sổ. Một số hộ dân đã kê khai nhưng sau vài năm mới nộp tiền đã chịu khoản phạt nộp chậm lên vài chục triệu đồng, đã khó lại càng thêm khó. Còn 33 hộ không đồng ý, tiếp tục đi nhờ luật sư tư vấn luật vì cho rằng không thuộc diện phải nộp tiền sử dụng đất nên tiếp tục khiếu kiện.

Ngày 30.8.2013, UBND huyện Đông Triều ra Quyết định số 1129 về việc giải quyết khiếu nại của 33 hộ dân thuộc khu Vĩnh Tuy 2, thị trấn Mạo Khê với nội dung: Không đồng ý với nội dung khiếu nại của 33 hộ dân trên và giữ nguyên quan điểm thu tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các hộ dân không đồng ý nên tiếp tục khiếu kiện lên chủ tịch UBND tỉnh. Ngày 9.9.2014, UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định số 1977 về việc đồng ý với Quyết định số 1129 của UBND huyện Đông Triều. Không đồng ý với quyết định của UBND tỉnh, 33 hộ dân khởi kiện vụ án hành chính ra Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Ngày 9.6.2016, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh mở phiên xét xử sơ thẩm và ra bản án số 04 quyết định không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của các hộ dân khởi kiện UBND huyện Đông Triều và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. Các hộ dân kháng cáo, ngày 29.8.2017 Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm và ra bản án số 232 quyết định bác kháng cáo của các hộ dân. Không đồng ý với quyết định của tòa án, các hộ dân tiếp tục đề nghị xem xét theo trình tự giám đốc thẩm. Ngày 22.3.2019 Tòa án Nhân dân Tối cao ra Thông báo số 30 với nội dung: Không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

Trong quá trình giải quyết vụ việc, cơ quan chức năng đều cho rằng, nguồn gốc đất là do Xí nghiệp 201 mượn của thị trấn Đông Triều từ năm 1978, việc Xí nghiệp cấp đất cho công nhân là trái thẩm quyền, nay các hộ muốn cấp sổ đỏ thì phải nộp tiền sử dụng đất theo Khoản 4, Điều 2, Nghị định số 120/2010 của Chính phủ: “Trường hợp được tổ chức được mượn đất của Nhà nước mà phân phối (cấp) trái thẩm quyền cho hộ gia đình, cá nhân là cán bộ, công nhân viên của tổ chức làm nhà trước ngày 15.10.1993, khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì thu tiền sử dụng đất”.

Theo ông Nguyễn Văn Hải, là người đại diện cho 33 hộ dân cho rằng, các cơ quan chức năng không lắng nghe dân, chỉ nghiên cứu trên giấy mà không xuống thực địa, không nghe tâm tư của người dân. Mấu chốt của vấn đề là năm 1993 UBND tỉnh đã có Văn bản số 2458 chỉ đạo tiến hành giải phóng mặt bằng, thu tiền, giao đất cho các hộ công nhân, nhưng huyện Đông Triều không triển khai, dẫn đến tình trạng khu dân cư hơn 40 năm không được cấp sổ đỏ, nay thu tiền sử dụng đất, thiệt thòi người dân chịu còn chính quyền vô can. Nguồn gốc là đất mượn, nhưng dân đã sinh sống ổn định từ năm 1976, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Quyết định giao đất số 2458/1993 (nhưng UBND huyện Đông Triều không thực hiện), nếu thực hiện các hộ dân được áp dụng Khoản 3, Điều 48, Nghị định 181/2004 của Chính phủ quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân, gia đình đang sử dụng đất: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà trước đây Nhà nước đã có quyết định quản lý trong quá trình thực hiện chính sách đất đai, nhưng trong thực tế Nhà nước chưa quản lý thì hộ gia đình, cá nhân đó được tiếp tục sử dụng, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và không phải nộp tiền sử dụng đất” - ông Hải dẫn chứng.

Thiết nghĩ, để giải quyết sự việc khách quan, áp dụng đúng pháp luật, thấu đáo nhằm chấm dứt khiếu kiện, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cần làm rõ một số nội dung tại Quyết định số 2458 ngày 8.12.1993, trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân, tổ chức về việc không triển khai Quyết định này. Đồng thời đưa ra giải pháp phù hợp, thấu tình đạt lý, chấm dứt khiếu kiện.

Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc

Bài và ảnh: Từ Thức
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang