PHÁP LUẬT
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải

08:08 | 30/08/2019
Chiến lược biển Việt Nam xác định mục tiêu đến năm 2020 sẽ phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển. Điều này đặt ra trọng trách rất lớn đối với ngành hàng hải Việt Nam. Để làm được điều đó, Cục Hàng hải Việt Nam (HHVN) đã đề ra hàng loạt nhiệm vụ trọng tâm cần phải thực hiện, trong đó có việc bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải.

Tai nạn hàng hải giảm sâu cả 3 tiêu chí

Sự quyết liệt trong công tác quản lý điều hành cùng những giải pháp cụ thể, hiệu quả đã giúp công tác bảo đảm an toàn, an ninh hàng hải thời gian qua của Cục HHVN đã được những thành quả đáng tự hào. So với năm 2017, số vụ tai nạn hàng hải năm 2018 đã giảm sâu trên cả 3 tiêu chí về số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương. Trong 6 tháng đầu năm 2019, số vụ tai nạn đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2018. Cảng vụ hàng hải đã thực hiện kiểm tra 1.097 lượt tàu biển Việt Nam hoạt động nội địa; kiểm tra 240 lượt tàu biển Việt Nam hoạt động tuyến quốc tế, phát hiện 209 lượt tàu có khiếm khuyết với tổng số khiếm khuyết là 1.630.

Bên cạnh đó, chính quyền các nước thành viên thỏa thuận kiểm tra nhà nước cảng biển khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã thực hiện 573 lượt kiểm tra tàu biển Việt Nam, trong đó, đội tàu biển Việt Nam tiếp tục duy trì trong danh sách trắng của Tổ chức Chính quyền cảng các nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (Tokyo MOU). Cũng trong 6 tháng đầu năm, Cục HHVN đã diễn tập và kết nối thông tin an ninh hàng hải với 161 tàu biển, 87 cảng biển, tiếp nhận và xử lý 4 sự vụ an toàn an ninh. Cục HHVN đã phê duyệt nhiều phương án bảo đảm an toàn hàng hải cho tàu biển có trọng tải lớn ra vào cảng biển Việt Nam trên cơ sở hạ tầng kết cấu cảng biển và luồng lạch hiện hữu. Đồng thời, Cục HHVN đã tổ chức Hội nghị đánh giá an toàn tàu cá và Hội nghị an toàn đối với phương tiện VR - SB.

Về kiểm soát tải trọng phương tiện tại cảng biển, Cục HHVN đã chỉ đạo các cảng vụ hàng hải thực hiện triển khai các cuộc thanh tra, kiểm tra kiểm soát tải trọng phương tiện theo kế hoạch đã được phê duyệt, phối hợp với lực lượng thanh tra Sở Giao thông - Vận tải tại khu vực tổ chức các cuộc kiểm tra đối với các phương tiện đường bộ tại các cảng biển. Các cảng vụ hàng hải đã chú trọng tuyên truyền, phổ biến, tập huấn nghiệp vụ và tăng cường kiểm tra để chấn chỉnh các doanh nghiệp cảng chấp hành nghiêm các quy định về kiểm soát tải trọng.

“Việc đội tàu biển Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách Trắng của Tokyo MOU (gồm 20 quốc gia thành viên), không chỉ mang lại uy tín cho đội tàu biển trên thương trường quốc tế mà còn đặc biệt hữu ích cho doanh nghiệp vận tải biển” - Cục trưởng Cục HHVN Nguyễn Xuân Sang cho biết.

Công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cũng được Cục HHVN hết sức chú trọng. Cục HHVN đã chỉ đạo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn HHVN và các cảng vụ tổ chức tốt công tác thường trực 24/24 hàng ngày, thu nhận kịp thời và xử lý có hiệu quả 100% các thông tin liên quan đến tai nạn và sự cố hàng hải trên vùng biển trách nhiệm tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam. Lực lượng cứu nạn hàng hải trực thuộc Cục HHVN đã thể hiện tốt vai trò chủ đạo trong hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên biển, trực tiếp thực hiện nhiều vụ việc khó khăn, phức tạp, nguy hiểm được nhân dân ghi nhận. Trong 6 tháng đầu năm 2019 đã có 2 cơn bão ảnh hưởng đến nước ta, Cục HHVN đã chủ động triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống thiên tai nhanh chóng, kịp thời nên không có thiệt hại về người và tài sản.

Bảo đảm an toàn an ninh hàng hải là điều kiện tiên quyết để phát triển kinh tế biển Nguồn: ITN

Điều kiện tiên quyết để phát triển kinh tế biển

Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang cho biết, bảo đảm an toàn an ninh hàng hải là điều kiện tiên quyết để phát triển kinh tế biển. Vì vậy những năm qua, Cục HHVN đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra đối với các doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp cảng trong việc thực hiện công tác an ninh hàng hải, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự ATGT, đặc biệt tuyến vận tải thủy từ bờ ra đảo. Việc tiếp tục triển khai đề án duy trì đội tàu biển Việt Nam trong danh sách Trắng và Xám của Tokyo MOU được chú trọng.

Trong 6 tháng cuối năm 2019, Cục HHVN sẽ tổ chức hội nghị tập huấn an ninh hàng hải, phòng chống cướp biển và trộm cắp có vũ trang khu vực phía Bắc và Nam cho các doanh nghiệp cảng biển, chủ tàu. Việc tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật về an toàn hàng hải, an ninh hàng hải và phòng ngừa ô nhiễm môi trường tại khu vực miền Trung và Nam cũng như tổ chức diễn tập an ninh cảng biển năm 2019 tại Quảng Nam và xử lý dứt điểm việc bàn giao tuyến bờ ra đảo Sa Kỳ - Lý Sơn theo chỉ đạo của Bộ GT - VT cũng được chú trọng.

Công tác phòng, chống thiên tai đối với mùa mưa bão năm 2019 và kế hoạch bảo đảm an toàn hàng hải cho dịp lễ, Tết Nguyên đán năm 2020 đã được Cục HHVN lên phương án cụ thể nhằm triển khai thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ GT - VT về công tác ATGT bảo đảm hoàn thành kế hoạch “Năm an toàn giao thông 2019”.

Đức Trí
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang