PHÁP LUẬT
Cập nhật 16:50 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Thiếu chủ động và quyết liệt

07:57 | 26/08/2019
Mặc dù TP Hà Nội đã có nhiều giải pháp về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm công trình thủy lợi kéo dài, trong đó có nội dung: Chủ tịch UBND quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND thành phố nếu để vi phạm tái diễn… Tuy nhiên, vi phạm công trình thủy lợi vẫn còn tái diễn và tiếp tục phát sinh, điều này khiến dư luận đặt câu hỏi: Chế tài về trách nhiệm của lãnh đạo các địa phương khi để xảy ra vi phạm vẫn chỉ ở trên giấy?

Nhằm ngăn chặn vi phạm mới phát sinh và xử lý vi phạm tồn tại từ những năm trước, thời gian qua Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản đề nghị các doanh nghiệp thủy lợi và các quận, huyện, thị xã phân công cán bộ, nhân viên phụ trách trực tiếp những tuyến sông, hồ, kênh, mương. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, ngăn ngừa, không để phát sinh vi phạm công trình thủy lợi trên địa bàn quản lý, đồng thời, kiên quyết hơn trong xử lý vi phạm.

UBND TP Hà Nội cũng đã ban hành Văn bản số 2248/UBND-KT yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện xử lý nghiêm những vụ vi phạm, lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi đúng quy định pháp luật. Theo đó, các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng; tổ chức triển khai xử lý giải tỏa vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn quản lý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương xử lý giải tỏa các vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi theo quy định của pháp luật; kịp thời phát hiện, báo cáo chính quyền cơ sở, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để ngăn chặn, xử lý vụ việc vi phạm… Một trong những chế tài cụ thể đối với lãnh đạo các doanh nghiệp và địa phương được đưa ra tại văn bản này đó là: Đối với các quận, huyện có phát sinh vụ việc vi phạm trong năm 2019, yêu cầu Chủ tịch UBND quận, huyện chỉ đạo kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm theo đúng quy định pháp luật, chịu trách nhiệm trước UBND thành phố nếu để vi phạm tái diễn…

Tuy vậy, chế tài xử lý các vi phạm này nói chung, chế tài dành cho người đứng đầu khi để xảy ra tái phạm nói riêng được cho là còn thiếu quyết liệt. Bởi, theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn thành phố phát sinh 153 vụ vi phạm công trình thủy lợi. So với cùng kỳ năm 2018, số vụ vi phạm phát sinh tăng 76 vụ. Các vi phạm chủ yếu là lấn chiếm đất, dựng hàng rào, trồng rau màu; xây dựng trái phép trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi; đổ phế thải, vật liệu xuống sông, hồ, kênh mương… Vi phạm xảy ra tập trung chủ yếu tại các huyện: Thường Tín, Thanh Oai, Sóc Sơn, Mỹ Đức, Ứng Hòa…

Tại một số cuộc họp của UBND thành phố cũng như Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nguyên nhân của việc xử lý các vi phạm công trình thủy lợi rất chậm chạp hiện nay được cho là do chồng chéo và thiếu quyết liệt của các đơn vị chức năng. Thực tế, dù được giao quản lý công trình thủy lợi, tuy nhiên các doanh nghiệp thủy lợi của Hà Nội lại không có chức năng xử phạt. Thay vào đó, nhiệm vụ chính của những doanh nghiệp này là phát hiện, lập biên bản hiện trường, rồi gửi hồ sơ đề nghị và đôn đốc các cấp chính quyền xử lý. Trong khi đó, thực tế kết quả xử lý vi phạm cho thấy, chính quyền cơ sở chưa thực sự quyết liệt vào cuộc và kiên quyết đối với các vi phạm. Công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong tuân thủ quy định của pháp luật về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi ở nhiều địa phương còn hạn chế khiến các vi phạm phát sinh nhiều nhưng xử lý không bao nhiêu. Đến thời điểm này, gần như chưa có lãnh đạo, người đứng đầu nào ở các địa bàn “chịu trách nhiệm” khi địa phương mình vẫn tái diễn vi phạm.

Các vi phạm công trình thủy lợi không chỉ gây ách tắc, thu hẹp dòng chảy, khó khăn cho việc tiêu thoát nước, mà còn ảnh hưởng đến công tác phòng, chống lụt bão. Vì vậy, việc thực hiện các biện pháp cũng như chế tài đối với các trường hợp vi phạm nói chung, xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra vi phạm cần quyết liệt hơn, bởi nếu các biện pháp, chế tài đưa ra chỉ nằm trên giấy, thiếu chủ động và quyết liệt, thì các vụ việc vi phạm tiếp tục tái diễn.

Trần Hải
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang