PHÁP LUẬT
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Sớm hoàn thiện khung chính sách về giá đất

23:42 | 21/08/2019
Đó là một trong những đề xuất được đưa ra tại Hội thảo về mô hình định giá đất thuộc Dự án “Tăng cường năng lực định giá đất” do Tổng cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức ngày 21.8 tại Hà Nội.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Đào Trung Chính cho biết: Với định hướng phát triển nền kinh tế nhanh và bền vững, Việt Nam xác định nhiệm vụ cần tập trung trước nhất là xây dựng và phát triển đồng bộ các thị trường, trong đó, thị trường đất đai và bất động sản đóng vai trò rất quan trọng. Thị trường này chỉ có thể hoạt động hiệu quả nếu dựa trên nền tảng một hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu đất đai, hệ thống thông tin giá đất công khai, minh bạch và đáng tin cậy đi kèm với cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai. Đây cũng là mục tiêu mà Bộ Tài nguyên và Môi trường luôn nỗ lực hướng tới nhằm xây dựng một hệ thống quản lý tài nguyên đất đai hiện đại để có thể chia sẻ thông tin dữ liệu giữa các cấp, các ngành và cung cấp thông tin cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

Thời gian qua, với sự hỗ trợ của KOICA, Tổng cục Quản lý đất đai đang phối hợp với Hàn Quốc triển khai Dự án “Tăng cường năng lực định giá đất và hệ thống thông tin giá đất dựa trên VietLis” trên cơ sở tiếp nối từ dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng mô hình hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu” đã được triển khai trước đây. Hội thảo nhằm mục đích tham vấn ý kiến của các bộ, ngành, các hiệp hội, các chuyên gia và các nhà nghiên cứu, các trường học có liên quan về các nội dung như phương pháp mô hình quy trình định giá đất hàng loạt; kết quả thử nghiệm mô hình và quy trình định giá đất trên địa bàn thí điểm; chiến lược phát triển hệ thống định giá đất tại Việt Nam...Tại hội thảo, đại diện 4 tỉnh, thành phố thí điểm quy trình định giá đất gồm TP Bắc Ninh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Vĩnh Phúc và Ban Quản lý Dự án cấp Trung ương, các chuyên gia đã thảo luận, đóng góp ý kiến trong Chiến lược triển khai và lộ trình xây dựng hệ thống định giá đất Việt Nam. Trong đó, nhấn mạnh  cần sớm cải thiện khung pháp lý về giá đất để tiến tới thiết lập chính sách giá đất của Việt Nam vào năm 2020. Cụ thể, nên mở rộng thêm nội dung về giá đất trong Luật Đất đai hiện hành hoặc cần ban hành bộ luật riêng về định giá và công khai giá đất; tăng cường năng lực chuyên môn nguồn nhân lực định giá; nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin về giá đất trên toàn quốc…

Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang