PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:02 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
Thanh Hóa: Từ vụ án dân sự đến vụ án hình sự

Bài 1: Nhập nhằng diện tích sổ đỏ

07:49 | 17/08/2019
Báo Đại biểu Nhân dân liên tục nhận được đơn của bà Phạm Thị Ánh, địa chỉ tại xã Thiệu Lý, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, tố cáo gia đình ông Nguyễn Bá Quyền chiếm dụng ngõ đi. Từ việc chính quyền huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sai quy định, không rõ ràng về diện tích và ranh giới nên đã phải thu hồi, dẫn đến hai gia đình vốn là họ hàng, giờ đây dẫn nhau ra tòa, cuốn vào khiếu kiện kéo dài.

Cam kết nhưng không thực hiện

Bà Phạm Thị Ánh và chồng là ông Nguyễn Bá Hải được anh trai chồng là ông Nguyễn Bá Nhiên cho tặng thửa đất từ năm 1992, sát cạnh gia đình ông Nguyễn Bá Quyền. Ông Nhiên cho rằng trước đây mảnh đất của ông có một ngõ đi diện tích đất là 1,5m rộng x 13m dài = 22,5m2, nhưng do chưa có nhu cầu sử dụng nên đã cho gia đình ông Quyền sử dụng, được rào lại với mục đích ngăn cản trâu bò vào phá hoa màu. Ông Nhiên và ông Quyền là anh em con chú - con bác nên ông Nhiên cho ông Quyền mượn mà không cần làm giấy tờ gì.

Đến năm 2008, do nhu cầu mở ngõ trở lại, ông Nhiên đòi lại ngõ nhưng gia đình ông Quyền có ý sẽ trả thêm một lối phía sau nhà, để ngõ nhà ông Nhiên đang sử dụng rộng thêm, chứ không trả lại ngõ vị trí cũ, là phía trước đất nhà ông Quyền đã xây chuồng trâu. Ông Nhiên không đồng ý và làm đơn đề nghị UBND xã Thiệu Vận, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, giải quyết việc yêu cầu gia đình ông Quyền trả lại ngõ đi ở vị trí cũ.

Ngày 5.7.2008, UBND xã Thiệu Vận đã tổ chức cuộc họp hòa giải, các bên đều có mặt và được công nhận trước đây có ngõ đi. Tại cuộc họp, ông Quyền cam kết sẽ trả lại ngõ đi như cũ với chiều rộng là 1,5m ngang theo đất, có ký biên bản, đóng dấu của chính quyền xã. Sự việc tưởng như xong, láng giềng lại hòa hợp, họ hàng đoàn kết vui vẻ trở lại nếu như ông Quyền thực hiện đúng cam kết tại buổi hòa giải. Tuy nhiên, vợ con ông Quyền không đồng ý trả ngõ vì cho rằng đó là đất của gia đình, không phải đất mượn, vì thế việc tranh chấp ngõ đi vẫn tiếp tục. Chính quyền các cấp đã nhiều lần họp hòa giải nhưng không thành.

Họ hàng dẫn nhau ra tòa

Năm 2013, ông Nhiên đã làm đơn khởi kiện dân sự về việc tranh chấp ngõ đi ra TAND huyện Thiệu Hóa, sau đó ủy quyền cho vợ chồng em trai là ông Nguyễn Bá Hải và Phạm Thị Ánh (là người sử dụng đất từ năm 1992) có quyền và nghĩa vụ pháp lý liên quan trước các cơ quan pháp luật. Ngày 31.12.2014, TAND huyện Thiệu Hóa mở phiên xét xử sơ thẩm và ra bản án số 02/2014/ST-DS với nội dung: Không chấp nhận đơn khởi kiện của ông Nguyễn Bá Nhiên, cho rằng việc đòi ngõ là không đủ căn cứ. TAND huyện Thiệu Hóa căn cứ thông tin trong hồ sơ địa chính lưu trữ do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện cung cấp tại văn bản số 15 ngày 3.10.2013. Nội dung là kiểm tra hồ sơ địa chính năm 1992 do xã Thiệu Lý thiết lập thì thửa đất gia đình ông Nguyễn Bá Quyền có tổng diện tích 305m2, gia đình ông Nguyễn Bá Nhiên là 290m2, không thể hiện có lối đi trên bản đồ. Đến năm 2011, huyện Thiệu Hóa tiến hành kiểm tra hiện trạng sử dụng đất và cấp sổ đỏ thì diện tích nhà ông Quyền tăng lên 332,5m2, diện tích nhà ông Hải - bà Ánh còn 286,5m2, vẫn không thể hiện có lối đi.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm số 02/2014/ST - DS của TAND huyện Thiệu Hóa, bà Ánh làm đơn kháng cáo và tố cáo chính quyền xã, huyện cấp sổ đỏ sai quy định. Bởi phiếu cung cấp thông tin địa chính do Văn phòng đăng ký sử dụng đất huyện Thiệu Hóa cung cấp cho TAND huyện Thiệu Hóa bộc lộ nhiều mâu thuẫn về nguồn gốc đất, diện tích đất, bản đồ đất gia đình ông Quyền có nét vẽ bằng tay. Chính vì lẽ đó, ngày 26.6.2015 và ngày 17.11.2016, UBND huyện Thiệu Hóa ra hai quyết định thu hồi hai sổ đỏ đã cấp 2 lần vào các năm 1994 và 2015 cho gia đình ông Nguyễn Bá Quyền sau khi có kết luận thanh tra và quyết định xử lý tố cáo. Như vậy, TAND huyện Thiệu Hóa chỉ căn cứ vào việc sổ đỏ của 2 gia đình không thể hiện ngõ đi, căn cứ vào sổ đỏ gia đình ông Quyền mới được cấp, mà không xem xét đến trích lục, nguồn gốc đất, nên không bảo đảm tính khách quan, dẫn đến việc gia đình bà Ánh tiếp tục kháng cáo.

TAND tỉnh Thanh Hóa đã thụ lý đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của bà Phạm Thị Ánh, song yêu cầu bà Ánh phải cung cấp bản cập nhật, chỉnh lý, bổ sung hồ sơ đất đai từ UBND huyện Thiệu Hóa. Trao đổi với bà Vũ Thị Tâm - Giám đốc Văn phòng Đăng ký sử dụng đất huyện Thiệu Hóa, được biết: Theo quy định, chỉ chỉnh lý, bổ sung khi có thay đổi diện tích, trong trường hợp tranh chấp này thì Văn phòng chỉ cập nhật việc thu hồi sổ đỏ năm 2015, cấp đổi sổ đỏ năm 2015, thu hồi sổ đỏ năm 2016 đối với thửa đất gia đình ông Quyền, nhưng diện tích không có gì thay đổi. Vì thiếu giấy tờ cung cấp bản cập nhật, chỉnh lý, bổ sung hồ sơ đất đai từ UBND huyện Thiệu Hóa, nên bà Ánh đã làm đơn đề nghị đình chỉ vụ án và TAND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định tạm đình chỉ vụ án “tranh chấp ngõ đi”. Trong khi UBND huyện Thiệu Hóa, TAND huyện Thiệu Hóa không làm rõ việc cấp sổ đỏ cho gia đình ông Quyền trước đó chỉ có diện tích 305m2, nhưng cấp lần sau lại 332,5m2, nếu có sai sót trong đo đạc thì cần chỉnh lý, sẽ không còn tranh chấp. Để rồi, vụ án vẫn tiếp tục gõ cửa nơi công đường, khi tháng 7.2019, bà Ánh tiếp tục đề nghị TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên phúc thẩm.

Thiết nghĩ, trách nhiệm của chính quyền xã Thiệu Vận, huyện Thiệu Hóa trong việc quản lý hồ sơ, trình cấp sổ đỏ qua các thời kỳ chưa rõ ràng, minh bạch, khách quan, đúng quy định. Từ vụ việc tranh chấp này, bà Ánh tố cáo thẩm phán và thư ký TAND nhận tiền, xử sai quy định, để rồi cán bộ cầm cân nảy mực, kẻ vào tù - người thăng chức, nhưng vẫn tiếp tục bị tố cáo.

Bài và ảnh: Từ Thức
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang