PHÁP LUẬT
Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.
Thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh

Khó kiểm soát chứng chỉ hành nghề

07:59 | 31/07/2019
Nhiều người đã đi nước ngoài từ lâu hoặc không đủ sức khỏe để hành nghề khám, chữa bệnh nhưng vẫn có tên trong danh sách đăng ký hành nghề khám chữa bệnh. Đây là thực tế và khó kiểm soát khi tình trạng cho thuê chứng chỉ hành nghề diễn ra khá phổ biến.

Cấp một lần và có giá trị vĩnh viễn

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết 9 năm thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh diễn ra tại TP Hồ Chí Minh ngày 29.7, PGS.TS. Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nêu thực tế: Luật Khám bệnh, chữa bệnh hiện hành quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề cho một bác sĩ không có thời hạn xác định nên đã xảy ra tình trạng người được cấp chứng chỉ hành nghề không còn đủ khả năng, điều kiện hành nghề đã cho thuê, mướn lại chứng chỉ hành nghề của mình. “Qua kiểm tra của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, có những trường hợp đã ra nước ngoài từ lâu nhưng vẫn có tên đăng ký hành nghề y tại Việt Nam. Hay có trường hợp dù mắc bệnh nặng, không thể trực tiếp khám chữa bệnh, thậm chí nằm liệt giường nhưng vẫn có tên trong danh sách đăng ký hoạt động khám chữa bệnh”.

Vì thế PGS.TS. Tăng Chí Thượng đề xuất, khi sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh, nên quy định cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn cho từng chức danh tương ứng, như với bác sĩ, thời hạn chứng chỉ hành nghề có thể là 5 năm; điều dưỡng, hộ sinh 3 năm và được xem xét gia hạn khi vượt qua các kỳ sát hạch sau đó.


Bác sĩ khám cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP Hồ Chí Minh  Ảnh: Bạch Dương

Đồng tình với quan điểm này, TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho rằng, Luật Khám bệnh, chữa bệnh quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề theo hình thức xét hồ sơ dựa vào bằng cấp, chứng chỉ, chứng nhận chuyên môn, nên không xác định được phạm vi hành nghề cụ thể của người hành nghề (không xác định được người hành nghề được hay không được cung cấp dịch vụ kỹ thuật nào). Bên cạnh đó, việc cấp chứng chỉ hành nghề theo hình thức xét hồ sơ không đánh giá được thực chất năng lực chuyên môn của người hành nghề cũng như chất lượng đào tạo của cơ sở đào tạo.

Đặc biệt, Luật Khám bệnh, chữa bệnh không quy định thời hạn giá trị của chứng chỉ hành nghề là không phù hợp với pháp luật cũng như thông lệ quốc tế, gây khó khăn cho việc hội nhập của y tế Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới. TS. Nguyễn Huy Quang cho biết: “Đến nay, có lẽ chỉ còn Việt Nam và rất ít quốc gia cấp chứng chỉ hành nghề một lần và có giá trị vĩnh viễn. Làm như vậy sẽ khiến những người hành nghề không có ý thức nâng cao kỹ năng thực hành y khoa cũng như cơ chế giám sát sự cố y khoa hoặc vấn đề liên quan đến đạo đức nghề nghiệp. Các quốc gia khi quy định chứng chỉ hành nghề có thời hạn bao giờ cũng soi vào các tiêu chí đó. Việt Nam hiện cấp chứng chỉ hành nghề trên giấy (xét hồ sơ) chứ không phải thi. Chính vì thế, chứng chỉ hành nghề của bác sĩ Việt Nam không có giá trị khi ra nước ngoài, ngay Campuchia cũng không công nhận vì nước bạn đã áp dụng thông lệ quốc tế”.

Theo ông Quang, cần có một kỳ thi do Hội đồng quốc gia trực tiếp sát hạch để cấp chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ này có giá trị trên toàn quốc. Ngoài ra, Luật cần có quy định thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với những người không hành nghề trong 2 năm liên tiếp hoặc không tham gia các chương trình đào tạo liên tục hay có sai sót chuyên môn nghiêm trọng.

“Thả nổi” kiểm định đào tạo

Cũng về vấn đề nhân lực y tế, TS. Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết, hiện cả nước có 181 cơ sở đào tạo y khoa với nhiều hình thức đào tạo như chính quy tập trung, liên thông, đào tạo theo địa chỉ, cử tuyển, vừa học vừa làm và các chương trình liên kết đào tạo… phần nào đáp ứng nhu cầu của người học cũng như cung ứng nguồn nhân lực cho hệ thống y tế trên toàn quốc. Tuy nhiên, công tác đào tạo nhân lực y tế còn những bất cập như việc mở rộng quy mô đào tạo khiến khó kiểm soát chất lượng đào tạo. Hiện chưa có bộ tiêu chí riêng cho các trường y dược, chưa kiểm định chương trình đào tạo, đào tạo chưa gắn với nhu cầu của hệ thống y tế. Chương trình đào tạo cũng chưa phân định rõ giữa đào tạo hàn lâm (thạc sĩ, tiến sĩ) với đào tạo chuyên khoa, trong khi ngành y khá đặc thù, rất cần chú trọng đào tạo chuyên khoa…

TS. Nguyễn Huy Quang cho biết, đổi mới đào tạo bác sĩ phải trên cơ sở đổi mới đào tạo y khoa. Theo đó, sau khi đào tạo 4 - 5 năm cử nhân y khoa sẽ tiếp tục đào tạo 2 năm để thành bác sĩ y khoa. Sau đó phải thi tuyển kỳ thi quốc gia, đạt chứng chỉ hành nghề phải học thêm chuyên khoa 3 năm. Có như vậy mới bảo đảm chất lượng tay nghề của bác sĩ cũng như chứng chỉ hành nghề.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh có hiệu lực thi hành từ năm 2011 đã tạo hành lang pháp lý, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước tại các bệnh viện, tạo cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở khám chữa bệnh, giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ có chất lượng tốt. Tuy nhiên, nhiều bất hợp lý cũng đã nảy sinh, mà chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh là một ví dụ. Do đó, các đại biểu đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Khám bệnh, chữa bệnh để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật. Bên cạnh đó, quy định rõ hơn các quyền và nghĩa vụ của người bệnh; các hành vi nghiêm cấm khi đi khám chữa bệnh như phá hoại tài sản, hành hung, xúc phạm nhân viên y tế; các quy định chuyên môn kỹ thuật; giải quyết tranh chấp; an ninh bệnh viện…

Bạch Dương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang