PHÁP LUẬT
Cập nhật 00:19 | 10/04/2020 (GMT+7)
.
Hải Phòng

Siết chặt kinh doanh dịch vụ tài chính

07:36 | 30/07/2019
Thời gian qua, hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn thành phố có xu hướng diễn biến phức tạp. Nhiều hình thức cho vay, vay hoặc huy động vốn với lãi suất vượt quá mức lãi suất cho vay mà pháp luật quy định đã được thực hiện bởi các cá nhân, nhóm người hoặc tổ chức kinh doanh dịch vụ tài chính, thường gắn với các hành vi đòi nợ, chiếm đoạt tài sản trái pháp luật tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự…

“Núp bóng” doanh nghiệp

Đại tá Lê Hồng Thắng - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an thành phố cho biết, thời gian qua, PC02 cùng lực lượng hình sự công an các quận, huyện đã tiến hành điều tra cơ bản, rà soát lập danh sách các cơ sở, cá nhân hoạt động kinh doanh tài chính như dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính, cho vay họ góp… trên cơ sở đó tiến hành phân loại và áp dụng có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ thu thập tài liệu đầy đủ, chính xác về hoạt động của các cơ sở này để áp dụng các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả.

Qua khảo sát, hiện tại trên toàn thành phố có 700 cơ sở, cá nhân kinh doanh cầm đồ, hỗ trợ tài chính, cho vay họ góp, gồm 572 cơ sở, cá nhân có giấy phép kinh doanh, 128 cá nhân, cơ sở không có giấy phép kinh doanh. Trong đó, số cơ sở, cá nhân có biểu hiện hoạt động cho vay nặng lãi là 15 cơ sở, cá nhân, đã được lập hồ sơ quản lý. Trong 6 tháng đầu năm 2019, PC02 và lực lượng hình sự công an các quận, huyện đã phát hiện và triệt phá 4 vụ có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.


Tờ rơi quảng cáo của một cửa hàng tổ chức hoạt động “tín dụng đen”

Tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” thường núp dưới nhiều hình thức với những thủ đoạn, phương thức hoạt động ngày càng tinh vi nhằm tránh sự phát hiện, xử lý của cơ quan thi hành pháp luật. Đối tượng cho vay “tín dụng đen” thường tạo những vỏ bọc đa dạng dưới danh nghĩa các doanh nghiệp, công ty hỗ trợ tài chính, công ty dịch vụ đòi nợ, dịch vụ cầm đồ hoặc hoạt động tín dụng qua internert dưới dạng cho vay trực tuyến, vay ngang hàng với các chiêu thức khuyến mãi, hoa hồng để huy động vốn đầu tư hoặc cho vay đầu tư, vay đáo hạn ngân hàng, vay tiêu dùng với lãi suất cao.

Nhiều chiêu thức, thủ đoạn tinh vi được các đối tượng sử dụng phổ biến như, phát, dán tờ rơi tại những địa điểm công cộng như cột điện, gốc cây, tường rào… Thông tin quảng cáo trên tờ rơi cho vay tiền nhanh gọn, không cần thế chấp, “Alo là có tiền” nhằm lừa người dân vay tiền với các thủ tục rất đơn giản, nhanh gọn. Một số đối tượng sử dụng các mạng xã hội Zalo, Facebook để giới thiệu dịch vụ, giao dịch, thỏa thuận trong việc cho vay. Lợi dụng kẽ hở pháp luật để thực hiện hành vi phạm tội như: Hợp đồng cho vay, mượn tiền thủ tục đơn giản, không thể hiện lãi suất công khai trên các giấy tờ hoặc ghi lãi suất bằng lãi suất quy định của Nhà nước; sử dụng các hợp đồng giả như hợp đồng ủy quyền mua bán xe ô tô, xe máy, mua bán nhà đất, mua hàng trả góp… để bảo đảm khoản vay; thậm chí cho vay không cần hợp đồng vay, không viết giấy vay nợ, không cần tài sản thế chấp, lãi suất các đối tượng thỏa thuận miệng, nhằm tránh sự phát hiện, xử lý về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Các khoản vay “tín dụng đen” sẽ tăng dần theo cấp độ “lãi mẹ đẻ lãi con”, khi con nợ mất khả năng thanh toán sẽ sử dụng các đối tượng hình sự có tiền án, tiền sự, thanh thiếu niên hư tiến hành siết nợ, thường gắn với các tội phạm như đe dọa giết người, cưỡng đoạt tài sản, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng… Bên cạnh đó, nhiều đối tượng huy động vốn với lãi suất cao bất thường dẫn đến vỡ nợ, vỡ hụi, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho hàng nghìn người dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố, gây lo lắng, bất an cho nhân dân.

Phối hợp phòng ngừa, xử lý

Trước thực trạng trên, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 175/KH-UBND về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Theo đó, UBND thành phố yêu cầu 100% xã, phường, thị trấn được tuyên truyền về phòng ngừa hoạt động “tín dụng đen” bằng nhiều hình thức và duy trì thường xuyên nhằm nâng cao nhận thức cho đông đảo người dân; 70% các quận, huyện xây dựng kế hoạch lồng ghép và tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống các loại tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” với nhiệm vụ phòng, chống tội phạm nói chung và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội khác như giảm nghèo, dạy nghề, tạo việc làm cho người lao động; nâng cao hiệu quả công tác điều tra, xét xử, truy tố, xét xử tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; kiên quyết không để hình thành, tồn tại những băng nhóm tội phạm hoạt động “tín dụng đen” gây bức xúc trong nhân dân…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam đề nghị công an thành phố chủ động nắm tình hình, phát hiện, điều tra, xử lý các loại tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”. Siết chặt việc cấp giấy chứng nhận và tăng cường quản lý, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, nhất là các cơ sở kinh doanh cầm đồ, đòi nợ, nâng cao kết quả điều tra khám phá các loại tội phạm, làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn thành phố.

Các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện thông tin kịp thời về hoạt động vay vốn ưu đãi, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, địa phương để nhân dân biết và tiếp cận nguồn vốn vay; kịp thời bóc gỡ, xóa bỏ tờ rơi, biển quảng cáo dán, treo trên tường, cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông, nơi công cộng có nội dung cho vay tài chính làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội. Kiểm soát chặt việc đăng ký doanh nghiệp, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ, hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng phi ngân hàng; các cơ quan tố tụng cần tổ chức xét xử công khai, lưu động một số vụ án điểm nhằm tuyên truyền, giáo dục, răn đe tội phạm hoạt động “tín dụng đen” theo quy định pháp luật.

Bài và ảnh: Bùi Linh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang