PHÁP LUẬT
Cập nhật 07:58 | 21/02/2020 (GMT+7)
.
Thảo luận tổ tại Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Hải Dương Khóa XVI

Tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi

08:33 | 13/07/2019
Tại phiên thảo luận tổ, hầu hết đại biểu đánh giá cao những kết quả tích cực, toàn diện tỉnh đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019. Góp chung vào những thành tựu ấy có phần không nhỏ từ cộng đồng các doanh nghiệp trên địa bàn. Chính vì vậy, trong thời gian tới, tỉnh cần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nữa. Bên cạnh đó, theo các đại biểu, cần tạo niềm tin, đồng thuận của người dân về hiệu quả hoạt động của các dự án xử lý rác thải.

Gỡ khó cho doanh nghiệp

6 tháng đầu năm 2019, tỉnh Hải Dương đã thu hút được gần 6.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước (tăng gần 142% so với cùng kỳ), 490 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài (tăng 48,7% so với cùng kỳ). Bên cạnh đó, tổng số doanh nghiệp mới đăng ký từ đầu năm tăng 850 (bằng 34% kế hoạch). Đây là những con số đáng ghi nhận về sức hút đầu tư các doanh nghiệp trong và ngoài nước của tỉnh trong bối cảnh kinh tế của cả nước đang gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, môi trường đầu tư của địa phương vẫn còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ kịp thời.

Theo đại biểu Nguyễn Công Hải (huyện Kim Thành), nhiều thủ tục hành chính rườm rà đang làm chậm tiến độ đầu tư của doanh nghiệp vào tỉnh. Đơn cử như việc doanh nghiệp được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng vẫn tiếp tục phải chờ đợi để được chấp thuận vòng quy hoạch chi tiết; doanh nghiệp muốn giảm quy mô của dự án theo quy định phải chờ đợi thực hiện lấy ý kiến doanh nghiệp xung quanh và khu dân cư lân cận… Đại biểu đề nghị thời gian tới tỉnh cần có hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp như: Ban hành chủ trương cho phép doanh nghiệp không cần lấy ý kiến doanh nghiệp xung quanh và khu dân cư lân cận trong trường hợp giảm quy mô dự án, giảm thời gian chấp thuận chủ trương cho doanh nghiệp.

Theo đại biểu Phạm Minh Phương (huyện Thanh Hà), các doanh nghiệp hoạt động trong các KCN đóng góp một phần không nhỏ tới việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh khi mỗi năm đóng góp cho ngân sách địa phương khoảng 80 triệu USD, tạo việc làm cho 97.000 lao động. Tuy nhiên, khi các chủ đầu tư xây dựng các KCN mới và đưa vào sử dụng thì tỷ lệ lấp đầy rất chậm. Nguyên nhân do phải chờ quy hoạch chung của tỉnh thì mới thực hiện được quy hoạch của KCN. Đại biểu Phương đề nghị tỉnh cần có kiến nghị Trung ương có giải pháp tháo gỡ vướng mắc này.

Tham gia ý kiến về vấn đề này, đại biểu Phạm Tuấn Ngọc (TP Hải Dương) cũng chỉ ra khó khăn của các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng công nhân, chi phí sản xuất cao, sản phẩm đầu ra chậm… Vì vậy, cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các đơn vị dạy nghề với các doanh nghiệp. Đồng thời, đổi mới khoa học - công nghệ để giảm chi phí sản xuất và tăng khả năng của đầu ra sản phẩm. Còn theo đại biểu Bùi Văn Toản: Để thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp trong thời gian tới, cần xây dựng kế hoạch đẩy mạnh các hình thức xúc tiến và thu hút đầu tư; thường xuyên nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Đại biểu thảo luận tổ Ảnh: Thanh Bình

Tạo niềm tin, đồng thuận trong nhân dân

Trong những năm gần đây, vấn đề xử lý rác và chất thải luôn là bài toán cần phải giải quyết trong quá trình phát triển đô thị hóa. Lượng rác xử lý càng ngày nhiều hơn, trong khi tỷ lệ phân loại chất thải tại nguồn rất thấp, hầu như các loại chất thải đều dồn chung với nhau. Người dân vẫn chưa có thói quen phân loại rác sinh hoạt hàng ngày… Đây là những ý kiến mà đại biểu Vũ Hồng Cường (TP Hải Dương) đưa ra tại cuộc thảo luận tổ. Theo đại biểu Cường, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương trong việc tuyên truyền để người dân có ý thức phân loại rác ngay từ đầu nguồn. “Nên chăng, đưa nội dung phân loại rác thải vào chương trình học của em học sinh. Các em sẽ là những tuyên truyền viên tốt nhất đến cộng đồng xã hội”, đại biểu gợi ý.

Trong khi đó, đại biểu Trần Thị Mai (huyện Bình Giang) nêu thực trạng: Nhiều nơi chưa có khu vực xử lý rác thải đạt quy chuẩn mà chỉ chôn lấp tập trung. Chính vì vậy, khi rác được tập kết không đủ sức chứa sẽ gây mùi hôi thối, sau đó lại được xử lý bằng cách chôn lấp hoặc đốt. Nhưng nghịch lý là, khi có dự án nhà máy rác bắt đầu xây dựng tại địa phương thì bị phản đối, do người dân không có lòng tin về việc xử lý rác thải của nhà máy. Điển hình như nhà máy rác thải ở xã Việt Hồng (huyện Thanh Hà) liên tục thay chủ đầu tư nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được xử lý triệt để. Chính vì vậy, khi tiếp tục có dự án nhà máy xử lý rác thải tại huyện Cẩm Giàng thì người dân phản đối kịch liệt, vì không muốn lâm vào hoàn cảnh như ở Việt Hồng. Theo đại biểu Mai, cần tạo niềm tin với người dân về hiệu quả hoạt động của các dự án xử lý rác thải, bảo đảm các quy chuẩn đề ra để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai xây dựng các nhà máy xử lý rác thải trong tương lai tại tỉnh Hải Dương.

Cũng tại phiên thảo luận tổ, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Vũ Ngọc Long cho rằng: Xây dựng nhà máy xử lý rác thải là yêu cầu bắt buộc từ thực tiễn để giảm thiểu ô nhiễm môi trường khi lượng rác cần xử lý ngày càng. Chính vì vậy, lựa chọn nhà đầu tư và quy trình công nghệ tiên tiến được coi là giải pháp mang tính bền vững. Bên cạnh đó, để giảm thải lượng rác thải ra ngoài môi trường, cần đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích người dân sử dụng sản phẩm có khả năng tái sử dụng, không dùng sản phẩm sử dụng một lần như cốc nhựa, ống hút…

THANH BÌNH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang