PHÁP LUẬT
Cập nhật 07:58 | 21/02/2020 (GMT+7)
.
Ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm ma túy

Đồng bộ các giải pháp

08:07 | 09/07/2019
Trước tác động trực tiếp từ diễn biến tình hình tội phạm ma túy thế giới và khu vực làm cho tình hình buôn bán, thẩm lậu ma túy ở nước ta tiếp tục diễn biến phức tạp… một trong những đòi hỏi cấp bách để ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm ma túy đó là cần sớm hoàn thiện khung pháp luật, sửa đổi bổ sung một số điều, khoản vào Luật Phòng, chống ma túy.

Khó chuyển hóa chứng cứ

Thời gian qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn cả nước có nhiều diễn biến phức tạp, tội phạm không chỉ tập trung ở thành thị mà đã phát triển ở hầu hết các địa bàn nông thôn trong cả nước; loại ma túy thẩm lậu vào nước ta chủ yếu là heroin, các loại ma túy tổng hợp và các loại chất gây nghiện. Nhiều vụ ma túy được phát hiện, bắt giữ với số lượng ma túy lớn, nhiều đối tượng. Điển hình nhất thời gian gần đây là vụ bắt 5 đối tượng, thu giữ 580kg ma túy tổng hợp dạng đá và 40 bánh heroin tại Nghệ An ngày 15.4 và vụ bắt 4 đối tượng thu giữ 507kg ketamine tại TP Hồ Chí Minh.


Lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đang kiểm tra tang vật để phục vụ công tác điều tra

 Trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ hơn 13.000 vụ với hơn 20.000 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy, thu giữ gần 5.000 kg và hơn 511.000 viên ma túy tổng hợp, hơn 755kg heroin, 751kg cần sa khô.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta diễn biến phức tạp được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an chỉ rõ là do số người nghiện gia tăng, tạo ra nhu cầu sử dụng ma túy rất lớn, kích thích số đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào nước ta. Trong khi đó, hiện nay, công tác phòng chống ma túy tồn tại một số hạn chế như: Lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy còn mỏng, nhất là tại các địa bàn trọng điểm; trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ cơ sở chưa đồng đều, trang thiết bị còn hạn chế; đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc trong thực thi pháp luật về phòng, chống ma túy…
Bên cạnh đó, sự chồng chéo chức năng nhiệm vụ giữa các cơ quan, bộ ngành trong công tác phòng, chống ma túy. Cụ thể, trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy có 4 lực lượng là: Công an, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, hải quan. Công tác cai nghiện có 3 bộ, ngành cùng tham gia là: Bộ Công an; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế với những chức năng, nhiệm vụ khác nhau.

Chia sẻ về vấn đề này, Thượng tá  Hà Văn Huy - Trưởng phòng 4, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy cho biết, hiện nay, hoạt động mua bán, tổ chức sử dụng, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy cũng diễn biến hết sức phức tạp, nhất là tại các cơ sở kinh doanh có điều điều kiện về an ninh trật tự và hoạt động dịch vụ nhạy cảm. Mới đây qua khảo sát, kiểm tra tại các cơ sở này tại một số địa phương, cụ thể tại TP Hồ Chí Minh - một trong những địa bàn phức tạp về ma túy, qua khảo sát tại 3 điểm hoạt động kinh doanh nhạy cảm, kết quả cả 3 điểm này đều diễn ra việc mua bán ma túy của nhân viên.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Quang - Trưởng phòng 8, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy - cũng nêu khó khăn: Các vụ án về ma túy lớn chủ yếu đối tượng nằm ở nước ngoài nên rất khó để chuyển hóa chứng cứ. Có nhiều vụ không bắt và xác định được đối tượng cầm đầu.

Tổ chức lại cơ quan chuyên trách

Theo Cục Điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an, ma túy ở nước ta chủ yếu được đưa từ nước ngoài vào, mặc dù việc phối hợp phòng, chống ma túy ở biên giới giữa công an, hải quan và bộ đội biên phòng, cảnh sát biển… thời gian qua tuy đã tốt hơn, nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Thực tế, hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy qua tuyến đường hàng không, tuyến đường biển vẫn diễn biến phức tạp do phạm vi rộng và hết sức khó khăn trong việc kiểm soát.

Trung bình mỗi năm các cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ gần 20.000 vụ và hơn 25.000 đối tượng phạm tội về ma túy. Hoạt động kiểm soát ma túy qua biên giới còn nhiều khó khăn, hạn chế do biên giới dài, hiểm trở, lực lượng hải quan chuyên trách chống ma túy rất mỏng. Bộ đội biên phòng và cảnh sát biển hiện phải kiểm soát ma túy trên hơn 8.000km biên giới và 1 triệu km2 hải phận nhưng lực lượng chống ma túy chuyên trách còn mỏng, nên việc phát động nhân dân tham gia và tổ chức phòng, chống ma túy ở địa bàn biên giới và trên biển còn rất hạn chế. Lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy của Bộ Công an là lực lượng chủ công trong phòng, chống tội phạm ma túy nhưng hiện nay chưa được bố trí tại địa bàn biên giới, cửa khẩu, trên biển.

Trung tướng Phạm Văn Các - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy cho biết, để ngăn chặn hiểm họa ma túy tàn phá xã hội, thời gian tới, cần triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp. Bên cạnh việc huy động các đoàn thể xã hội và toàn dân tham gia phòng, chống tệ nạn ma túy, đẩy mạnh các biện pháp về tuyên truyền giáo dục, vận động nhân dân, tổ chức đấu tranh, mở rộng hợp tác quốc tế, hoàn thiện và xây dựng pháp luật về phòng, chống ma túy... cần thiết phải đổi mới, tổ chức lại các cơ quan chuyên trách phòng, chống ma túy theo hướng gắn việc chỉ đạo đấu tranh giảm cung với giảm cầu ma túy, giảm tác hại ma túy.

Đặc biệt, muốn ngăn chặn ma túy thẩm lậu vào Việt Nam, một trong những yêu cầu bấp bách là cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về phòng, chống ma túy, trước mắt là khẩn trương rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống ma túy, trong đó phải có quy định đối với vấn đề thẩm lậu ma túy… từ đó có kế hoạch ngăn chặn, làm như hiện nay không thể ngăn chặn được ma túy. Bởi với 5.000km đường bộ, nhiều nghìn km đường mòn mới mở, thì dù có hàng vạn chiến sĩ biên phòng cũng không ngăn được nếu không có sự tập trung, quyết liệt của Chính phủ; không có biện pháp mạnh sử dụng biện pháp nghiệp vụ của công an thì không thể ngăn chặn nổi.

Bài và ảnh: Trần Hải
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang