PHÁP LUẬT
Cập nhật 01:35 | 10/12/2019 (GMT+7)
.
Sổ tay

Cần quy định ngưỡng tối thiểu

07:59 | 25/06/2019
Thông tư 10/2016/TT-BNNPTNT ngày 1.6.2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Danh mục thuốc thú y được phép lưu hành, cấm sử dụng ở Việt Nam, công bố mã HS (mã số dùng để phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu) đối với thuốc thú y nhập khẩu được phép lưu hành tại Việt Nam. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 6.7.2016, theo đó, có 24 loại hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh động vật thủy sản.

Tuy nhiên, vừa qua Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã gửi Công văn số 55/2019/CV-VASEP tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị xem xét ban hành qui định về ngưỡng giới hạn dư lượng tối đa cho phép (MRLs) đối với Enrofloxacin và Ciprofloxacin trong các sản phẩm thủy sản tiêu thụ nội địa ngang bằng với ngưỡng MRLs áp dụng cho sản phẩm thủy sản xuất khẩu vào EU.

Theo phản ánh của VASEP, hiện doanh nghiệp (DN) thủy sản đang gặp phải vướng mắc trong việc thực hiện quy định đưa Enrofloxacin và Ciprofloxacin vào danh mục “Hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh động vật thủy sản” theo Phụ lục 2 Thông tư 10/2016/TT-BNNPTNT. Bởi, văn bản này chỉ quy định các chất bị cấm mà không quy định ngưỡng giới hạn phân tích tối thiểu (MRPL) đối với các chỉ tiêu này. Trong khi đó, hiện nay các lô hàng xuất khẩu vào thị trường EU, một trong những thị trường có yêu cầu nghiêm ngặt nhất về an toàn thực phẩm, đều cho phép ngưỡng phát hiện mức dư lượng < 100ppb (đơn vị đo mật độ) trong khi các kênh bán lẻ tại thị trường nội địa thì không chấp nhận. Điều này, đã gây ra nhiều khó khăn cho DN trong việc sản xuất và kinh doanh thủy sản tại thị trường nội địa

Điều đáng nói tại Quy định 37/2010/EC về phân loại các hoạt chất có dược tính và giới hạn dư lượng tối đa cho phép (MRLs) trong các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc động vật của EU ban hành ngày 22.9.2009 cho phép ngưỡng của Enrofloxacin và Ciprofloxacin trong sản phẩm thủy sản là 100ppb. Đồng thời, trong công văn số 79/QLCL-CL1 ngày 12.1.2019 của NAFIQAD thông báo về việc cập nhật quy định của thị trường EU, ngưỡng MRLs của 2 chỉ tiêu kháng sinh này trong sản phẩm thủy sản xuất khẩu sang EU cũng cho phép ở mức 100ppb.

Từ thực tế này, VASEP đề xuất, cần áp dụng ngưỡng giới hạn dư lượng tối đa cho phép (MRLs) tương đương giữa hàng xuất khẩu và tiêu thụ nội địa nhằm góp phần thúc đẩy việc tiêu thụ thủy sản tại thị trường nội địa, cải thiện môi trường kinh doanh và tăng năng lực cạnh tranh cho ngành.

Phạm Hải
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang