PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Thông tin cải chính, xin lỗi

01:18 | 23/06/2019

1. Báo Đại biểu Nhân dân số 316 ra ngày 12 tháng 11 năm 2018, Trang: PHÁP LUẬT - ĐỜI SỐNG đăng bài: ““Nóng” trên vùng khai thác titan” đã đưa thông tin trích dẫn không chính xác ý kiến của ông Trần Hữu Bình:

Thông tin: “… Tuy nhiên, do tuổi cao, sức yếu nên ông đã làm đơn xin không tham gia buổi làm việc đó...”. Đây là thông tin không chính xác. Chúng tôi xin được cải chính lại như sau:

“… ông không đi dự cuộc họp giữa đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường với các doanh nghiệp khai thác titan vì không đúng nội dung và thành phần không liên quan đến nội dung trong đơn ông phản ánh”.

Thông tin: “Bản thân tôi không làm đơn, không biết sử dụng máy tính. Do vậy người ta làm và bảo ký vào đơn”.

Thông tin này không có trong nội dung trả lời của ông Trần Hữu Bình với phóng viên.

- Trong bài có dẫn ý kiến phỏng vấn GS.TS. Đặng Trung Thuận, chuyên gia về địa chất, địa hóa, tài nguyên và môi trường, nguyên Giảng viên Cao cấp Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thông tin: “… Nguyên nhân chính là do thời tiết nắng nóng kéo dài, nguồn nước ngầm trên cả nước bị ảnh hưởng theo chứ không riêng miền Trung hay tỉnh Bình Thuận. Đặc biệt, tại các dải cát miền Trung, nắng nóng càng làm cho nước bốc hơi nhanh hơn…”.

Tòa soạn xin cải chính lại như sau:

“Diện tích moong (ao) rộng mấy trăm mét vuông với mặt thoát như thế với cường độ nắng như ở Bình Thuận cũng như miền Nam nói chung, nước có thể bị bốc hơi, cạn dần đi, khi đó một phần nước ngầm ở xung quanh có thể dồn vào moong và làm cho nước ở trong cồn cát giảm đi một ít. Nhưng nước trong cồn cát là phổ cập nước mưa theo mùa, mùa hè nó cạn, nhưng mùa mưa, mưa xuống nằm ở trong cồn cát. Nếu khai thác không phải một lúc toàn bộ trên diện tích rộng lớn thì việc tác động đến nước ngầm không phải là ghê gớm lắm”.

2. Báo Đại biểu Nhân dân số 317 ra ngày 13 tháng 11 năm 2018, Trang: PHÁP LUẬT - ĐỜI SỐNG đăng bài: “Cần làm rõ động cơ, mục đích”, trong đó có dẫn ý kiến của bà Nguyễn Thị Huỳnh Hoa - Chủ tịch UBND phường Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận: “… Mấu chốt của bà con trước đây là thiếu nước sản xuất, thiếu nước sử dụng...”.

Tòa soạn xin được cải chính lại như sau: “… Mấu chốt của bà con trước đây là không thiếu nước sản xuất, không thiếu nước sử dụng…”.

3. Báo Đại biểu Nhân dân số 318 ra ngày 14 tháng 11 năm 2018, Trang: PHÁP LUẬT - ĐỜI SỐNG đăng bài: “Xác định rõ trữ lượng titan”, trong đó có dẫn ý kiến của GS.TS. Đặng Trung Thuận, chuyên gia về địa chất, địa hóa, tài nguyên và môi trường, nguyên Giảng viên Cao cấp Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thông tin: “… Với con số hơn 600 triệu tấn titan tại Bình Thuận, đây là con số đã được các nhà khoa học nghiên cứu, được Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đánh giá và rất đáng tin cậy...”.

Tòa soạn xin cải chính lại như sau:

 “Số liệu gần 600 triệu tấn titan tại Bình Thuận mà Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá trước đây là con số hơi mập mờ bao gồm trữ lượng và tài nguyên. Trữ lượng là một phần của tài nguyên, để đánh giá được trữ lượng chính xác thì cần phải có hệ thống khoan thăm dò địa chất để đưa ra con số đánh giá trữ lượng, số liệu đó phải được đưa lên Hội đồng trữ lượng Quốc gia xét duyệt, công nhận con số đó mới được gọi là trữ lượng”.

Do lỗi của phóng viên nên dẫn đến một số sai sót đáng tiếc như trên. Báo Đại biểu Nhân dân xin cải chính thông tin, đồng thời xin cáo lỗi với ông Trần Hữu Bình, GS.TS. Đặng Trung Thuận, bà Nguyễn Thị Huỳnh Hoa cùng bạn đọc.

Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang