PHÁP LUẬT
Cập nhật 07:58 | 21/02/2020 (GMT+7)
.

Siết chặt an ninh, trật tự ở bệnh viện

07:06 | 16/06/2019
Để siết chặt an ninh, ngăn chặn tình trạng bạo hành cán bộ y tế và cò mồi tại các bệnh viện, mạng lưới đường dây nóng của lực lượng an ninh sẽ được thiết lập, để kịp thời gọi và hỗ trợ khẩn cấp trước các tình huống, nguy cơ mất an ninh, trật tự.

Phối hợp bảo đảm an ninh cho bệnh viện

Tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về bảo đảm an ninh trật tự trong lĩnh vực y tế, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn cho biết, trong 5 năm qua, công an các đơn vị, địa phương đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng ngành y tế tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý các cơ sở sai phạm. Đặc biệt, đã có hơn 6.000 lượt tin được hai ngành trao đổi, trong đó có nhiều thông tin quan trọng như diễn biến phức tạp về an ninh, trật tự xảy ra tại các cơ sở y tế; vấn đề bạo hành các y, bác sỹ, nhân viên y tế; các thông tin liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh của một số phòng khám Đông y Trung Quốc, buôn bán trang thiết bị y tế cũ, quá hạn sử dụng ghi trên bao bì...


Siết chặt an ninh, trật tự tại bệnh viện Nguồn: ITN

Các lực lượng chức năng cũng chủ động trong hoạt động trao đổi thông tin, hình ảnh về các đối tượng “cò mồi”, móc túi, trộm cắp, lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản, các hoạt động liên quan đến ma tuý trong và khu vực ngoài bệnh viện để thông báo công khai, kịp thời cho người dân đến khám, chữa bệnh biết, chủ động phòng tránh, phát hiện, tố giác tội phạm. Nhờ đó, tình trạng mất cắp tài sản của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã giảm đáng kể, nhất là tình trạng trộm cắp móc túi.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tình hình mất an ninh trật tự tại các cơ sở y tế vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp. Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê cho biết, môi trường bệnh viện đang trở nên mất an toàn khi tình trạng hành hung nhân viên y tế đã trở thành vấn đề nóng được đề cập trong thời gian qua. Nhiều bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên và nhân viên y tế đã bàng hoàng khi những vụ bạo hành y tế liên tiếp diễn ra với tính chất ngày càng manh động.

“Tình trạng trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế và gây tâm lý hoang mang lo lắng đối với cán bộ y tế. Sự bất ổn về tình hình an ninh, trật tự trong bệnh viện cũng khiến người bệnh có cảm giác bất an, ảnh hưởng không tốt tới hiệu quả điều trị. Tình trạng mất an ninh, trật tự trong khu vực bệnh viện thực sự đã trở thành một vấn nạn nhức nhối của xã hội, làm tổn thương nghiêm trọng cả nhiều phía là xã hội, cán bộ y tế và người bệnh”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Thiết lập đường dây nóng

Để siết chặt an ninh bệnh viện, ngăn chặn tình trạng bạo hành cán bộ y tế và tình trạng cò mồi tại các bệnh viện, thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu các bệnh viện bảo đảm cơ sở vật chất, rà soát, củng cố toàn bộ khuôn viên, tường rào, kiểm soát lối ra, lối vào, lắp đặt camera an ninh, hệ thống báo động khẩn cấp. Các bệnh viện phân công đủ nhân viên bảo vệ thường trực thường xuyên 24/24 giờ, xây dựng và củng cố đội an ninh phản ứng nhanh, sẵn sàng đối phó với các sự cố bất thường.

Đồng thời, hướng dẫn thầy thuốc, nhân viên y tế kỹ năng nhận dạng và phòng ngừa các tình huống bạo hành có thể xảy ra và có những khuyến cáo dành cho nhân viên y tế để có thể tự vệ, tránh được những tổn thất về sức khỏe, tinh thần. Thiết lập mạng lưới đường dây nóng của lực lượng cảnh sát cơ động và cơ quan công an gần nhất cho bệnh viện và điểm nóng hay xảy ra mất an ninh trật tự bệnh viện trên địa bàn để kịp thời gọi và hỗ trợ khẩn cấp trước các tình huống nguy cơ mất an ninh, trật tự.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ mong muốn ngành công an sẽ tiếp tục phối hợp duy trì, nâng cao hiệu quả các tổ công tác bảo đảm an ninh trật tự của các đơn vị công an các tỉnh, thành phố, công an các quận, huyện, thị xã tại các bệnh viện, tăng cường chế độ trực ban trực chiến, xử lý các thông tin, bảo đảm ngăn chặn kịp thời các hành vi đe dọa tấn công y bác sỹ và người dân đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện trên toàn quốc.

Mặt khác, phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí trong việc đưa tin, bài về những tấm gương tốt của các cán bộ y tế, lên án hành vi xấu nhằm ngăn chặn những hành vi tiêu cực của nhân viên y tế phù hợp trên tinh thần xây dựng, không cổ súy cho hành vi bạo lực, cảm thông, chia sẻ với khó khăn của thầy thuốc, nhân viên y tế.

Hiểu Lam
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang