PHÁP LUẬT
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.

Kho bạc Nhà nước thúc đẩy giải ngân đầu tư công

08:29 | 01/06/2019
Sáng qua 31.5, Kho bạc Nhà nước (KBNN) tổ chức hội nghị trực tuyến với các chủ đầu tư, ban quản lý dự án nhằm tháo gỡ khó khăn, tìm giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Theo phản ánh, nguyên nhân chính khiến giải ngân chậm là vốn chuyển nguồn lớn, giải phóng mặt bằng khó khăn, giao vốn chậm…

Đến ngày 25.5, Bộ Tài chính mới nhận được báo cáo giải ngân 5 tháng năm 2019 của 4/54 bộ, ngành và 7/63 địa phương. Hầu hết các báo cáo rất sơ sài không bảo đảm nội dung theo yêu cầu, gây khó khăn cho Bộ Tài chính trong công tác tổng hợp, đánh giá và báo cáo Thủ tướng nguyên nhân giải ngân chậm của các dự án.

Địa phương giải ngân cao hơn trung bình cả nước

Theo số liệu của Kho bạc Nhà nước, tính đến 31.5.2019, vốn đầu tư giải ngân ước đạt 96,8 nghìn tỷ đồng, đạt 23,25% kế hoạch Quốc hội giao và 26,39% kế hoạch Thủ tướng. Tiến độ này tương đương cùng kỳ năm 2018, nhưng so với kế hoạch vốn đầu tư năm 2019 được giao thì vẫn rất thấp.

Cụ thể, đối với các dự án do Trung ương quản lý, có 8 đơn vị giải ngân trên 40% kế hoạch vốn năm 2019 như: Hội Nhà văn Việt Nam 83,44%; Tập đoàn Điện lực Việt Nam 63,91%; Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh 74,47%; Văn Phòng Quốc hội 40,44%; Ban quản lý Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam 46,73%; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam 40,16%; Ngân hàng Chính sách Xã hội 58,78%; Kiểm toán Nhà nước 42,86%.

Các dự án do địa phương quản lý có tỷ lệ giải ngân khá cao so với tỷ lệ bình quân chung của cả nước. Tính riêng nguồn vốn đầu tư trong cân đối, vốn đầu tư từ nguồn bội chi vốn ODA và vốn bổ sung ngoài kế hoạch, có một số địa phương giải ngân trên 40% kế hoạch Chính phủ giao như: Nghệ An 58,78%; Phú Thọ 49,29%; Tuyên Quang 57,91%; Nam Định 58,14%; Ninh Bình 63,14%, Lào Cai 47,36%...

Giải phóng mặt bằng là khó khăn cốt lõi

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển cho biết, năm 2019, Cần Thơ được giao 4.408 tỷ đồng vốn xây dựng cơ bản, đến nay đã giải ngân đạt 25% kế hoạch. “Nguyên nhân chính dẫn đến giải ngân chậm là nhiều dự án khó khăn trong bồi thường tái định cư, giải phóng mặt bằng. Hơn nữa, các chủ đầu tư cũng đang hoàn thành thủ tục để đấu thầu và chờ quyết toán tổng vốn”, ông Hiển nói.

Tương tự, 90% dự án thi công chuyển tiếp do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Hồ Chí Minh đều vướng giải phóng mặt bằng. “500 tỷ đồng vốn ngân sách đã giải ngân chủ yếu của các dự án đã có mặt bằng và đang triển khai, không có dự án khởi công mới. Đối với các dự án chuyển tiếp, anh em phải đan xen vừa thi công vừa giải phóng mặt bằng, nhất là ở các dự án đường thủy. Đây là nguyên nhân lớn tác động đến tiến độ thực hiện dự án và giải ngân”, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Hồ Chí Minh cho hay. Đối với dự án khởi công mới do Ban quản lý, do vốn giao chậm, sau đó chủ đầu tư phải mất 3 - 4 tháng chuẩn bị thiết kế, hoàn thiện hợp đồng xây lắp, nên đến thời điểm này hầu như chưa giải ngân được.

Theo phản ánh của ông Tăng Văn Sơn, Ban Quản lý các dự án nông nghiệp (Bộ NN - PTNT), 33 ban quản lý dự án nông nghiệp ở các tỉnh hiện cũng chưa được giao vốn. “Chúng tôi được giao 1.683 tỷ đồng, trong số đó, 1.557 tỷ đồng được giao cho 33 ban ở các tỉnh, tức là giải ngân chủ yếu ở tỉnh. Nhưng ở thời điểm này, không hiểu thế nào chúng tôi chưa được giao vốn ODA nên các ban không triển khai được gì. Đây là khó khăn trầm trọng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải xem lại”, ông Sơn nói.

Muốn đẩy nhanh tiến độ giải ngân, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Hồ Chí Minh cho rằng cần có nhiều điều kiện. Đó là, giao vốn đủ, kịp thời, giao sớm đối với vốn ngân sách; có quy trình mới trong giải phóng mặt bằng; chủ đầu tư chuẩn bị hồ sơ tốt; các bên phối hợp rút ngắn thủ tục và lãnh đạo địa phương phải quan tâm chỉ đạo, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc.

Đại diện Ban quản lý Dự án thủy lợi Đắk Lắk cũng cho rằng, theo Luật Đầu tư công, trước ngày 31.10 hàng năm phải phê duyệt dự án, nhưng lúc đó kế hoạch chọn nhà thầu chưa được duyệt nên chủ đầu tư không thể triển khai. “Khi có kế hoạch đầu tư công trung hạn, nếu sớm phê duyệt chủ trương đầu tư thì sẽ có nhiều thời gian chuẩn bị hồ sơ dự án và đẩy nhanh giải ngân. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần hướng dẫn các Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm trình HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư sau khi có kế hoạch trung hạn và khâu phê duyệt dự án nên đồng thời với lựa chọn nhà thầu”, đại diện Ban quản lý Dự án thủy lợi Đắk Lắk đề xuất.

Không để tồn đọng hồ sơ ở kho bạc

Theo Phó Tổng giám đốc KBNN Nguyễn Việt Hồng, giải ngân vốn đầu tư công sớm và hiệu quả thì công trình nhanh đi vào cuộc sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra. Vì vậy, ông đề nghị các địa phương khẩn trương hoàn thành phân bổ kế hoạch vốn năm 2019 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để các chủ đầu tư, ban quản lý dự án có cơ sở triển khai thực hiện các dự án đầu tư công, góp phần đẩy nhanh giải ngân. Các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các chủ đầu tư khẩn trương xử lý dứt điểm đối với những dự án còn có vướng mắc trong giải phóng mặt bằng để sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công xây dựng; đẩy nhanh việc hoàn thiện hồ sơ gửi KBNN làm cơ sở kiểm soát, thanh toán, không để dồn thanh toán vào cuối năm.

“Cần có quyết tâm rất cao, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan để giải ngân, từ chuẩn bị đến thực hiện dự án, từ khâu chuẩn bị chủ trương đầu tư đến giải phóng mặt bằng”, Phó Tổng giám đốc KBNN Nguyễn Việt Hồng nhấn mạnh. Ông cũng yêu cầu hệ thống kho bạc tiếp tục phối hợp chặt với chủ đầu tư, ban quản lý dự án, chính quyền địa phương thực hiện tốt việc giải ngân. Đồng thời, bảo đảm quy định về thời hạn kiểm soát chi, thực hiện nghiêm kỷ cương kỷ luật trong quy trình công tác, không để xảy ra tình trạng tồn đọng hồ sơ ở kho bạc.

Hà Lan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang