PHÁP LUẬT
Cập nhật 22:38 | 07/12/2019 (GMT+7)
.
Sổ tay

Doanh nghiệp băn khoăn

08:20 | 25/05/2019
Góp ý Dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa (dự thảo), đại diện một số doanh nghiệp (DN) cho rằng, nhiều quy định không cần thiết, dự báo gia tăng chi phí cho doanh nghiệp .

Khoản 7 Điều 3 Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa (Nghị định 43/2017) quy định về lưu thông hàng hóa (quy định này được nhắc lại trong Điều 2 dự thảo), gồm các hoạt động trưng bày, khuyến mại, vận chuyển và lưu giữ hàng hóa trong quá trình mua bán hàng hóa. Như vậy, khi vận chuyển trong quá trình mua bán hàng hóa, như từ cơ sở sản xuất, nhà máy đến đại lý hay đơn vị bán hàng, từ DN mua đến DN bán, hàng hóa phải thực hiện việc ghi nhãn theo quy định tại Nghị định 34/2017.

Tuy nhiên, nhiều DN cho rằng quy định như trên là chưa thực sự hợp lý, có thể gây ra khó khăn trên thực tế. Bởi, các trường hợp vận chuyển trong quá trình sản xuất hàng hóa rất đa dạng, như vận chuyển từ cửa khẩu về kho lưu giữ, từ kho lưu giữ này sang kho lưu giữ khác, từ kho lưu giữ sang nhà máy/cơ sở sản xuất và ngược lại, từ nhà máy này sang nhà máy khác… Vì vậy, việc quy định hàng hóa vận chuyển từ kho lưu giữ đầu tiên đi nơi khác được coi là hàng hóa lưu thông và phải thực hiện ghi nhãn là gây khó khăn cho DN.

Hay quy định về việc ghi nhãn hàng hóa trong trường hợp có cả bao bì trực tiếp và bao bì ngoài tại Khoản 2 Điều 3 dự thảo. Theo đó, nếu đối tượng mua bán là cả bao bì ngoài hoặc đơn vị hàng hóa nhỏ có bao bì trực tiếp bên trong thì phải ghi nhãn đầy đủ cho cả bao bì ngoài và bao bì trực tiếp. Thực tế, nếu hàng hóa có thể bóc ra để bán lẻ từng đơn vị thì việc quy định phải ghi nhãn cả với bao bì ngoài là không cần thiết.

Khoản 5 Điều 6 quy định, trường hợp hàng hóa được lắp ráp, đóng gói, đóng chai thì trên nhãn hàng hóa phải ghi tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân lắp ráp, đóng gói, đóng chai và ghi tên, địa chỉ của tổ chức cá nhân sản xuất ra hàng hóa trước khi lắp ráp, đóng gói, đóng chai. Nhưng thực tế nhiều trường hợp hàng hóa được sản xuất theo hợp đồng gia công và sau đó được đóng gói bởi một đơn vị khác. Việc bắt buộc ghi tên các đơn vị/cá nhân này là không cần thiết. Hơn nữa, hoạt động này có tính chất tương tự với quy định về gia công hàng hóa quy định tại Khoản 3, Điều 6. Theo đó, chỉ yêu cầu ghi tên tổ chức/cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa lưu thông.

Hoặc, dự thảo giải thích “Nhãn gốc của hàng hóa là nhãn thể hiện lần đầu do tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hóa gắn trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa”. Tuy nhiên trên thực tế có trường hợp DN in nhãn tiếng Việt tại nước ngoài thì nhãn đó cần được coi là nhãn gốc. Bởi các công ty đa quốc gia thường sản xuất tại một nước, xuất khẩu đi nhiều nước với những ngôn ngữ, nội dung ghi nhãn khác nhau tại các thị trường khác nhau, nếu quy định như trên thì khi DN làm thủ tục đăng ký tại cơ quan nhà nước, DN đã nộp nhãn tiếng Việt (nhãn tiếng Việt đó được in ở nước ngoài) nhưng cơ quan quản lý lại yêu cầu DN nộp cả nhãn gốc (bằng tiếng nước ngoài) thì DN không thực hiện được.

Phạm Hải
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang