PHÁP LUẬT
Cập nhật 08:27 | 18/02/2020 (GMT+7)
.
Công ty Lâm nghiệp Yên Lập, Phú Thọ

Đất chung biến thành tài sản riêng?

08:36 | 18/04/2019
Từ vụ tranh chấp đất, rừng trên địa bàn huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ người dân tố cáo một số lãnh đạo và nhân viên Công ty Lâm nghiệp Yên Lập (thuộc Tổng Công ty Giấy Việt Nam) đã “phù phép” biến tài sản của công ty thành tài sản cá nhân. Để tìm hiểu và làm sáng tỏ phản ánh của người dân, phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân đã nhận được những câu trả lời từ những người trong cuộc.

Chuyển nhượng cho doanh nghiệp

Ông Trịnh Quang Bình và bà Trần Thị Thanh, trú tại khu Minh Tân, xã Phúc Khánh, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ cho biết, nhà ông có 2 lô đất rừng nằm cạnh nhau: Lô 1 tổng diện tích 13ha; lô 2 tổng diện tích 9,7ha nằm trải dài trên các địa danh: Khu Đồi Chả Rả, Hang Bục, Hang Cá, Hang Bút. Năm 2009, do gia đình không chăm sóc được nên đã ký hợp đồng chuyển nhượng lô 2 cho Công ty Lâm nghiệp Yên Lập.


Ông Bình bên lô đất và rừng đang tranh chấp

Ngày 22.5.2009, ông Hoàng Quốc Chính, Giám đốc; bà Lê Thị Thanh Thủy, Kế toán Trưởng đại diện cho Công ty Lâm nghiệp Yên Lập và ông Trịnh Quang Bình có ký biên bản ghi nhớ. Theo đó, ông Bình đồng ý bán cho Công ty Lâm nghiệp Yên Lập lô đất và rừng với tổng diện tích 9,7ha (trong đó 8,6ha đất có rừng trồng keo hạt từ năm 2006 và 2008; 1,1ha diện tích là đồi núi đá). Số tiền giao dịch là 250 triệu đồng, đồng thời Công ty sẽ cấp trả cho ông Bình 1,47ha đất của Công ty vị trí liền kề với nhà ở của gia đình ông Bình. Ngày 8.10.2009, Công ty Lâm nghiệp Yên Lập tiến hành ký hợp đồng chính thức chuyển nhượng đất và rừng sản xuất (Hợp đồng không có số) để hiện thực hóa biên bản ghi nhớ, hợp thức việc mua bán lô đất số 2 với những điều khoản đã được thống nhất từ biên bản ghi nhớ và 2 bên tiến hành bàn giao đất và rừng có xác nhận của đại diện UBND xã Phúc Khánh.

Biên bản ghi nhớ và hợp đồng mua bán đều thể hiện rõ là gia đình ông Trịnh Quang Bình bán đất và rừng cho Công ty Lâm nghiệp Yên Lập. Tuy nhiên, trong biên bản giao đất và rừng ngày 9.10.2009 có đại diện lãnh đạo xã Phúc Khánh, đại diện khu dân cư, đại diện Công ty Lâm nghiệp Yên Lập và bên bán… văn bản đều chỉ ghi bàn giao đất và rừng, Sổ đỏ cho cá nhân ông Hoàng Quốc Chính chứ không phải là bàn giao cho Công ty Lâm nghiệp Yên Lập! Việc mua bán coi như đã xong nếu như sau đó không có Quyết định số 3546/QĐ-UBND ngày 5.11.2010 của UBND tỉnh Phú Thọ về việc thu hồi một phần đất của Công ty Lâm nghiệp Yên Lập giao cho UBND huyện Yên Lập quản lý. Quyết định của UBND tỉnh Phú Thọ thu hồi 2.000ha, trong đó xã Phúc Khánh là 500ha, thì diện tích 1,47ha của Công ty Lâm nghiệp Yên Lập định trả theo hợp đồng mua bán cũng nằm trong diện thu hồi. Do vậy, diện tích đất này UBND huyện Yên Lập cấp cho gia đình ông Bình theo Quyết định của UBND tỉnh Phú Thọ chứ không phải là công ty trả theo hợp đồng mua bán.

Sau khi mua bán xong với gia đình ông Bình, Công ty Lâm nghiệp Yên Lập tiến hành ký Hợp đồng số 18/2009; số 71/2013 với bà Nguyễn Thị Hòa - là công nhân của Công ty để giao khoán trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng trên diện tích đã mua. Chính vì lẽ đó, cuối năm 2013 khi tỉnh Phú Thọ có chủ trương mở tuyến đường nối 2 xã Phúc Khánh (thuộc huyện Yên Lập) và Thu Ngạc (thuộc huyện Tân Sơn), có lấy 1,2ha và bồi thường hỗ trợ 15 triệu đồng. Trao đổi với bà Nguyễn Thị Hòa, hiện đã nghỉ hưu tại địa phương cho biết, khi đó đã đại diện cho Công ty lâm nghiệp Yên Lập ký nhận số tiền 15 triệu đồng, số tiền này bà Hòa nói đã nộp về Công ty, nhưng lâu rồi không nhớ có phiếu thu hay không?

Cá nhân đứng tên

Việc mua bán lô đất và rừng là do Công ty Lâm nghiệp Yên Lập đứng ra mua, Công ty trả tiền thuê khoán trồng rừng, là tài sản của Công ty. Công ty Lâm nghiệp Yên Lập đến nay vẫn là doanh nghiệp nhà nước, vậy các tài sản của doanh nghiệp vẫn là tài sản của Nhà nước. Tuy nhiên, hồ sơ lưu trữ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Yên Lập thì lô đất trên (thực tế 7,4ha đất và rừng) không còn mang tên của Công ty Lâm nghiệp Yên Lập, mà hiện mang tên ông Hà Văn Đoan, Đội trưởng Đội 3 thuộc Công ty Lâm nghiệp Yên Lập theo ngày cấp sổ đỏ là 6.10.2017.

Đem thắc mắc này hỏi ông Hà Văn Đoan thì được trả lời “có những cái khó nên Công ty không mang tên được, nên tôi chỉ mang tên giúp”, khi được hỏi là có khó khăn gì thì ông Đoan không trả lời được. Trao đổi với ông Hoàng Quốc Chính, người trước đó là Giám đốc, đại diện Công ty Lâm nghiệp Yên Lập ký các hợp đồng mua bán lô đất này, thuê khoán công nhân trồng rừng và chăm sóc, ông Chính trả lời là đã chuyển sang làm Giám đốc Công ty khác từ ngày 1.10.2016 nên muốn biết về vấn đề này sang hỏi Công ty lâm nghiệp Yên Lập. Phóng viên đã lên Công ty Lâm nghiệp Yên Lập gặp ông Trần Văn Phúc - Trưởng phòng Tổ chức Hành chính nhưng được trả lời là không nắm được vụ việc này, tiếp tục liên hệ xin gặp làm việc trực tiếp với ông Phùng Mạnh Thắng - hiện là Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Yên Lập nhưng không gặp được, trao đổi qua điện thoại thì được trả lời: Lô đất đó đúng là của Công ty Lâm nghiệp Yên Lập, nhưng cho ông Đoan mang tên, Công ty Lâm nghiệp Yên Lập đang giữ sổ đỏ, đó là tài sản Công ty Lâm nghiệp Yên Lập, không có gì sai. Phóng viên tiếp tục hỏi tài sản của Công ty căn cứ vào đâu lại cho cá nhân đứng tên, phải chăng đó là cách biến đất công thành của riêng thì ông Thắng hẹn sẽ trả lời sau, nhưng nhiều lần liên hệ qua điện thoại ông không nghe máy.

Thiết nghĩ, việc tài sản của Công ty Lâm nghiệp Yên Lập không hiểu vì lý do gì lại đang đứng tên của một cá nhân, người dân bức xúc đặt câu hỏi liệu còn những lô đất nào đứng tên cá nhân ngoài lô này nữa? Việc Công ty Lâm nghiệp Yên Lập cho cá nhân đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như vậy căn cứ vào quy định nào?… Tất cả những thắc mắc trên cần được làm rõ và trả lời thỏa đáng.

Bài và ảnh: Từ Thức
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang