PHÁP LUẬT
Cập nhật 16:50 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Thuận lợi cho đầu tư, phù hợp để quản lý

08:43 | 17/04/2019
Tại phiên thẩm định Đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, đại diện của nhiều bộ, ngành cho rằng cần lý giải rõ hơn việc điều chỉnh mức đầu tư tối thiểu để người nước ngoài được cấp thị thực, thẻ tạm trú dài hạn.

Hành vi vi phạm phổ biến của người nước ngoài là sử dụng chứng nhận tạm trú quá thời hạn mà không được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép. Tại các thành phố lớn, lực lượng công an đã phát hiện, xử lý một số trường hợp sử dụng chứng nhận tạm trú quá thời hạn trên 6 tháng, sau đó xé bỏ hộ chiếu, khai báo quanh co về quốc tịch, lợi dụng các khu chung cư, khu biệt thự ít người qua lại để cư trú, hoạt động vi phạm pháp luật, gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi xử lý.

Theo báo cáo tổng kết thi hành Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, Bộ Công an

Nhiều lựa chọn

Từ 1.1.2015 đến 31.12.2018, Bộ Công an đã xét duyệt nhân sự nhập cảnh cho 21.679.382 lượt người nước ngoài. Ngoài ra, đã có 18.110 lượt người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam bằng thị thực sứ quán do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp. Thông qua công tác xét duyệt nhân sự, các cơ quan chức năng đã phát hiện và từ chối xét duyệt nhập cảnh đối với 209 đối tượng thuộc trường hợp chưa cho nhập cảnh, trong đó, có nhiều đối tượng là thành viên của các tổ chức phản động lưu vong, tổ chức khủng bố ở nước ngoài.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất, nhập cảnh, Bộ Công an Nguyễn Văn Thống đánh giá, thủ tục đề nghị xét duyệt nhân sự cấp thị thực cho NNN nhập cảnh Việt Nam đơn giản, thuận tiện, người nước ngoài có nhiều lựa chọn trong việc cấp thị thực (tại cơ quan đại diện ngoại giao, tại cửa khẩu quốc tế, thị thực điện tử, thông qua hệ thống giao dịch điện tử). Thời hạn giải quyết cấp thị thực nhanh chóng, từ 3 ngày làm việc đối với trường hợp thuộc diện nhận thị thực tại cửa khẩu, trường hợp gấp có thể được xem xét giải quyết trong vòng 12 giờ. Đặc biệt, thực hiện Thỏa thuận về cấp thị thực giữa hai Chính phủ Việt Nam - Hoa Kỳ đã được QH phê chuẩn, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 29.5.2016, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã duyệt cấp thị thực có giá trị 1 năm hoặc nhiều lần cho 129.814 lượt công dân Hoa Kỳ vào Việt Nam với các mục đích du lịch, hội thảo, hội nghị, việc riêng, làm việc với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Đối với việc triển khai thị thực điện tử, từ ngày 1.2.2017 đến ngày 31.12.2018, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã cấp 422.928 thị thực điện tử cho người nước ngoài. Số lượng thị thực điện tử cấp tăng nhanh, năm 2017 là 109.434 lượt, đến năm 2018 là 313.494 (tăng 186% so với năm 2017). Cùng với việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử, Bộ Công an đã triển khai tiếp nhận và trả lời kết quả hồ sơ mời, bảo lãnh nhập cảnh qua hệ thống giao dịch điện tử. Các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam có bút ký điện tử có thể nộp, nhận kết quả trả lời đề nghị xét duyệt nhân sự qua hệ thống giao dịch điện tử; không phải trực tiếp đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh làm thủ tục.

Theo thống kê, từ năm 2015 - 2018, có 11.897.821 lượt công dân của 13 nước nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực, chiếm tỷ lệ 25,75% tổng số NNN nhập cảnh. Từ khi áp dụng chính sách thí điểm cấp thị thực điện tử theo Nghị quyết số 30/2016/QH14, công dân một số nước được đơn phương miễn thị thực đã có thêm hình thức lựa chọn để nhập cảnh Việt Nam; trong đó, công dân của nhiều nước có điều kiện kinh tế phát triển đã lựa chọn hình thức xin cấp thị thực điện tử để nhập cảnh, như công dân của Anh, Pháp.

Điều chỉnh mức đầu tư

Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất, nhập cảnh, Bộ Công an Nguyễn Văn Thống nêu thực tế,  luật hiện hành quy định người nước ngoài vào đầu tư phải có giấy tờ chứng minh việc đầu tư tại Việt Nam theo quy định của Luật Đầu tư. Thị thực cấp cho nhà đầu tư nước ngoài ký hiệu ĐT có thời hạn đến 5 năm. Quy định trên nhằm ưu đãi đối với các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và để phù hợp với Luật Đầu tư. Tuy nhiên, quá trình thực hiện đã phát hiện nhiều người nước ngoài lợi dụng quy định này, với phương thức chỉ góp số vốn nhỏ vào doanh nghiệp (dưới 10 triệu đồng) để xin cấp thẻ tạm trú có thời hạn đến 5 năm nhằm hợp thức việc ở lại lâu dài tại Việt Nam.

Chính vì thế, một trong những đề nghị sửa đổi lần này là quy định mức đầu tư tối thiểu để được cấp thị thực, thẻ tạm trú dài hạn (500 triệu đồng). Mức vốn đầu tư tối thiểu này được xác định trên cơ sở rà soát, đánh giá, tổng kết thực tiễn và cân đối giữa lợi ích của nhà đầu tư nước ngoài với yêu cầu quản lý nhà nước đối với việc xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Đồng thời, Bộ Công an cũng đề nghị bổ sung chính sách kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động đối với người nước ngoài, để tạo sự thống nhất trong công tác quản lý xuất nhập cảnh. Đồng tình với đề xuất tăng mức đầu tư tối thiểu để được miễn thị thực, song đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất, cần lý giải thêm tại sao lại là mức 500 triệu đồng mà không phải là mức khác.

Tại lần sửa đổi, bổ sung này, Bộ Công an cũng đề xuất bỏ quy định về điều kiện thời gian tối thiểu tính từ lần xuất cảnh gần nhất đối với người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực. Bởi, quy định đang gây vướng mắc đối với người nước ngoài đơn phương miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam du lịch sau đó sang nước thứ 3 rồi quay lại Việt Nam tiếp tục du lịch.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cho rằng quyền tự do đi lại, cư trú của công dân là quyền có điều kiện. Bởi vậy, việc cấp thị thực điện tử vừa tạo thuận lợi cho người nước ngoài xuất, nhập cảnh vừa phải bảo đảm mục tiêu quản lý hoạt động này. Hoạt động nhập cảnh và đầu tư có những mục đích khác nhau, nếu dựa vào các lĩnh vực để quy định mục tiêu quản lý hoạt động xuất, nhập cảnh thì không đạt được mục đích. Việc chào đón người nước ngoài cần hướng đến những người có mục đích cụ thể, rõ ràng và quản lý được họ trên cơ sở mục đích của họ khi vào Việt Nam.

Nguyễn Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang