PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Lợi ích kép từ bảo lãnh thông quan

08:28 | 08/04/2019
Bảo lãnh thông quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) là một trong những giải pháp để thực hiện mục tiêu tạo thuận lợi hóa thương mại, thông quan nhanh chóng đã được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới. Đó là khẳng định của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành.

Doanh nghiệp hưởng lợi

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, bảo lãnh thông quan là hình thức cam kết bảo lãnh về mặt tài chính mà cơ quan hải quan yêu cầu đối với doanh nghiệp XNK khi chưa hoàn thành thủ tục hải quan theo quy định nhưng mong muốn được giải phóng hàng hóa, thông quan hàng hóa.

Trên thực tế, để được thông quan hàng hóa XNK, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chứng từ, doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bắt buộc liên quan đến hàng hóa như nộp các khoản thuế, phí, thu khác, nếu có sai phạm còn phải chịu trách nhiệm chấp hành các hình thức phạt tiền hoặc các biện pháp khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, do nhu cầu thị trường hoặc hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp chưa đủ điều kiện nhưng mong muốn được thông quan sau đó sẽ hoàn thành các thủ tục tiếp theo. Đây là đòi hỏi rất thực tế của doanh nghiệp cần có giải pháp tháo gỡ.


Bảo lãnh thông quan giúp giảm chi phí thông quan từ 0,5 - 0,8% trị giá lô hàng Nguồn: ITN

Một số doanh nghiệp chia sẻ, giấy chứng nhận xuất xứ, giấy phép kiểm tra chuyên ngành buộc phải nộp vào thời điểm thông quan, nếu doanh nghiệp không có sẽ phải lưu giữ hàng tại kho bãi cảng. Điều này khiến chi phí tăng, đặc biệt là cơ hội kinh doanh bị bỏ qua, sản xuất không thể thực hiện được. Những chi phí đó doanh nghiệp tốn kém rất nhiều mà không thể cân đong đo đếm được. Trên cơ sở cân đối so sánh những chi phí đó với chi phí thực hiện bảo lãnh thông quan, doanh nghiệp có thể lựa chọn phương án phù hợp nhất.

“Việc doanh nghiệp lựa chọn phương án bảo lãnh thông quan qua các tổ chức kinh doanh bảo hiểm để nhanh chóng đưa hàng vào sản xuất, kinh doanh theo đúng tiến độ thì sau đó cũng phải hoàn thiện nghĩa vụ với các cơ quan quản lý chuyên ngành và hoàn trả lại hồ sơ cho cơ quan hải quan để hoàn tất thủ tục” - ông Mai Xuân Thành cho biết.

Theo đánh giá của chuyên gia Liên minh tạo thuận lợi thương mại Toàn cầu (GATF) tại Hoa Kỳ Eric Miller, bảo lãnh thông quan sẽ giảm chi phí hành chính từ 0,1 - 0,5%, giảm chi phí thông quan từ 0,5 - 0,8% trị giá lô hàng, tăng cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu khoảng 1%.

Băn khoăn về tính rủi ro

 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1254/QĐ-TTg ngày 26.9.2018 về “Phê duyệt Kế hoạch hành động thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018 - 2020” và giao Bộ Tài chính xây dựng Đề án thí điểm thực hiện cơ chế bảo lãnh thông quan đối với một số mặt hàng XNK thuộc diện kiểm tra chuyên ngành.

Trước những lo ngại về việc triển khai cơ chế này, đại diện Tổng cục Hải quan khẳng định, cơ quan quản lý chắc chắn thu được thuế, thu được các khoản tiền phạt khi doanh nghiệp không chấp hành. Cơ chế này còn giúp cho cơ quan Hải quan nâng cao năng lực quản lý, bảo đảm nguồn thu nộp ngân sách, ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại, vi phạm pháp luật hải quan. Đối với các cơ quan quản lý chuyên ngành, bảo lãnh thông quan không làm giảm hay mất đi các yêu cầu thực hiện quy định về quản lý và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK, thay vào đó, đây là công cụ hỗ trợ trong việc kiểm soát việc tuân thủ các quy định về pháp luật kiểm tra chuyên ngành của doanh nghiệp thông qua tổ chức bảo hiểm.

Các chuyên gia cho biết, với doanh nghiệp bảo hiểm, họ chấp nhận rủi ro nếu doanh nghiệp không đủ tiền trả tức là chuyển rủi ro từ cơ quan Nhà nước sang cho các công ty kinh doanh bảo hiểm. Công ty kinh doanh bảo hiểm là kinh doanh rủi ro nên sẽ tính toán, phân tích trên mặt bằng lợi nhuận là bao nhiêu, rủi ro xảy ra sẽ là bao nhiêu để cân đối. 

Song, cũng phải khẳng định rằng, việc thực hiện cơ chế bảo lãnh thông quan có thể làm phát sinh các quy định về điều kiện, thủ tục công nhận tổ chức kinh doanh dịch vụ bảo hiểm được tham gia hoạt động bảo lãnh thông quan và phát sinh một số chứng từ trong quá trình giải quyết thủ tục thông quan hàng hóa của cơ quan hải quan. Đối với chủ hàng có thể phát sinh một số chi phí liên quan đến việc thực hiện hợp đồng bảo lãnh thông quan với tổ chức kinh doanh dịch vụ bảo hiểm. Do đó, để tránh ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, quy trình thủ tục hải quan và chính sách quản lý của các bộ, ngành, việc triển khai dự kiến chia thành 3 giai đoạn từ thí điểm (dự kiến 2 năm 2021 - 2022), mở rộng (2022 - 2023) và chính thức (dự kiến từ 2024). Bên cạnh đó, để có thể triển khai được cơ chế bảo lãnh thông quan đối với hàng hóa XNK cần phải rà soát, sửa đổi một số văn bản pháp luật để tạo cơ sở pháp lý khi thực hiện.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành khẳng định, trong giai đoạn đề xuất thí điểm, cơ quan quản lý sẽ tổng kết đánh giá và chỉ ra lợi ích cho doanh nghiệp. Đồng thời, sau giai đoạn thí điểm, nếu thấy điểm gì sơ hở, còn thiếu mà doanh nghiệp cần hỗ trợ, sẽ có đánh giá cụ thể, khách quan. Từ đó tiến tới áp dụng đại trà nhằm mục đích bảo đảm cho doanh nghiệp đều tuân thủ pháp luật.

Minh Nhật
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang