PHÁP LUẬT
Cập nhật 16:02 | 26/01/2020 (GMT+7)
.
Thôn Bắc Kênh Cầu, xã Đồng Than, Yên Mỹ, Hưng Yên

Thôn bán đất, xã bất lực?

08:15 | 04/04/2019
Theo đơn thư của người dân địa phương thì trong nhiều năm qua, lãnh đạo thôn Bắc Kênh Cầu, xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đã “phù phép” để bán đất nông nghiệp. Vụ việc điển hình mới đây nhất là thôn đã “phân chia” xong 22 lô đất nông nghiệp dọc sông Bần trái pháp luật, vi phạm hành lang công trình thủy lợi, gây bức xúc trong dư luận… nhưng đến nay, chính quyền xã bất lực, không có giải pháp giải quyết.

Bán do nhu cầu

Báo Đại biểu Nhân dân nhận được đơn, thư của một số hộ dân thôn Bắc Kênh Cầu, xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên phản ánh việc buông lỏng quản lý dẫn tới tình trạng bán đất kéo dài trên địa bàn thôn. Để tìm hiểu bản chất sự việc, phóng viên đã về xã Đồng Than xác minh và được biết, việc nhân dân phản ánh là có cơ sở. Thực tế hai bên bờ sông Bần đang có nhà, hàng quán, điểm thu mua phế liệu… Trao đổi với các hộ dân (xin được giấu tên) là chủ sở hữu đất và nhà đang sinh sống dọc hai bên bờ sông theo Tỉnh lộ 381 được biết, họ đã mua đất từ thôn và xã với nhiều thời điểm khác nhau, sau đó xây nhà, kinh doanh và sinh sống, nhưng có điểm chung là chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Các thửa đất đã bán

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Đồng Than Trần Văn Tôn cho biết, đó là do yếu tố “lịch sử để lại” vì sự việc bán đất hai bên bờ sông và ven Tỉnh lộ 381 là do những lãnh đạo tiền nhiệm. Đối với thôn Bắc Kênh Cầu nói riêng và xã Đồng Than nói chung, từ sau những năm đất nước tiến hành công cuộc đổi mới đến nay, nhu cầu chỗ ở và phát triển kinh tế ngày càng lớn, chính quyền xã và thôn khó khăn nguồn vốn để xây dựng, kiến thiết hạ tầng nông thôn nên phải bán đất. Đặc biệt là sau khi hình thành khu chợ nông thôn để người dân giao thương, buôn bán dọc Tỉnh lộ 381 nên xã đã bán đất cho các hộ dân ra ở và kinh doanh như hiện nay.

“Nhập nhèm” thu chi

Thực tế, cách bán 22 lô đất ven sông Bần năm 2015 ở thôn Bắc Kênh Cầu cũng theo cách “độc và lạ” mà có lẽ ít cán bộ cấp thôn trên cả nước nghĩ ra và áp dụng. Để “lách luật”, ông Vũ Đức Toàn - Nguyên Bí thư Chi bộ và ông Lương Tiến Dũng, nguyên Trưởng thôn Bắc Kênh Cầu đã tổng hợp 781 khẩu của thôn chưa được chia đất, rồi tiến hành chia cho mỗi khẩu 14cm chiều dài mặt đường (chiều dọc chạy tới mép bờ sông). Người muốn mua đất có thể tự đi gặp các hộ để mua gom lại với giá từ 4 - 5 triệu đồng/1 khẩu/14cm, gom đủ 36 khẩu sẽ được diện tích khoảng hơn 5 mét mặt đường, người mua gom được 1 thửa sẽ phải nộp cho thôn 54 triệu đồng. Khi được phóng viên hỏi về căn cứ pháp lý việc chia và mua bán đất như trên, ông Lương Tiến Dũng vẫn một mực khẳng định, thôn chỉ chia đất, không bán, không có gì sai. Hỏi về việc sử dụng số tiền thu được vào việc gì, ông Dũng trả lời là góp vào xây đình làng, chi tiếp khách của xã. Tuy nhiên, khi tìm về việc trong sổ sách công đức xây dựng đình làng, không có mục nào do thôn đóng góp từ nguồn bán đất trên thì ông Dũng trả lời rằng không nhớ, lên xã hỏi.

Trả lời về nội dung trên, Chủ tịch UBND xã Đồng Than Trần Văn Tôn cho biết, khi phát hiện việc chia và mua bán đất trái với quy định của pháp luật tại thôn Bắc Kênh Cầu, xã đã 2 lần tiến hành triệu tập những người liên quan lên UBND xã để lập biên bản vào tháng 12.2015 và tháng 4.2016. Thôn thừa nhận và ký cam kết không tái phạm, thực tế đến nay, những hộ dân mua đất đã đổ nền san lấp, xây nhà. Khi được hỏi về những sai phạm đã rõ, nhưng không ai bị xử lý kỷ luật... ông Tôn nói: “Sau vụ việc có kỷ luật, nhưng hình thức kỷ luật là gì thì không nhớ rõ”.

Với việc chia và bán đất như trên, thôn Bắc Kênh Cầu đã giãn được một số hộ dân từ trong xóm ra mặt đường để có điều kiện kinh doanh, buôn bán, góp phần thay đổi diện mạo vùng quê. Tuy nhiên, hệ quả để lại là dư luận bất bình, mất niềm tin vào chính quyền, khi việc bán đất không đúng pháp luật, vi phạm hành lang công trình thủy lợi, việc sử dụng nguồn tiền thu từ bán đất có được sử dụng minh bạch và hiệu quả? Những câu hỏi đó vẫn đang còn bỏ ngỏ và chờ câu trả lời từ cơ quan chức năng huyện Yên Mỹ.

Bài và ảnh: Từ Thức
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang