PHÁP LUẬT
Cập nhật 13:31 | 23/01/2020 (GMT+7)
.

Thực thi an ninh mạng triệt để và nghiêm minh

08:53 | 23/03/2019
Chia sẻ với Báo Đại biểu Nhân dân về Luật An ninh mạng, Phó Giám đốc Viễn thông Hà Nội (VNPT) Nguyễn Thành Vinh cho biết, an ninh trên không gian mạng vốn dựa trên rất nhiều nền tảng công nghệ khác nhau, hết sức phong phú, phức tạp và đặc biệt là thay đổi không ngừng. Để bảo đảm an ninh cho chính mạng lưới, quyền lợi của khách hàng và góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến để cán bộ, nhân viên nắm rõ luật, VNPT Hà Nội cũng triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều biện pháp cụ thể.

Không ngừng nâng cấp hệ thống

- Luật An ninh mạng mới có hiệu lực, là đơn vị viễn thông tiêu biểu của TP Hà Nội, xin ông cho biết, đơn vị đã triển khai thực hiện Luật cũng như phổ biến với cán bộ, nhân viên của mình như thế nào?

- Luật An ninh mạng được Quốc hội Khóa XIV thông qua ngày 12.6.2018 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2019, quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng. Xác định rõ tầm quan trọng của Luật trong tình hình hiện nay, ngay từ trước khi luật được thông qua, VNPT Hà Nội đã tham gia đóng góp ý kiến với cấp trên và xem đó là cơ hội để các đơn vị, bộ phận có liên quan rà soát quy trình quản lý khai thác và hệ thống thiết bị kỹ thuật, cập nhật và nâng cấp hệ thống, tập huấn cho đội ngũ nhân sự liên quan để có thể sẵn sàng triển khai, tuân thủ đầy đủ một khi Luật chính thức có hiệu lực thi hành.

Nhờ đó, từ khi Luật được thi hành đến nay, VNPT Hà Nội đã triển khai đầy đủ các điều mà luật quy định, đặc biệt là những điều quy định trách nhiệm của doanh nghiệp cung cấp hạ tầng, dịch vụ viễn thông, dịch vụ nội dung số. Đơn vị cũng liên tục cập nhật bổ sung các nguy cơ mới gây mất an ninh mạng, sau đó tập huấn cho cán bộ nhân viên kinh doanh tiếp thị, nhân viên kỹ thuật đến mức thành thạo, từ đó truyền đạt và sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ khách hàng khi cần. VNPT cũng đã ban hành sổ tay an toàn thông tin, hiện nay đang là phiên bản thứ hai. Sổ tay trang bị cho kỹ thuật viên những kiến thức cơ bản, thường gặp nhất để họ thuận tiện tra cứu và áp dụng trong công việc của mình.

Còn đối với các đơn vị trực thuộc, chúng tôi đưa đã vào những chỉ tiêu để chấm điểm, xếp hạng hàng quý về mức độ nhận thức và thực hành an toàn thông tin. Lãnh đạo các đơn vị chịu trách nhiệm trước những chỉ tiêu đó.

- Vậy trong thời gian đầu thực hiện Luật, đơn vị có gặp vướng mắc, khó khăn gì không, thưa ông?

- Như chúng ta đã biết, Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực thi hành từ đầu năm 2019, là một luật mới với những quy định hoàn toàn mới đối với người dân. Tuy nhiên, đối với VNPT nói chung và VNPT Hà Nội nói riêng, mọi hoạt động khai thác và kinh doanh dịch vụ phải luôn tuân thủ quy định của Nhà nước. Khi mới chỉ có điện thoại cơ bản, đã có những hoạt động lợi dụng mạng lưới thông tin để xâm phạm lợi ích nhà nước, của tổ chức doanh nghiệp và người dân. Để ngăn chặn và đấu tranh chống loại hình tội phạm này, VNPT Hà Nội đã có khá đầy đủ phương tiện và công cụ kỹ thuật, cũng như sự phối hợp của các cơ quan liên quan. Nhờ đó, khi Luật An ninh mạng có hiệu lực, mọi công tác triển khai đều diễn ra khá thuận lợi.

Tuy nhiên, chúng tôi xác định an ninh trên không gian mạng vốn dựa trên rất nhiều nền tảng công nghệ khác nhau, hết sức phong phú, phức tạp và đặc biệt là thay đổi không ngừng. Để bảo đảm an ninh cho chính mạng lưới của VNPT Hà Nội, bảo đảm quyền lợi của khách hàng và góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, VNPT Hà Nội đã cử nhân sự tham gia các khóa đào tạo nâng cao về nghiệp vụ an toàn, an ninh thông tincủa cơ quan quản lý nhà nước có uy tín.

Bảo đảm quyền lợi khách hàng

- Thưa ông, dù Luật An ninh mạng đã có hiệu lực, nhưng thực tế thời gian vừa qua vẫn còn rất nhiều trường hợp vi phạm và việc xử phạt và thông tin kết quả trên báo chí còn rất hạn chế. Theo ông, nguyên nhân của tình trạng này là gì và đâu là giải pháp khắc phục?

- Việt Nam là quốc gia ưu tiên quan tâm đến an ninh mạng, an ninh thông tin, bởi ngay cả các nước tiên tiến về viễn thông, internet trên thế giới như Đức, Anh, Pháp, Trung Quốc cũng chỉ mới ban hành Luật An ninh mạng, an ninh thông tin trong vòng 4 năm lại đây. Vì mới ban hành nên những quy định là hoàn toàn mới đối với nhiều người và thậm chí đối với nhiều tổ chức, doanh nghiệp.

Như vậy, để thực thi Luật An ninh mạng một cách triệt để và nghiêm minh cần có thời gian nhất định. Trước hết, Nhà nước và các tổ chức xã hội cần đẩy mạnh việc phổ biến, tuyên truyền luật rộng rãi tới người dân, doanh nghiệp để tạo ra một nhận thức chung, cơ bản trong cộng đồng xã hội. Bởi vẫn còn nhiều người chưa có ý thức về nguy cơ mất an ninh cho bản thân, cho tổ chức của mình trong khi tham gia các dịch vụ trên internet. Đây cũng chính là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc vi phạm Luật An ninh mạng gây khó khăn cho việc điều tra, xử phạt. Mặt khác, Chính phủ và bộ, ngành có trách nhiệm cần ban hành thêm văn bản dưới luật để chi tiết hóa các điều khoản quan trọng để người dân sử dụng dịch vụ, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cũng như cơ quan thực thi pháp luật triển khai luật thuận lợi hơn.

- Trong thời gian tới, đơn vị có kế hoạch hay hướng dẫn cụ thể gì để đẩy mạnh thực thi Luật An ninh mạng không, thưa ông?

- Như đã nói trên, VNPT đã tổ chức triển khai nhiều biện pháp bảo vệ lợi ích của khách hàng, bảo vệ mạng lưới của mình. Một ví dụ là trong khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng, kỹ thuật viên phải hướng dẫn, tư vấn cách sử dụng cho khách hàng không những đạt được tính năng của dịch vụ mà còn lưu ý bảo đảm an toàn bảo mật, sử dụng phần mềm bản quyền.

- Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Thúy thực hiện
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang