PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.
Trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp

Chưa thực sự nghiêm túc

08:54 | 20/03/2019
Theo thống kê của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), từ tháng 1 đến tháng 2.2019, đã có 83 kiến nghị mới của các doanh nghiệp (DN) và hiệp hội DN gửi đến các bộ, ngành, địa phương. Tính đến ngày 28.2, các bộ, ngành, địa phương đã trả lời được 27 kiến nghị, còn lại chưa trả lời, trong đó có 29 kiến nghị quá thời hạn.

Lúng túng khi thực hiện luật

Kiến nghị của các DN, hiệp hội DN khá đa dạng, tuy nhiên vấn đề nổi bật nhất vẫn là hướng dẫn thực hiện chính sách, pháp luật. Điển hình, Bộ Tài chính nhận được 19 kiến nghị của DN, nội dung các kiến nghị tập trung đề nghị hướng dẫn thực hiện pháp luật chính sách hỗ trợ giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi; chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản; chính sách ưu đãi thuế thu nhập DN; chính sách thuế GTGT đối với dịch vụ tư vấn dự án công nghệ thông tin… Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận được 16 kiến nghị của DN, đề nghị hướng dẫn thực hiện chính sách, pháp luật trong đó có 8/16 đề nghị hướng dẫn pháp luật về đấu thầu đối (chứng thư số tham gia dự thầu của liên danh; trách nhiệm đánh giá đối với hồ sơ dự thầu…). Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhận được 6 kiến nghị từ các DN đề nghị hướng dẫn thực hiện pháp luật về những nội dung gồm cách tính lương theo ngày công thực tế; chuyển địa bàn làm việc của người lao động và quy trình sa thải; trả bảo hiểm thất nghiệp trực tiếp cho người lao động trong thời gian thai sản; cấp thẻ an toàn lao động trong DN tư nhân; xử lý vi phạm hoạt động của DN theo giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm; xử lý kỷ luật đối với người lao động; đóng bảo hiểm lao động cho người lao động nước ngoài…

Nếu như các kiến nghị của DN, Hiệp hội DN gửi đến các bộ, ngành chủ yếu là hướng dẫn thực hiện chính sách, pháp luật thì các kiến nghị DN gửi đến các địa phương chủ yếu đề nghị tháo gỡ khó khăn cụ thể DN gặp phải trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, như đề nghị tháo gỡ khó khăn cho DN trong việc thực hiện dự án cáp treo Núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang; đề nghị giải quyết những vướng mắc khi đấu thầu và thực hiện gói thầu SP 1/01/ICB “Xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải Sa Pa”, tỉnh Lào Cai; những khó khăn khi hạn chế và cấp phép ô tô chở hàng lưu thông trong khu vực nội đô TP Hồ Chí Minh; bất cập trong việc sáp nhập Bệnh viện Dung Quất vào Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi…

110 kiến nghị chưa trả lời

Từ tháng 1.2018 đến hết 31.12.2018, còn 110 kiến nghị của DN, hiệp hội DN chưa được các bộ, ngành, địa phương trả lời. Nhiều kiến nghị đã được Văn phòng Chính phủ (VPCP) và VCCI chuyển từ đầu năm 2018 những vẫn chưa được giải quyết. Các bộ, ngành có nhiều kiến nghị chưa được trả lời gồm: Bộ Tài chính 20 kiến nghị; Bộ Lao động và Thương binh, Xã hội 16 kiến nghị; Bộ Kế hoạch và Đầu tư 10 kiến nghị; Bộ Tài nguyên và Môi trường 9 kiến nghị; Bộ Xây dựng 8 kiến nghị; Bộ Y tế 8 kiến nghị... 6 bộ, ngành khác có 8  kiến nghị. Đối với địa phương có 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chưa trả lời kiến nghị của DN, nhiều nhất là TP Hồ Chí Minh có 6 kiến nghị, TP Đà Nẵng có 4 kiến nghị, TP Hà Nội có 2 kiến nghị, TP Hải Phòng có 2 kiến nghị, tỉnh Phú Thọ 2 kiến nghị… Còn trong 2 tháng đầu năm 2019, tính đến 28.2.2019, còn 56 kiến nghị chưa trả lời, trong đó có 27 kiến nghị còn thời hạn trả lời và 29 kiến nghị đã quá thời hạn trả lời.

Cho đến nay, việc chậm trả lời, hoặc chưa trả lời kiến nghị của hiệp hội DN, DN chưa có biện pháp xử lý hiệu quả, mới chỉ dừng lại ở việc gửi công văn đôn đốc. Các dạng công văn đôn đốc này chủ yếu là do hiệp hội DN gửi đến VPCP “nhờ” đôn đốc các bộ, ngành, địa phương. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, VPCP cũng chỉ gửi công văn về các bộ, ngành, địa phương; trong đó có quy định thời hạn bộ, ngành, địa phương phải trả lời. Tuy nhiên, nếu đến thời hạn mà chưa có văn bản trả lời thì cũng không có giải pháp xử lý như thế nào.

Trên thực tế, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đều có “chỉ đạo kịp thời giải quyết các kiến nghị của DN”; thậm chí “không để chậm trễ trong việc trả lời kiến nghị của DN”. Và, các bộ, ngành, địa phương cũng coi đó là cách làm thiết thực nhất trong việc đồng hành, tháo gỡ kịp thời khó khăn cho DN. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này chưa có biện pháp, chế tài nào đối với bộ, ngành địa phương chậm, quá hạn trả lời kiến nghị của DN; hay là đối với việc chậm thực hiện chỉ đạo của “tư lệnh” ngành, hoặc người đứng đầu địa phương.

Box: Từ 1.1 - 30.11.2018, VCCI đã trực tiếp tập hợp, theo dõi từ các kênh thông tin được 701 kiến nghị của các DN, hiệp hội DN trên cả nước do VPCP và VCCI tiếp nhận trả lời. Qua theo dõi của VCCI, cho đến hết 30.11.2018, các bộ, ngành, địa phương đã trả lời được 546 kiến nghị (đạt 77,89%) còn 155 kiến nghị của DN, hiệp hội DN chưa được các bộ, ngành, địa phương trả lời (22,11%).

Nguyễn Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang