PHÁP LUẬT
Cập nhật 11:28 | 28/02/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Công khai để ngăn ngừa

08:40 | 20/03/2019
Thời gian qua, liên tiếp những vụ việc tiêu cực liên quan đến việc phân lô bán đất nền tại các dự án lớn bị phanh phui đã cho thấy những nguy cơ không nhỏ trong việc kiểm soát bất động sản tại một số tỉnh, thành phố, đòi hỏi chính quyền các địa phương cần có biện pháp quản lý cũng như công khai thông tin quy hoạch để ngăn chặn vấn nạn này.

Tình trạng “thổi giá” đất gây nhiễu loạn, tác động xấu đến thị trường bất động sản thời gian gần đây là Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Phú Quốc (Kiên Giang), Phú Yên, Vân Đồn (Quảng Ninh)… Đơn cử, tại Đà Nẵng, từ trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, giới “cò” đất ở Đà Nẵng liên tục tung tin chính quyền thành phố chuẩn bị thành lập quận mới mang tên Hiếu Đức trên cơ sở tách từ 4 xã của huyện Hòa Vang gồm Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến, Hòa Phong. Để thông tin có thêm “sức nặng”, có đối tượng còn làm giả và tung lên intenet văn bản về quy hoạch, đầu tư xây dựng của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, vẽ ra viễn cảnh phát triển tươi sáng khi sở hữu nhà đất ở của quận Hiếu Đức mới thành lập. Hệ quả là nhiều khu vực ở huyện Hòa Vang lên “cơn sốt” đất nền, giá đất tăng chóng mặt từng ngày. Không ít người dân, nhà đầu tư đã “sập bẫy” của “cò”, chỉ sau khi bị vướng vào guồng quay thị trường bất động sản mới vỡ lẽ giá đất liên tục lên “cơn sốt” là do một bộ phận các cá nhân, công ty đứng đằng sau “thổi giá”...

Có thể thấy, không riêng gì Đà Nẵng, một trong những chiêu trò “thổi giá” bất động sản tại hầu hết các địa phương đó chính là các “cò” tung tin về các dự án sẽ được triển khai trong khu vực và động thái sau đó tự đẩy giá đất lên cao.

Nguyên nhân của “bong bóng” bất động sản đều bắt nguồn từ việc nâng tầm giá trị khu đất. Thực tế, đất tăng giá chủ yếu xuất phát từ giới đầu cơ và các “cò” tiếp tay chứ nhu cầu mua ở thực tế rất ít. “Bong bóng” giá đất mà giới “cò” đã và đang thổi phồng bằng các chiêu trò, đặc biệt là tung ra những thông tin sai lệch về quy hoạch cũng như các công trình hạ tầng, làm giá đất tăng ảo tại các địa phương đã được chính quyền và các phương tiện truyền thông vào cuộc, khuyến cáo người dân kịp thời.

Để ngăn chặn tình trạng trên, bên cạnh giải pháp các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, sàng lọc các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch về các các dự án, có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch mua bán đất để xử lý theo quy định pháp luật, đặc biệt là những đối tượng lợi dụng việc tách thửa, phân lô đất nền để tạo giá ảo; các địa phương cũng cần công khai thông tin về chính sách đất đai. Bởi, khi thông tin minh bạch về công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng… giới đầu cơ đất sẽ không còn kẽ hở để lợi dụng, tung tin thất thiệt, “thổi” giá đất lên cao.

Trần Hải
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang