PHÁP LUẬT
Cập nhật 16:51 | 20/02/2020 (GMT+7)
.
Hành lang pháp lý bảo vệ trẻ em

Nhiều nhưng chưa hiệu quả

09:06 | 19/03/2019
Bên cạnh Luật Bảo vệ trẻ em, hiện có rất nhiều cơ quan, cũng như các hội, nhóm có vai trò giữ gìn an ninh trật tự cho nhân dân tại hầu hết các địa phương. Tuy vậy, tình hình tội phạm xâm hại đối với trẻ em ở các thôn, làng vẫn không ngừng xảy ra, diễn biến phức tạp, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần tăng cường lực lượng, tiếp tục nhân rộng những mô hình, tổ liên gia tự quản, góp phần phát hiện, trấn áp tội phạm kịp thời, mang lại sự bình yên cho nhân dân.
 Theo báo cáo của Bộ Công an, tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em ở nước ta hiện nay đang diễn biến phức tạp, trong đó xâm hại tình dục chiếm 84%. Chỉ tính riêng trong năm 2018, toàn quốc có tới 1.500 vụ xâm hại tình dục trẻ em...

Bức xúc và bất an

Sau vụ việc Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) bị khởi tố, bắt giam để điều tra hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi, mới đây vụ việc cháu bé 10 tuổi tên Q ở xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội bị người bán thịt dở trò đồi bại trong vườn chuối cũng được đưa ra ánh sáng khiến dư luận một lần nữa không khỏi bức xúc và cảm thấy bất an. Sự việc qua lời kể của cháu Q, cho biết: Khoảng 11 giờ 30 trưa ngày 24.2, sau khi tan học ở nhà cô giáo, cháu tự đi bộ về vì mẹ có việc bận. Khi đi đến gần cổng làng, có một người đàn ông đi xe máy lại gần và nói là bạn của bố bảo đến đón về cho nhanh. Thấy người lạ nên cháu Q kiên quyết không lên xe, nhưng người này chặn đầu và buộc cháu phải lên. Người đàn ông (sau này xác định là đối tượng Trình) đã tăng tốc chạy qua cổng làng mà không về phía nhà cháu Q.

Sau sự việc, tâm lý cháu Q liên tục ở trạng thái hoảng loạn. Vì quá thương con, phẫn uất, và một phần vì không muốn để xảy ra trường hợp nào như cháu nữa, gia đình đã lên tiếng, đã trình báo đến cơ quan công an và có đơn kêu cứu gửi lãnh đạo huyện Chương Mỹ đề nghị xem xét giải quyết. Đến nay, kẻ gây ra tội đã bị khởi tố, song gia đình vẫn đang rất lo lắng khi đối tượng Trình có thể được tại ngoại. Điều này không những không phù hợp theo quy định của pháp luật mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt tâm lý hoang mang, lo sợ đối với cháu, bố cháu Q cho biết.

Đừng để có cũng như không

Vụ việc xâm hại tình dục ở trẻ kể trên chỉ là một trong rất nhiều vụ việc xảy ra trong thời gian gần đây, tuy vậy cũng khiến dư luận bức xúc đặt câu hỏi: Tại Luật Trẻ em năm 2016 đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, quy định các yêu cầu bảo vệ trẻ em; cấp độ bảo vệ trẻ em và trách nhiệm thực hiện; việc thành lập và hoạt động của các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, góp phần lớn trong việc thực hiện ngày càng tốt hơn các quyền cơ bản của trẻ em. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nhằm từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ nhưng những vụ việc xâm hại vẫn xảy ra?

Trao đổi về vấn đề xâm hại tình dục ở trẻ tại nhiều diễn đàn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) Nguyễn Vân Anh cho rằng, xâm hại tình dục ở trẻ - nhiều người cho đây là vấn đề đơn giản, là câu chuyện của trẻ con, không đáng bận tâm nên vẫn tồn tại sự im lặng đến vô cảm. Nhưng thực chất, đây là vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Có hàng trăm câu chuyện vô cùng đau xót của nhiều gia đình, có người tìm được công lý, nhưng cũng có người quá mệt mỏi, tuyệt vọng mà phải chịu thua. Bà Vân Anh cũng cho biết, một trẻ em Việt Nam trung bình có đến 15 cơ quan cùng bảo vệ. Thế nhưng, vẫn còn nhiều vụ xâm hại trẻ em gây rúng động dư luận vẫn chưa được giải quyết và hàng trăm trường hợp khác chưa được đem ra ánh sáng. “Trách nhiệm của các cơ quan này đến đâu? Đã đến lúc cần cộng đồng trách nhiệm, biến thành hành động, đừng để luật có mà như không.

Tại Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp số 09 giữa Bộ Công an và Ủy ban MTTQ Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương về đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới, Bộ trưởng Bộ Công an - Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh: Mặc dù đạt được nhiều kết quả trong thực hiện triển khai cũng như nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các địa phương, góp phần không nhỏ trong việc phát hiện, truy bắt, trấn áp tội phạm. Tuy vậy thực tế, xã hội vẫn còn những bất ổn, tội phạm ở các lĩnh vực vẫn xảy ra, là người đứng đầu cơ quan công an, tôi cảm thấy có một phần trách nhiệm. Tới đây, để đẩy lùi các tội phạm, các địa phương cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, làm tốt hơn, kiên quyết, trách nhiệm hơn nữa trong việc đấu tranh, chấn áp tội phạm, cụ thể cần tiếp tục xây dựng, nhân rộng những mô hình điển hình về an ninh trật tự tại các xã, phường, nhất là những nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới… để bảo đảm an ninh, trật tự, bình yên cho nhân dân.

Trần Hải
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang