PHÁP LUẬT
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Giảm giấy tờ, giảm áp lực

08:40 | 10/03/2019
Trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự, chấp hành viên phải tống đạt rất nhiều văn bản đến đương sự, bao gồm người được thi hành án, người phải thi hành án và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Áp lực càng nặng nề hơn ở những địa phương có số lượng án thi hành nhiều. Theo số liệu của Tổng cục Thi hành án dân sự, bình quân của cả nước năm 2018, một chấp hành viên tống đạt khoảng 920 văn bản/năm. Như vậy, số lượng công việc tống đạt, thông báo cũng đã và đang ở mức đáng báo động.

Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự và các văn bản hướng dẫn, các loại văn bản phải thông báo, gồm: Các quyết định về thi hành án (quyết định thi hành án, quyết định cưỡng chế thi hành án, quyết định ủy thác, quyết định đình chỉ thi hành án, giấy báo, giấy triệu tập...) và các loại văn bản khác phát sinh trong quá trình thi hành án. Với một hồ sơ thi hành án dân sự thì chấp hành viên, cán bộ thi hành án phải tống đạt ít nhất 2 loại văn bản, đó là quyết định thi hành án và giấy triệu tập. Trong trường hợp đương sự tự nguyện thi hành án và trong trường hợp chỉ có hai đương sự (1 người phải thi hành án, 1 người được thi hành án) thì ít nhất cũng phải tống đạt 4 văn bản. Công việc này sẽ tăng lên khi có nhiều đương sự, người liên quan và mức độ phức tạp của vụ việc thi hành án gia tăng. Với số lượng tống đạt là hơn hai văn bản/ngày/chấp hành viên, trừ ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật thì việc tống đạt một lượng lớn văn bản làm tiêu tốn khá nhiều ngân sách nhà nước cấp cho hoạt động thi hành án dân sự; cũng như thời gian, công sức của cán bộ, chấp hành viên làm công tác thi hành án dân sự.

Điều đáng nói, các loại văn bản này phải được thông báo theo quy định, có loại được gửi theo đường bưu điện bằng các hình thức như chuyển phát nhanh, bảo đảm có hồi báo, có loại được gửi cho UBND cấp xã để niêm yết; có loại được chấp hành viên tống đạt trực tiếp cho đương sự, người liên quan. Điều này dẫn đến việc tống đạt các văn bản cần phải thông báo cho đương sự và người liên quan hiện nay của chấp hành viên cũng rất bị động, mất nhiều thời gian, công sức mà hiệu quả lại chưa cao. Theo Điều 12 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự thì việc thông báo có thể được công khai trên Trang Thông tin điện tử của Cục Thi hành án dân sự, Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thi hành án dân sự. Trường hợp đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan yêu cầu được nhận thông báo bằng điện tín, fax, email hoặc hình thức khác thì việc thông báo trực tiếp có thể được thực hiện theo hình thức đó nếu không gây trở ngại cho cơ quan thi hành án dân sự. Tuy nhiên, quy định này chỉ bó hẹp trong phạm vi “có thể” hoặc chỉ khi “có yêu cầu” của đối tượng được nhận thông báo nên thực tế thực hiện vẫn còn hạn chế.

Thực tế cho thấy, quá trình tổ chức thi hành án thường mất nhiều thời gian với rất nhiều thông báo; cùng một thời điểm, mỗi chấp hành viên phải thi hành đồng thời nhiều vụ việc. Hơn nữa, khoảng cách địa lý đến nơi được thông báo không phải lúc nào cũng gần, thuận lợi nên việc di chuyển, đi lại mất nhiều thời gian, công sức và việc thông báo trực tiếp không phải lúc nào cũng gặp được đương sự. Thiết nghĩ, cần xem xét áp dụng các phương thức thông báo mới trong tổ chức thi hành án dựa trên ứng dụng công cụ công nghệ thông tin, kỹ thuật số.

Phạm Hải
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang