PHÁP LUẬT
Cập nhật 10:32 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Bạn đọc viết

Pháo vẫn nổ dịp Tết

08:43 | 12/02/2019
Mặc dù trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, ngành chức năng cũng như hầu hết chính quyền các địa phương đã tích cực tuyên truyền về hậu quả của tai nạn do pháo gây ra, đồng thời yêu cầu các hộ dân ký cam kết không tham gia đốt pháo. Tuy vậy, thực tế trong những ngày Tết vừa qua, tình trạng đốt pháo trái phép gây thương tích vẫn diễn ra, thậm chí phổ biến tại một vài địa phương, cần phải nghiêm khắc phê bình, chấn chỉnh.

Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, sau 8 ngày nghỉ Tết (từ 7 giờ ngày 28 - 7 giờ ngày mùng 6 Tết) đã có 313 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại, không có ca tử vong; có 62 trường hợp cấp cứu do chất nổ khác, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Riêng ngày mùng 2 Tết có 18 trường hợp khám cấp cứu do pháo nổ…

 Một trong những địa phương xảy ra tình trạng đốt pháo tràn lan, phổ biến là Quảng Bình. Cụ thể, thống kê ban đầu của bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, số bệnh nhân nhập viện do pháo hoa và pháo tự chế của người dân tăng hơn năm ngoái, chỉ tính đến ngày mùng 1 Tết đã tiếp nhận cấp cứu 14 trường hợp chấn thương do hậu quả việc đốt pháo trái phép. Có thời điểm, bệnh viện tiếp đón 4 trường hợp thương tích do pháo nhập viện cùng một lúc. Tại TP Hồ Chí Minh, thống kê trong 6 ngày Tết vừa qua (từ 28 tháng Chạp đến mùng 3 Tết), các bệnh viện trên địa bàn tiếp nhận, cấp cứu 21 trường hợp liên quan đến đốt pháo tự chế, pháo Trung Quốc.

Một số địa phương khác sau giao thừa Tết Kỷ Hợi cũng diễn ra tình trạng đốt pháo trái phép. Đơn cử như ở Hà Tĩnh, sau giao thừa, pháo nổ vang trời, cảnh sát đã mật phục và bắt quả tang 130 người vi phạm…

Còn nhớ cách đây 25 năm về trước (Năm 1994), trước tình trạng đốt pháo tràn lan làm nhiều người chết và bị thương, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng mỗi năm, Thủ tướng Chính phủ ra chỉ thị từ ngày 1.1.1995 nghiêm cấm sản xuất, buôn bán và đốt các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ trong phạm vi cả nước (trừ các loại pháo hoa và thuốc làm pháo hoa). Nhờ đó, tình trạng đốt pháo cũng như tử vong, tai nạn do pháo gây ra những năm gần đây đã giảm nhiều so với những năm trước.

Tuy vậy, do thói quen sử dụng pháo mỗi dịp Tết đến xuân về, hay trong những dịp hiếu hỷ vẫn còn, cộng với ý thức của người dân chưa cao; ngành chức năng còn lơ là trong công tác kiểm tra giám sát nên những vi phạm về pháo như buôn lậu pháo, đốt pháo vẫn xảy ra. Có nơi, mặc dù trước Tết Nguyên đán cả tháng, chính quyền địa phương đã tích cực tuyên truyền về hậu quả của tai nạn do pháo gây ra, đồng thời yêu cầu các hộ dân ký cam kết không tham gia đốt pháo trong dịp Tết Nguyên đán, song vào thời điểm trước, trong và sau giao thừa, pháo hoa, người dân vẫn đốt pháo trái phép.

Để xảy ra tình trạng này, bên cạnh ý thức của người dân còn kém, thì trách nhiệm của cơ quan chức năng cũng không nhỏ, bởi dư luận cho rằng: Nếu ngành chức năng sát sao hơn trong việc kiểm tra, giám sát thì sẽ kịp thời ngăn chặn tình trạng người dân “vô tư” đốt pháo công khai. Bởi vì tại tỉnh Thanh Hóa - một trong những địa phương từng là “điểm nóng” về đốt pháo trái phép trong những năm trước, chính quyền địa phương cũng như ngành chức năng, đặc biệt là lực lượng công an đã rất quyết liệt thực hiện nghiêm các quy định về cấm buôn bán, đốt pháo. Nhờ đó, trên địa bàn tỉnh này không xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép trong dịp Tết Kỷ Hợi.

Để không còn những câu chuyện thương tâm do đốt pháo gây ra, ngành chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, các địa phương cũng cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, có phê bình nhắc nhở, thậm chí xử lý nghiêm người đứng đầu đơn vị liên quan trong việc lơ là, thiếu kiểm soát để xảy ra vi phạm, gây thiệt hại không đáng có về người và của trong nhân dân.

Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang