PHÁP LUẬT
Cập nhật 17:00 | 18/08/2019 (GMT+7)
.
Phát triển năng lượng bền vững và bảo vệ môi trường

Cấp thiết có chính sách năng lượng quốc gia

08:43 | 03/12/2018
Trước thực trạng nguồn nhiên liệu hóa thạch ngày càng cạn kiệt và ô nhiễm môi trường do khai thác than, khoáng sản ngày càng gia tăng, một trong những điều kiện cần và đủ để thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ nhằm tạo nguồn năng lượng mới thay thế, đó là cấp thiết phải có định hướng chính sách năng lượng quốc gia.

Nguồn năng lượng dần cạn kiệt

Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam Trần Viết Ngãi cho biết: Trước xu hướng phát triển kinh tế - xã hội, yêu cầu năng lượng phục vụ cho phát triển kinh tế và đời sống nhân dân ngày càng cao. Trong khi đó, trong tổng sơ đồ phát triển của các ngành quan trọng như điện, than, dầu khí, đến nay vẫn chưa đạt được các mục tiêu đề ra. Do vậy, việc bảo đảm an ninh năng lượng thời gian tới sẽ gặp khó khăn, thách thức: Về lâu dài bị hạn chế nguồn năng lượng sơ cấp trong nước, dẫn đến ngày càng phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu, do nguồn tài nguyên giá rẻ như than, dầu ngày càng cạn kiệt. Bên cạnh đó, các yêu cầu về đáp ứng điều kiện môi trường ngày càng chặt chẽ và khắt khe hơn... Các thách thức trên mọi mặt công cộng với các rào cản đang tồn tại gây nhiều áp lực để bảo đảm an ninh năng lượng.


Phát triển điện gió là giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng của một số quốc gia

Đơn cử, than - một trong những nguồn tài nguyên giữ vai trò chủ đạo trong an ninh năng lượng của Việt Nam, song mức độ thăm dò còn rất hạn chế, độ tin cậy rất thấp, đặc biệt tại các vùng mỏ truyền thống (các tỉnh phía Đông Bắc) đã có dấu hiệu bước vào thời kỳ suy giảm trữ lượng và điều kiện khai thác ngày càng khó khăn, phức tạp. Theo báo cáo của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, hiện nay phần trữ lượng than có điều kiện khai thác thuận lợi đã cạn kiệt, hầu hết các mỏ than đều khai thác xuống sâu và đi xa hơn, nên mức độ nguy hiểm và rủi ro ngày càng tăng. Bên cạnh đó, công tác bảo vệ môi trường trong khai thác than vẫn còn những bất cập, nhất là chưa khai thác tận thu các khí mê tan trong than, việc tái chế các loại chất thải và áp dụng công nghệ sạch, sản xuất sạch hơn còn hạn chế... Vì vậy, trước nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng cao, ngành than đã phải lên kế hoạch nhập khẩu than.

Không chỉ than, nguồn nhiên liệu, năng lượng sơ cấp từ dầu khí, điện... trong nước cũng ngày càng cạn kiệt, trở thành thách thức về an ninh năng lượng đối với Việt Nam. Nếu không có phương án sớm để giải quyết nút thắt này thì nền kinh tế của đất nước sẽ trì trệ, khó khăn - Chủ tịch Hiệp hội năng lượng Việt Nam Trần Viết Ngãi cảnh báo.

Chính sách tái tạo phải toàn diện

 Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho biết: Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng nhu cầu năng lượng sơ cấp năm 2015 khoảng 31,8%; khoảng 32,3% vào năm 2030 và tăng lên, đạt khoảng 44,0% vào năm 2050...

Tại Hội thảo khoa học “Phát triển năng lượng bền vững và bảo vệ môi trường tại Việt Nam”, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Dự án điện gió ngoài khơi (Enterprize Enrygroup), TS. Ian Hatton cho rằng, không chỉ Việt Nam, các nước trên thế giới hiện nay có chung quan ngại rất lớn, đó là nguồn năng lượng giá rẻ ngày càng cạn kiệt, đòi hỏi phải tìm kiếm nguồn năng lượng mới thay thế để bảo đảm phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường bền vững. Đơn cử như Anh - từng là nước khai thác nguồn năng lượng dầu khí ngoài khơi rất mạnh, song từ năm 2000 đến nay, do trữ lượng khai thác dần cạn kiệt, đã phải chuyển sang nhập khẩu dầu khí để bảo đảm an ninh năng lượng. Trước những thách thức về khan hiếm năng lượng, một trong những hướng đi của Anh là phát triển điện gió. Đối với Việt Nam hiện nay, việc tìm nguồn năng lượng mới thay thế để bảo đảm an ninh năng lượng, vừa bảo vệ môi trường, thì điện gió cũng là một hướng đi, bởi Việt Nam có kinh nghiệm trong khai thác dầu khí ngoài khơi, lại có sức gió tốt, bảo đảm cho phát triển điện gió.

 Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) Nguyễn Văn Vy cũng cho rằng: Xu hướng trong ngành năng lượng thế giới là phát triển năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và áp dụng các công nghệ thân thiện với môi trường. Vì vậy, để phát triển năng lượng bền vững và bảo vệ môi trường, Việt Nam cần đổi mới tư duy, có hướng đi mới trong việc đẩy mạnh nghiên cứu và khai thác các nguồn năng lượng mới có nhiều tiềm năng để giải quyết các bài toán về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Cụ thể như: Năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sinh khối; ứng dụng công nghệ tiên tiến trên thế giới vào sản xuất, sử dụng năng lượng tái tạo ở quy mô công nghiệp; thúc đẩy các dự án kinh doanh sử dụng năng lượng tái tạo…

Tất nhiên, để làm được điều này, chúng ta phải có định hướng chính sách năng lượng quốc gia; đồng thời cần phát triển ngành năng lượng toàn diện và có khả năng cạnh tranh; từng bước đưa vào các cấp học những nội dung liên quan đến hiệu quả và vai trò của năng lượng; tiêu chuẩn thân thiện với môi trường; mặt khác cần  bảo đảm nguồn tài chính cho phát triển năng lượng...

Trần Hải
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Quay trở lại đầu trang