PHÁP LUẬT
Cập nhật 09:59 | 16/10/2019 (GMT+7)
.
Truyền thông ngăn chặn nạn mua bán người

Giải pháp hữu hiệu

09:06 | 08/11/2018
Thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người năm 2018 của Ban Chỉ đạo 138/CP, đến nay trên cả nước đã tổ chức hàng trăm các buổi đối thoại, tọa đàm, trao đổi tư vấn sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề trực tiếp tại cộng đồng để tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống mua bán người và các vấn đề khác có liên quan như di cư lao động, hôn nhân có yếu tố nước ngoài và cho nhận con nuôi. Nhờ đó, đã nâng cao nhận thức, chủ động phòng ngừa và tham gia phát hiện, tố giác tội phạm mua bán người.

Vừa là nạn nhân vừa là tội phạm

Theo Bộ Công an, tội phạm mua bán người diễn biến tương đối phức tạp. Trong đó, xuất hiện nhiều vụ mua bán người thông qua di cư trái phép với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Phần lớn các nạn nhân mà tội phạm mua bán người nhắm tới sinh sống chủ yếu ở các bản làng, vùng sâu, vùng xa thuộc các huyện miền núi, dân tộc thiểu số, có đời sống kinh tế khó khăn, trình độ nhận thức về pháp luật, xã hội hạn chế, đặc biệt không có công việc ổn định. Nhiều nạn nhân sau khi bị bán qua bên kia biên giới bị ép làm gái mại dâm, bị bán làm vợ. Đáng lưu ý, không ít trường hợp từ nạn nhân của nạn mua bán người, trở thành người điều hành các đường dây mua bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới.

Theo báo cáo của Tổng Cục cảnh sát, Bộ Công an về tình hình thực hiện chương trình phòng chống mua bán người quý I.2018 cho thấy, toàn quốc đã phát hiện 63 vụ, 72 đối tượng, với 100 nạn nhân. Địa phương phát hiện nhiều nhất là Nghệ An với 7 vụ, 12 đối tượng với 16 nạn nhân; Hà Giang 3 vụ, 4 đối tượng và 6 nạn nhân... Thực tiễn cho thấy, điều tra tội phạm mua bán người thường tổ chức truy xét, rất ít trường hợp bị bắt quả tang. Do vậy, đối với các vụ án không thuộc trường hợp phạm tội quả tang thì chỉ khi người bị hại trốn được về và có đơn trình báo thì đối tượng phạm tội mới bị phát hiện, điều tra. Từ những khó khăn trên, theo nhiều chuyên gia, bên cạnh đấu tranh quyết liệt của ngành chức năng đối với tội phạm mua bán người thì các địa phương, nhất là những tỉnh giáp biên giới cần đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân về mua bán người. Từ đó, mỗi người dân nâng cao cảnh giác, nhận diện đúng bản chất vụ việc, tránh sa vào cạm bẫy của tội phạm mua bán người thông qua các chiêu trò di cư, lao động…


Tuyên truyền pháp luật qua các cuộc thi

Hiệu quả từ một chương trình

Theo nhận định của Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm của Chính phủ (Ban Chỉ đạo 138/CP), Thượng tướng Lê Quý Vương, tội phạm mua bán người ở Việt Nam vẫn diễn biến rất phức tạp, xảy ra ở tất cả các tỉnh, thành phố và đang có xu hướng tăng. Nạn nhân của tội phạm này chủ yếu là người dân ở vùng nông thôn, vùng núi, không có việc làm, thiếu hiểu biết về xã hội và kỹ năng sống.

Do vậy, để nâng cao hiệu quả phòng chống nạn mua bán người, cần sự chung tay giúp sức của toàn thể các ban ngành. Làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục nhận thức là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người.

Đứng trước thực trạng trên, nhằm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Quyết định số 2546/QĐ-TTg (ngày 31.12.2015), Quyết định số 739/QĐ - TTG (ngày 10.5.2016) của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống mua bán người (gọi tắt là Chương trình 130/CP) giai đoạn 2016 - 2020 và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30.7”, Ban Chỉ đạo 138/CP ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình 130/CP năm 2018. Trong đó, đặt ra chỉ tiêu 75% xã, phường, thị trấn nhận và triển khai tài liệu hướng dẫn thực hiện chính sách, pháp luật, tài liệu truyền thông thay đổi hành vi về phòng, chống mua bán người; thông tin về phòng, chống mua bán người được đăng tải trên các cơ quan báo chí cấp Trung ương và cấp tỉnh ít nhất một tháng một lần; 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn. 100% thông tin liên quan đến tội phạm mua bán người chuyển đến cơ quan có thẩm quyền được phân loại, xử lý; những trường hợp có dấu hiệu tội phạm được xác minh theo quy định của pháp luật. So với năm 2017 tăng từ 2% tỷ lệ khởi tố, điều tra các vụ án mua bán người trên tổng số các vụ việc được phát hiện; đạt 95% số vụ án mua bán người được truy tố, xét xử trên tổng số vụ do viện kiểm sát, tòa án thụ lý…

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 138/CP, sau gần 1 năm triển khai đến nay, các bộ, ngành, địa phương đã quan tâm chỉ đạo, xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện Chương trình 130/CP năm 2018, đặc biệt là 6 tỉnh được chỉ đạo điểm (Lào Cai, Nghệ An, Hà Giang…), đã chủ động, kịp thời tham mưu, đề xuất, ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Đáng ghi nhận, 100% địa phương đã quan tâm, kịp thời chỉ đạo ban hành chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình 130/CP giai đoạn 2016 - 2020, trong đó, lồng ghép với thực hiện Kết luận số 05/TW (ngày 15.7.2016) của Ban Bí thư, Chỉ thị số 48-CT/TW (ngày 22.10.2010) của Bộ Chính trị; Chiến lược quốc gia phòng chống tội phạm; Chương trình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương; kiện toàn Ban Chỉ đạo, ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho thành viên theo chuyên đề phụ trách và tại các địa bàn trọng điểm. Nhờ đó công tác phòng ngừa mua bán người có chuyển biến rõ nét, nhất là truyền thông phòng chống mua bán người trên phương tiện thông tin đại chúng và tại cộng đồng. Số lượng tin, bài tuyên truyền tăng gấp 1,3 lần so với cùng kỳ năm 2017.

Thái Yến
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
07:59 19/08/2019
Tạo môi trường thật sự dân chủ trong quá trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì mới có những văn bản luật chất lượng, làm động lực thúc đẩy sự phát triển đất nước. Đó là vấn đề đặt ra trong sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Quay trở lại đầu trang