PHÁP LUẬT
Cập nhật 13:00 | 12/11/2019 (GMT+7)
.
Sổ tay

Không thống nhất, khó áp dụng

08:58 | 15/09/2018
Góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, những quy định liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan nhà nước cũng như việc áp dụng hình phạt đối với pháp nhân thương mại chưa bảo đảm được tính khả thi, khó cho quá trình áp dụng.

Điều 3.24 dự thảo ghi rõ, cơ quan quản lý nhà nước đối với pháp nhân thương mại là cơ quan có thẩm quyền quản lý nhà nước chuyên ngành liên quan trực tiếp đến hình phạt và biện pháp tư pháp mà pháp nhân thương mại phải chấp hành, được tòa án giao thực hiện một số nhiệm vụ thi hành hình phạt và áp dụng biện pháp tư pháp đối với pháp nhân thương mại trong quyết định thi hành án, quyết định áp dụng biện pháp tư pháp. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp sẽ rất khó xác định được cơ quan quản lý nhà nước đối với pháp nhân là cơ quan nào? Chẳng hạn, khi một doanh nghiệp (DN) kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm vi phạm quy định về cạnh tranh, bị phạt tiền, thì cơ quan quản lý nhà nước đối với pháp nhân ở đây là cơ quan quản lý dược, cơ quan quản lý cạnh tranh hay cơ quan thu ngân sách?  Trong khi đó, mục tiêu hướng tới của quy định là buộc DN phải thi hành hình phạt. Do đó, khi xác định cơ quan nhà nước có liên quan nên được phân loại theo từng loại hình phạt cụ thể. Đơn cử, đối với hình phạt tiền là cơ quan thuế; đối với hình phạt đình chỉ hoạt động, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực thì là cơ quan quản lý lĩnh vực đó; đối với hình phạt cấm huy động vốn là ngân hàng nhà nước, cơ quan quản lý chứng khoán và cơ quan đăng ký kinh doanh…

Liên quan đến những quy định về việc thi hành các hình phạt đình chỉ hoạt động có thời hạn, đình chỉ hoạt động vĩnh viễn, VCCI cho rằng, dự thảo hiện mới chỉ tập trung vào trình tự, thủ tục thi hành án, chưa có quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ của DN khi phải thi hành những hình phạt này. Trên thực tế, khái niệm “hoạt động của pháp nhân thương mại” rất rộng, bao gồm rất nhiều nội dung, từ việc tuyển dụng lao động, trả lương, tập huấn cho người lao động; đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng nhà xưởng, mua bán máy móc thiết bị, cho thuê, cho mượn tài sản; xúc tiến thương mại, tìm kiếm khách hàng, bán hàng, cung cấp dịch vụ, nhận thanh toán; góp vốn, mua bán cổ phần, cổ phiếu… Mỗi DN kinh doanh trong các ngành nghề khác nhau lại có nội dung hoạt động khác nhau.

Do đó, việc quy định chung chung “đình chỉ hoạt động” có thể sẽ nảy sinh rất nhiều vướng mắc trên thực tiễn. Chẳng hạn, một DN bị tạm đình chỉ 6 tháng vì gây ô nhiễm môi trường (xuất phát từ hoạt động sản xuất, xả thải của DN đó) thì rõ ràng là cần đình chỉ hoạt động sản xuất; còn các hoạt động khác như trả lương cho người lao động, tuyển dụng và tập huấn lao động, tham gia hội chợ triển lãm, tìm kiếm khách hàng… thì có bị đình chỉ không? Hay, DN bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn với tội danh buôn lậu khi nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thì sẽ bị đình chỉ hoạt động nhập khẩu. Nhưng liệu DN đó có bị đình chỉ sản xuất không? Việc mua nguyên liệu, hàng hóa trong nước để sản xuất sẽ như thế nào, vẫn tiếp tục hoạt động hay đình chỉ?

Như vậy, quy định trên có thể gây ra nhiều cách hiểu khác nhau và dẫn đến không thống nhất trong thực tiễn áp dụng. Từ cách tiếp cận này, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc bổ sung quy định rõ từng hoạt động nào doanh nghiệp bị cấm và không bị cấm thực hiện trong quá trình thi hành án đình chỉ hoạt động, tương ứng với từng tội danh. Chẳng hạn, các hoạt động trong mối quan hệ với người lao động sẽ không bị đình chỉ, những hoạt động trong quan hệ với cổ đông, người góp vốn vào DN cũng không bị đình chỉ, trừ khi DN bị kết án theo tội thao túng chứng khoán hoặc tội rửa tiền.

Nguyễn Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang