PHÁP LUẬT
Cập nhật 11:02 | 26/05/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Nghị định lại chờ thông tư

08:57 | 11/09/2018
Sau hơn 1 năm Nghị định số 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa có hiệu lực (1.6.2017), Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ, ngành liên quan vẫn chưa ban hành được văn bản hướng dẫn cụ thể việc xác định xuất xứ hàng hóa; nội dung, tính chất khác của hàng hóa, nhất là các loại hàng hóa có tính chất đặc thù. Điều này, đã khiến không chỉ doanh nghiệp (DN) bị thiệt thòi, mà các cơ quan chức năng cũng rất lúng túng không biết áp dụng như thế nào.

Theo phản ánh, thời gian qua, các DN đã không được chi cục thú y thực hiện kiểm dịch nguyên liệu thủy hải sản nhập khẩu, đối với nguyên liệu thủy hải sản là hàng xá (hay còn gọi là hàng rời, để trực tiếp vào khoang chứa hàng); hoặc hàng block trần (hàng xếp thành khối) không có bao bì. Lý do được các chi cục đưa ra là Nghị định 34/2017 chưa có hướng dẫn cụ thể (thực tế là phải chờ Thông tư hướng dẫn cụ thể các loại hàng hóa đặc thù như hàng xá, hàng block), DN phải xin công văn hướng dẫn của Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Thực tế, trong nhiều năm qua, để đáp ứng nhu cầu sản xuất xuất khẩu, nhiều DN đã phải bổ sung nguồn nguyên liệu thủy sản từ nhập khẩu. Trong đó, với đặc thù các hàng xá, hàng block trần là không thể có bao bì theo đúng quy cách như quy định đối với các hàng thành phẩm lưu thông khác. Hơn nữa, đây là nguyên liệu nhập khẩu dùng để sản xuất tiếp (lọai hình nhập khẩu là A12), hoặc để sản xuất xuất khẩu - không phải là nhập kinh doanh đem ra tiêu dùng trực tiếp (theo loại hình A11). Tuy nhiên, Nghị định 34/2017 lại không có quy định cụ thể cho vấn đề này, đồng thời không có hướng dẫn kịp thời từ các cơ quan quản lý chuyên ngành, dẫn đến khó khăn cho DN trong việc nhập nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN, Hiệp hội Sản xuất và Chế biến thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có báo cáo kiến nghị với Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Ngày 17.5.2018, Cục Thú y đã ban hành văn bản số 1007 về việc ghi nhãn hàng hóa thủy sản đông lạnh nhập khẩu làm nguyên liệu chế biến thực phẩm với đầy đủ các hướng dẫn phù hợp để giải quyết vướng mắc trên. Tuy nhiên, kể từ cuối tháng 7.2018, một số chi cục thú y đã không cho thông quan, từ chối kiểm dịch các lô hàng nguyên liệu thủy sản nhập khẩu tương tự với lý do công văn trên chỉ áp dụng cho các trường hợp trước đây, đề nghị DN tiếp tục làm công văn gửi Cục Thú y để được giải quyết. Chính vì thế, DN khi có loại hàng hóa trên đều phải làm công văn xin ý kiến của Cục Thú y.

 Thực tế trên cho thấy, mặc dù Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật đã quy định, văn bản hướng dẫn phải có hiệu lực đồng thời với văn bản được hướng dẫn. Tuy nhiên, quy định này khó có thể triển khai trên thực tế, nhất là đối với những vấn đề đặc thù, có tính chuyên ngành. Ở khía cạnh khác, còn cho thấy không phải mọi trường hợp hướng dẫn theo hướng có lợi cho DN đều nhận được sự đồng thuận của các cơ quan liên quan, mặc dù đó là chủ trương được Chính phủ đặt ra trong nhiều năm qua. Do vậy, Bộ Khoa học và Công nghệ cần sớm ban hành thông tư hướng dẫn cụ thể vấn đề trên, tránh tình trạng có lô hàng liên quan lại phải xin văn bản của Cục Thú y, gây khó khăn cho DN.

Phạm Hải
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang