PHÁP LUẬT
Cập nhật 13:34 | 05/06/2020 (GMT+7)
.
An toàn thực phẩm bếp ăn khu công nghiệp

Tăng chế tài, siết hậu kiểm

09:26 | 17/08/2018
Theo nhiều chuyên gia, để xảy ra các vụ ngộ độc do thức ăn tại các khu công nghiệp, bên cạnh những bất cập về cơ chế thì còn do doanh nghiệp cũng như người lao động chưa quan tâm đến an toàn thực phẩm. Không ít doanh nghiệp phó mặc chất lượng bữa ăn cho đơn vị cung cấp thực phẩm.

Nỗi ám ảnh mang tên… ngộ độc

Qua kiểm tra, khảo sát những vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn cả nước thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận định, khoảng 70% số vụ là sử dụng suất ăn từ nơi khác vận chuyển đến phục vụ công nhân. Tại Hà Nội, chỉ có 20% công ty có bếp ăn tập thể tự nấu phục vụ nhân viên, 80% còn lại là ký hợp đồng cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp. Mặc dù đã có nhiều chuyển biến, song các bếp ăn tập thể trên địa bàn vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là các cơ sở sử dụng suất ăn công nghiệp.

Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội Hoàng Thị Minh Thu cho biết, kiểm tra 96 bếp ăn tập thể khu công nghiệp từ đầu năm đến nay, Chi cục thấy tình hình đã được cải thiện hơn những năm trước. Cụ thể, 100% các cơ sở có địa điểm sạch sẽ, không bị ảnh hưởng bởi nguồn ô nhiễm; có đủ hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; có đủ dụng cụ chứa đựng, chia gắp thức ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trên 98% cơ sở có công nhân trực tiếp chế biến thực phẩm được khám sức khỏe và xác nhận kiến thức. Tuy nhiên, vẫn còn 9 cơ sở vi phạm và đã bị xử phạt 49,5 triệu đồng. Bên cạnh đoàn thanh tra của Chi cục, thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng đã kiểm tra 37 bếp ăn tập thể và đã xử phạt 5 cơ sở với số tiền 36 triệu đồng.

Về nguyên nhân, theo bà Thu, là do người quản lý bếp ăn còn chủ quan, kiến thức về lựa chọn cơ sở cung cấp thực phẩm còn hạn chế. Hơn nữa, một số cơ sở cung ứng ở xa bếp ăn, thời gian vận chuyển thức ăn từ nơi chế biến đến nơi sử dụng dài, phương tiện vận chuyển không bảo đảm cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm, thậm chí gây hư hỏng. Đáng chú ý, nhiều chủ doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn tập thể. Có không ít doanh nghiệp đã giao cho bộ phận nhân sự quản lý, nhưng bộ phận này lại ít khi kiểm tra hoặc nếu có cũng chỉ là hình thức. Một số doanh nghiệp liên kết với nhà thầu kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ, nhưng chưa chủ động cùng nhà thầu khắc phục các điều kiện về cơ sở vật chất tại bếp của đơn vị mình - bà Thu cho biết.

Tăng cường giám sát

Đề cập đến giải pháp bảo đảm ATTP cho bếp ăn tập thể, bà Hoàng Thị Minh Thu cho rằng, các đơn vị, doanh nghiệp, Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất phải thường xuyên cập nhật danh sách cơ sở cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể để nhắc nhở họ chấp hành nghiêm quy định về ATTP. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, giám sát ATTP với những đơn vị có bếp ăn tập thể, nhà thầu cung cấp suất ăn.

Đồng tình với đề xuất của bà Thu, đại diện công ty TNHH Appliances Việt Nam, Khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội, bà Hà Linh Chi cho rằng, phần lớn các doanh nghiệp không có những cán bộ chuyên môn về lĩnh vực ATTP. Công ty đã sử dụng các biện pháp để kiểm soát độ an toàn của thực phẩm, ví dụ như test thực phẩm nhưng biện pháp này mang tính xác suất rất cao. Chính vì vậy, công ty chỉ biết dựa vào những giấy phép mà dịch vụ cung cấp thực phẩm có. Nhưng hiện nay, có không ít “giấy tờ ma” dẫn đến chất lượng bữa ăn không được bảo đảm như được chứng nhận. Do vậy, ngành chức năng cần có chế tài đối với nhà cung cấp để tránh trường hợp sử dụng “giấy tờ ma”.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Hà Nội Ngô Đình Loát, hiện nay có không ít đơn vị sản xuất nhỏ lẻ chỉ cần ký cam kết kinh doanh trong khi đó khâu hậu kiểm, thường bị buông lỏng. Do đó, để bảo đảm chất lượng bữa ăn ở bếp ăn tập thể bên cạnh khâu giám sát thì cần phải siết chặt khâu quản lý, giám sát chất lượng đối với những doanh nghiệp sản xuất cung cấp thực phẩm. 

Thái Yến
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang