PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Luật một đường, thực thi một nẻo

09:15 | 07/06/2018
Việc đánh giá thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực thi hành án dân sự (THADS) từ góc độ của doanh nghiệp (DN) có thể tính đến 2 yếu tố (thời gian và chi phí trực tiếp). Theo khảo sát của Ngân hàng Thế giới, thời gian thực hiện quy trình THADS, ở Việt Nam mất khoảng 150 ngày (khoảng 5 tháng); còn khảo sát thực tế từ giời luật sư ở các vụ việc THADS liên quan đến kinh doanh thương mại là dài hơn rất nhiều. Cụ thể, 73,6% luật sư cho biết, việc THA phải kéo dài từ 12 tháng trở lên. Có nhiều lý do được đề cập tới như: Tham nhũng, thiếu tính chuyên nghiệp của chấp hành viên; người phải THA không tự nguyện; không có hệ thống đăng ký tài sản của DN nên khó khăn trong việc xác định tài sản để thi hành; thủ tục THA phức tạp; thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan THA, tòa án, công an…

Kết quả khảo sát trên cho thấy, thời gian thực tế để thi hành được một bản án tại Việt Nam diễn ra khá lâu. Các DN, ngân hàng phản ánh rằng thủ tục THA tại Việt Nam không diễn ra như pháp luật quy định. Thậm chí có DN cho biết, số tiền mà họ nhận được sau quá trình THA là không đáng kể so với khoản tiền mà họ được Tòa án tuyên trong bản án, quyết định.

Theo quy định, việc THADS được thực hiện theo các trình tự như: Khởi động THA (bao gồm cấp bản án, quyết định của tòa án, phán quyết của trọng tài…); kê biên tài sản, phong tỏa tài sản và tổ chức bán tài sản; khâu cuối cùng là tổ chức đấu giá và thu hồi tài sản có nghĩa vụ THA. Các bước dễ bị kéo dài nhất là hủy kết quả bán đấu giá, tổ chức đấu giá lại… Thực tế thời gian bán đấu giá lại là vô thời hạn, bởi phải bán được tài sản thì mới THA được, có những tài sản là bất động sản, cơ quan THADS phải tổ chức đấu giá đến 20 lần vẫn chưa bán được.

Ngoài ra, mỗi một khâu, việc tổ chức THA cũng bị kéo dài do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn, nhiều cơ quan quản lý nhà nước, các ngân hàng từ chối cung cấp thông tin cho người được THA để có thể cung cấp được thông tin về tài sản cho cơ quan THADS. Đặc biệt, các ngân hàng thường có xu hướng bảo vệ thông tin và quyền lợi của khách hành, phục vụ lợi ích của ngân hàng trước khi thực hiện các nghĩa vụ khác đối với pháp luật.

Do đó, việc DN, người dân tự mình tiến hành xác minh tài sản của người phải THA là điều hết sức khó khăn. Thậm chí, thời gian THA còn bị kéo dài bởi những nguyên nhân như việc trả các quyết định THA tại một số cơ quan THA còn chậm (1 Chi cục THADS tại Đà Nẵng đã mất 1 - 2 tháng mới ra quyết định theo yêu cầu trong khi theo quy định là 5 ngày kể từ ngày nộp đơn yêu cầu).

 Từ thực tế này, cần quy định rõ ràng hơn về TTHC theo hướng tiết kiệm về thời gian và chi phí cho người được THA, bao gồm từ việc hoàn thiện mẫu giấy tờ cần có trong hoạt động THA, cơ chế phối hợp giữa Tòa án và cơ quan THADS trong việc bàn giao bản án nhanh chóng, xây dựng chế định pháp lý đối với hoạt động, thủ tục THADS bằng phương thức điện tử…

Đình Khoa
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang