PHÁP LUẬT
Cập nhật 16:07 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Bạn đọc viết

Chưa chuyển biến do thiếu cụ thể

07:25 | 04/06/2018
Trước thực tế, hoạt động thanh tra nói chung và hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành nói riêng vẫn tồn tại những hạn chế, còn những vụ việc gây phiền hà, sách nhiễu doanh nghiệp (DN); thời gian thanh tra kéo dài; nội dung tranh tra chưa rõ ràng, có khi vượt ra ngoài thẩm quyền quản lý; chậm ban hành kết luận thanh tra, chưa làm rõ được dấu hiệu vi phạm, kiến nghị xử lý chưa cụ thể... Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với DN có dấu hiệu vi phạm rõ ràng… Tuy nhiên, sau 1 năm thực hiện, Chỉ thị này thực sự chưa “đến được” với DN.

Có nhiều lý do về những chuyển biến chậm chạp của Chỉ thị này như chưa nhận được sự hướng ứng của các bộ, ngành, địa phương; hay vì chỉ quy định thanh, kiểm tra DN 1 năm/1 lần, nhưng lại không nói rõ cơ quan nào có quyền được kiểm tra nên không loại trừ trường hợp như các sở, ban, ngành đều nghĩ mình có quyền kiểm tra DN 1 năm/1 lần. Thậm chí, có DN còn phản ánh, việc kiểm tra ít hay nhiều phụ thuộc vào  mức độ hiểu biết pháp luật, cũng như “độ rắn” của DN… Thực tế, trong 1 năm thực hiện Chỉ thị, cũng có DN đã từ chối việc thanh kiểm tra, do DN đã bị thanh kiểm tra rồi; hoặc DN cũng từ chối trong các trường hợp như không tổ chức thanh kiểm tra chuyên ngành mà kiểm tra từng lĩnh vực… Dù đưa ra lý do gì cũng đều cho thấy, những quy định khuyến khích, hỗ trợ DN phát triển đã không được thực hiện như mong muốn. 

Theo phản ánh của DN là hội viên của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) thì việc thanh, kiểm tra tại nhiều địa phương hiện vẫn còn nhiều bất cập và chưa thực hiện đúng với Chỉ thị. Thực tế này, được phản ánh tại Kết quả kết quả khảo sát sơ bộ của VASEP vào cuối năm 2017, số lượt thanh, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước tại DN vẫn còn cao, trong đó nhiều DN phải tiếp tới 6 - 7 đoàn thanh, kiểm tra, thậm chí có tới 2 lượt thanh, kiểm tra trong cùng một lĩnh vực.
Hoạt động thanh tra, kiểm tra nhiều lần trong một năm không chỉ đơn thuần là gây cản trở, khó khăn cho DN trong hoạt động kinh doanh mà đây còn là “mảnh đất” nảy sinh những nhũng nhiễu, tiêu cực.

Thực tế này cho thấy, bên cạnh việc sớm có sự tổng kết đánh giá qúa trình thực hiện Chỉ thị thì các bộ, ngành, địa phương cần xử lý nghiêm các trường hợp đã bị DN phán ánh; đồng thời cộng đồng DN cũng cần mạnh dạn phản ánh các trường hợp thanh, kiểm tra sai quy định pháp luật. 

Nguyễn Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang