PHÁP LUẬT
Cập nhật 09:29 | 21/11/2019 (GMT+7)
.
Dự án lấn biển, sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị ở Phan Thiết, Bình Thuận

Bài cuối: Chào bán dự án trên giấy

07:05 | 03/06/2018
Chưa có đánh giá tác động môi trường, chưa nộp thuế theo quy định của Nhà nước, chưa lập bản vẽ thiết kế và bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500, chưa hoàn thành san lấp mặt bằng, chưa bồi thường, giải tỏa khu dân cư, chưa lắp đặt, xây dựng hệ thống hạ tầng phục vụ dân sinh... nhưng Công ty Trường Phúc Hải đã ký hợp đồng kinh tế, giao cho Công ty Đất Biển Vàng, địa chỉ 25 Phước Mỹ 1, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng treo pano và rao bán đất nền trên mạng với giá từ 14 triệu đồng/m2.

>> Bài 1: Thấp thỏm lo âu

Rao bán tràn lan

Dù đã hơn 1 năm triển khai dự án lấn biển, bố trí, sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị (doanh nghiệp đặt tên dự án là Hamubay Phan Thiết), nhưng Công ty Trường Phúc Hải vẫn chưa hoàn thành thủ tục cần thiết như: Chưa nộp thuế theo quy định của Nhà nước, chưa lập bản vẽ thiết kế và bản đồ quy hoạch 1/500. Chưa hoàn thành bất cứ thủ tục và cơ sở hạ tầng thiết yếu nào nhưng chủ đầu tư là đã ký kết hợp đồng kinh tế số 01.2018, ngày 11.01.2018 với Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư Đất Biển Vàng niêm yết, rao bán 130 lô đất ven biển của dự án Hamubay. 

Để thu hút nhà đầu tư, hai công ty này đã phối hợp “vẽ” ra một viễn cảnh hoành tráng, để ra mắt khu đô thị và thu tiền “xí” chỗ hoặc đặt cọc của người dân. Các tờ rơi, pano và trên trang web do Hamubay lập ra (Hamubayphanthiet.com) đều thể hiện nội dung: “Hamubay Phan Thiết được thiết kế theo lối khu đô thị chuẩn mực khép kín, với tổng diện tích 4ha giai đoạn I và mặt tiền trải dài hơn 1km bờ biển tại Khu Nam thành phố Phan Thiết. Hamubay Phan Thiết tựa như nằm nghiêng mình bên bờ biển, với vẻ đẹp kiêu hãnh, rực rỡ xứng tầm khu nghĩ dưỡng đẳng cấp bậc nhất Việt Nam. Đặc biệt, dự án nằm ngay trung tâm giao thương của thành phố, Hamubay Phan Thiết như là một cơ hội vàng trong năm 2018 để các nhà đầu tư gửi gắm kỳ vọng sinh lời bền vững trong tương lai”.

Dự án Hamubay hiện vẫn chỉ là hồ nước mênh mông Ảnh: Phạm Duy

Tìm hiểu thực tế cho thấy, hiện trường dự án Hamubay Phan Thiết vẫn hết sức ngổn ngang. Ngoài một hồ nước gần 20ha ngăn cách với cảng cá Bình Thuận bởi một bờ bao chắn sóng, khoảng 1/4 hồ là đất dự án được nhà đầu tư hút cát san lấp, còn lại là mặt nước mênh mông. Chưa có cơ sở hạ tầng nào như điện, đường giao thông, hệ thống cấp, thoát nước, cây xanh được đầu tư. Phía bên trong là khu dân cư với hàng nghìn hộ đang sinh sống hết sức tạm bợ.

Anh Nguyễn Minh Đức, đến từ TP Đà Nẵng cho biết, “họ đưa tôi xem bản đồ phân lô đất trên thiết bị Ipad, bảo chọn vị trí và đóng 50 triệu đồng để đặt cọc. Đến ngày mở bán nếu không mua họ sẽ trả lại tiền. Thực tế tại hiện trường thì mới chỉ là một hồ nước mênh mông. Nếu mua thì bao giờ nhận được đất? Họ làm không đúng như đã quảng cáo rầm rộ trên trang Hamubay”.

Chưa đủ cơ sở pháp lý

 Điều 41, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15.5.2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê thì chủ đầu tư chỉ được phép bán đất nền dự án (hay còn gọi là phân lô, bán nền) khi đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, và nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án...

Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và Xây dựng Trường Phúc Hải Nguyễn Hải thừa nhận, đến thời điểm trung tuần tháng 5 nhưng doanh nghiệp vẫn chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết. Tuy nhiên, ông cũng cho biết, chủ đầu tư đang đốc thúc các đơn vị liên doanh đẩy nhanh tiến độ, trong đó có san lấp mặt bằng, lắp đặt hệ thống thoát nước mưa, nước thải và đường dẫn nước sạch vào khu dân cư cũng như hệ thống điện chiếu sáng, đường giao thông trong khu đô thị. “Việc giải tỏa hơn 15 nghìn mồ mả và hơn 1.280 hộ dân ở phường Đức Long và xã Tiến Thành (TP Phan Thiết) do gặp khó khăn về nguồn vốn nên doanh nghiệp chưa thể kiểm đếm và lập phương án đền bù, giải tỏa”.

Dù dự án vẫn chỉ nằm trên giấy, nhưng ông Hải vẫn cam kết đến tháng 10.2018 dự án sẽ hoàn thành việc san lấp, bán và bàn giao sổ đỏ cho nhà đầu tư.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận, đến thời điểm này, các thủ tục pháp lý cho dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép vì chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Phó Chi Cục trưởng Chi Cục Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên Môi trường Bình Thuận Trần Ngọc Ngà cho biết, “UBND tỉnh đã có quyết định giao đất, cho thuê đất cho chủ đầu tư là Công ty Trường Phúc Hải. Hiện nay cơ quan chức năng chưa cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư, bởi doanh nghiệp còn phải tiến hành nhiều bước mới có thể xem xét cấp”, ông Ngà cho biết.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận Trần Hữu Thành khẳng định, “Sở Xây dựng chưa cấp Giấy phép xây dựng cho Công ty Trường Phúc Hải, chủ đầu tư dự án lấn biển. Cho đến thời điểm này Sở Xây dựng chưa nhận được hồ sơ liên quan đến việc thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư xây dựng hạ tầng từ Công ty Trường Phúc Hải do chủ đầu tư còn phải thực hiện các thủ tục khác có liên quan”.

Trước việc Công ty Trường Phúc Hải ngang nhiên giao bán đất dự án khi chưa hoàn thành các nghĩa vụ đối với địa phương, chưa hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ dân sinh... ngày 15.5.2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lương Văn Hải đã ban hành Văn bản số 1908, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND TP Phan Thiết kiểm tra, xác minh, sớm có biện pháp giải quyết, xử lý và báo cáo UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kết quả giải quyết để tổng hợp báo cáo Thường trực Tỉnh ủy.

Mặc dù UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh và xử lý nếu có sai phạm tại dự án Hamubay Phan Thiết, nhưng thực tế việc công khai rao bán đất nền dự án vẫn được chủ đầu tư là Công ty Trường Phúc Hải và đơn vị liên doanh Công ty Đất Biển Vàng triển khai.

Trước câu hỏi vì sao chưa đầy đủ thủ tục pháp lý mà vẫn rao bán và thu tiền đặt cọc của các nhà đầu tư? Việc mở bán này có vi phạm quy định về Luật đất đai và các quy định khác của tỉnh Bình Thuận? Giám đốc Công ty Trường Phúc Hải Nguyễn Hải bao biện rằng “Việc chưa hoàn tất các thủ tục, chưa hoàn thành việc san lấp mặt bằng, đầu tư hạ tầng và đóng thuế là doanh nghiệp đã vi phạm quy định của UBND tỉnh. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ tiến hành các thủ tục mở bán là để thăm dò, đánh giá nhu cầu thực tế của thị trường”?! 

Phạm Duy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang