PHÁP LUẬT
Cập nhật 09:29 | 21/11/2019 (GMT+7)
.
Dự án lấn biển, sắp xếp lại dân cư, chỉnh trang đô thị ở Phan Thiết (Bình Thuận)

Bài 1: Thấp thỏm lo âu

07:25 | 02/06/2018
Từ tháng 4.2017 đến nay, gần 1.300 hộ dân ở phường Đức Long, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận như ngồi trên đống lửa khi doanh nghiệp thông báo sẽ giải tỏa toàn bộ nhà cửa, mồ mả để bố trí, sắp xếp lại khu dân cư theo Quyết định 1017 của UBND tỉnh Bình Thuận. Nhà cửa xập xệ, nguy cơ sập đổ ảnh hưởng đến tính mạng nhưng không được sửa chữa, nâng cấp, trong khi công tác kiểm đếm, bồi thường và tái định cư của chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Trường Phúc Hải (Công ty Trường Phúc Hải) chưa được lập để trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Giao đất, chỉnh trang đô thị

Nhằm hạn chế biển xâm thực và sắp xếp, chỉnh trang, ổn định lại khu dân cư phường Đức Long (TP Phan Thiết), ngày 17.4.2017, UBND tỉnh Bình Thuận ban hành Quyết định số 1017 về việc thực hiện Dự án lấn biển, bố trí, sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long”. Theo đó, UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận nhà đầu tư là Công ty Trường Phúc Hải, trụ sở tại 166 - 168 Nguyễn Hậu, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP Hồ Chí Minh do ông Nguyễn Hải là người đại diện pháp luật với chức danh Giám đốc.

Dự án được giao có tên: Lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, TP Phan Thiết, địa điểm tại phường Đức Long, xã Tiến Lợi và Tiến Thành (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận). Diện tích đất sử dụng khoảng 1.229.024m2, tổng vốn đầu tư 950 tỷ đồng. Trong tổng diện tích đất này có 30,53% diện tích đất dành cho công trình nhà ở gồm nhà tái định cư và nhà ở xã hội; 5,87% công trình công cộng; 18,1% khu du lịch; 9,95% cho công viên - cây xanh; giao thông - hạ tầng kỹ thuật khoảng 35,59% và 0,05% cho công trình tôn giáo. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm tính từ ngày có Quyết định chủ trương đầu tư.

Một góc khu dân cư  ở phường Đức Long, TP Phan Thiết  Ảnh: Phạm Duy

 UBND tỉnh Bình Thuận quy định thời gian từ tháng 6.2017 đến tháng 12.2017 san lấp, xây dựng hạ tầng 14ha ven biển phía Đông Nam; từ tháng 12.2017 đến tháng 12.2018 đền bù giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư của những hộ dân có nhu cầu bị di dời khu vực ven biển; từ tháng 3.2018 đến tháng 3.2019 hoàn thành công tác đền bù, di dời mồ mả, dân cư, xây dựng khu tái định cư diện tích 15ha; từ tháng 4.2018 đến tháng 4.2021 xây dựng hạ tầng, hoàn thiện khu dân cư diện tích 53ha phía Bắc đường Trương Văn Ly và đến tháng 4.2022 sẽ hoàn thành và đưa dự án vào hoạt động.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng quy định các điều kiện đối với nhà đầu tư như phải “Thực hiện việc ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án trước thời điểm giao đất, cho thuê đất. Lập, trình thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi xin cấp phép xây dựng. Việc thiết kế, đầu tư xây dựng dự án phải theo hướng đô thị hiện đại, làm điểm nhấn khu vực phía Nam của TP Phan Thiết, có sự kết nối giao thông với các khu vực xung quanh. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cây xanh thực hiện theo đúng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt và thực hiện báo cáo định kỳ hàng tháng, hàng quý và hàng năm”.

Dự án chậm, người dân lo lắng

 Trước phản ánh của người dân phường Đức Long, ngày 26.4.2018, UBND TP Phan Thiết ban hành Quyết định số 3347 về việc phê duyệt phương án bố trí tái định cư thuộc dự án lấn biển, bố trí, sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, TP Phan Thiết. Theo đó, tổng diện tích đất ở khu tái định cư là 89.315m2, nằm trong phạm vi dự án phía Bắc đường Trương Văn Ly khoảng 600m thuộc địa bàn phường Đức Long và xã Tiến Lợi.

Giám đốc Công ty Trường Phúc Hải Nguyễn Hải cho biết, “Dự án này sẽ di dời hơn 15 nghìn ngôi mộ; 1.280 hộ dân, hầu hết ở phường Đức Long. Đến thời điểm này, do gặp khó khăn về kinh phí nên doanh nghiệp chưa tiến hành kiểm đếm, lên phương án đền bù, thu hồi đất và chưa triển khai khu vực đất tái định cư cho người dân sau thu hồi”.

Trước việc chậm trễ của doanh nghiệp, nhiều người dân sinh sống ở phường Đức Long, TP Phan Thiết hết sức lo lắng, bất an. Bà Nguyễn Thị Lan ở đường Trần Lê, phường Đức Long cho biết, “chúng tôi là những người dân vùng biển, mưu sinh phụ thuộc hoàn toàn vào biển. Cuộc sống của chúng tôi đang ổn định thì từ tháng 5.2017 đến nay, Công ty Trường Phúc Hải đã 4 lần tổ chức họp dân, công bố quyết định của UBND tỉnh về việc triển khai dự án và đề nghị chúng tôi phải chủ động tháo dỡ, di dời nhà ở, nhưng chủ đầu tư không kiểm đếm, đo đạc bồi thường và tái định cư để ổn định cuộc sống. Muốn thu hồi đất nhà ở thì phải bồi thường thỏa đáng và giao đất tái định cư để chúng tôi có nhà ở ổn định đã chứ”, bà Lan bức xúc.

Theo người dân, nhu cầu về ổn định, sắp xếp lại khu dân cư là cần thiết, bởi tại các tổ 3, 4, 5, 6, 7, 8 phường Đức Long là khu vực của những người đi biển, cuộc sống còn hết sức khó khăn. Do vậy, nhà cửa chủ yếu là nhà tạm, ngõ nhỏ, mặt trước hướng ra biển và cảng cá Phan Thiết, sau lưng là núi nên độ dốc cao, ngõ ra vào các khu dân cư chật hẹp. Nếu không may xảy ra thiên tai hoặc hỏa hoạn thì không thể lường hết hậu quả. Tổ trưởng tổ dân phố 8, phường Đức Long Ngô Văn Tá cho biết: “Chúng tôi mong muốn chính quyền và doanh nghiệp sớm kiểm đếm, đo đạc, lên phương án đền bù giải tỏa, bố trí tái định cư để người dân ổn định cuộc sống, bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, địa điểm bố trí tái định cư cũng phải phù hợp với nhu cầu cuộc sống của người đi biển, không thể bố trí để người dân lên núi. Giờ rời biển chúng tôi không biết lấy gì mưu sinh?”, ông Tá nói.

Chủ tịch UBND phường Đức Long Phạm Thanh Vũ cho biết, người dân nơi đây chủ yếu làm biển nên rất nghèo, nhà cửa xập xệ, đường phố nhỏ hẹp và dốc, nguy cơ cháy nổ rất lớn. UBND phường nhiều lần đề nghị TP Phan Thiết và tỉnh Bình Thuận có hướng tháo gỡ, nhưng cũng chưa thể giải quyết được. Hiện tại có khoảng 2.000 hộ hết sức khó khăn. Vừa rồi UBND tỉnh giao cho Công ty Trường Phúc Hải vào đầu tư, UBND phường rất phấn khởi và tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp triển khai dự án. Còn các thủ tục với thành phố, với tỉnh và các sở, ngành chức năng thì doanh nghiệp phải lo chứ chúng tôi không thể biết”.

Phạm Duy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang