PHÁP LUẬT
Cập nhật 11:42 | 20/06/2018 (GMT+7)
.
Sổ tay

Vì sức khỏe cộng đồng

07:25 | 02/06/2018
Sau 13 năm thoát khỏi tình trạng thiếu i - ốt, tỷ lệ người dân mắc các bệnh do thiếu hụt i- ốt lại gia tăng. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do các doanh nghiệp sản xuất muối i - ốt chưa thực hiện nghiêm việc bổ sung bắt buộc i - ốt trong muối ăn trực tiếp và muối dùng trong chế biến thực phẩm...

Vào những năm 1990, Việt Nam từng là quốc gia có tỷ lệ người dân bị bệnh bướu cổ cao. Để khắc phục tình trạng này, năm 1994, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 481 về “Vận động toàn dân dùng muối i - ốt thay cho muối thường để phòng chống các rối loạn do thiếu i - ốt”. Theo đó, Chương trình được triển khai ở hầu khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước, thực hiện trong vòng 10 năm (1995 - 2005).

Để thực hiện các mục tiêu của chương trình, Nghị định 19/NĐ- CP của Chính phủ quy định: Tất cả các muối ăn đều phải trộn i - ốt, đồng thời đề ra các kế hoạch nhằm kiểm soát các rối loạn do thiếu i - ốt. Theo đó, mục tiêu đặt ra đến năm 2005, số hộ dùng muối i - ốt trong cả nước phải đạt từ 90% trở lên, và đến năm 2010, đưa tỷ lệ mắc bướu cổ ở trẻ em (từ 8 - 10 tuổi) giảm xuống còn dưới 5%...

Tuy nhiên, Việt Nam đã bãi bỏ quy định trộn i - ốt vào muối ăn từ năm 2005, sau khi thanh toán được tình trạng thiếu vi chất này. Hơn nữa, chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống bướu cổ không còn, thiếu ngân sách để cung cấp nguyên liệu i - ốt trộn vào muối. Cùng với đó, người dân cũng chuyển dần từ sử dụng muối i - ốt sang các loại bột canh hay hạt nêm (không có i - ốt)... là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng như hiện nay.

Theo số liệu của Viện Nội tiết: Năm 2005 - thời điểm Việt Nam đã thanh toán được tình trạng thiếu i - ốt với độ bao phủ muối i - ốt trên 93% dân số, tỷ lệ trẻ bị bướu cổ là dưới 5%; đến giai đoạn 2013 - 2014, gần 10% trẻ 8 - 10 tuổi bị bướu cổ. Trong một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng mới đây cũng chỉ rõ: chỉ 6% số người được hỏi dùng duy nhất gia vị mặn là muối i - ốt; còn lại người dân sử dụng gia vị mặn từ các sản phẩm chế biến có muối như nước mắm, nước tương, bột canh…

Các thực phẩm nuôi trồng tự nhiên có hàm lượng muối i - ốt không đáng kể, không thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Ngay tại Hà Nội, đến nay độ bao phủ của muối i - ốt chỉ còn gần 30%, cho thấy thực trạng sử dụng muối i - ốt trong cộng đồng sụt giảm đến mức đáng lo ngại - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lê Danh Tuyên cho biết.

Trước những con số cảnh báo về tình trạng thiếu i - ốt, Chính phủ đã ban hành nghị định 09/2016/NĐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Theo đó, kể từ ngày 15.3.2017, các loại muối ăn trực tiếp và muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được bổ sung i - ốt. Tuy nhiên đến nay số lượng doanh nghiệp sản xuất muối i - ốt thực hiện quy định này chỉ đếm được trên đầu ngón tay, còn lại phần nhiều không thực hiện vì cho rằng sẽ làm tăng chi phí, đảo lộn quy trình sản xuất…

Để bảo đảm sức khỏe cho thế hệ mai sau, ngành chức năng cần coi việc bổ sung vi chất i - ốt vào muối, thực phẩm là việc làm thường xuyên, duy trì liên tục. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng như thanh, kiểm tra các doanh nghiệp thực phẩm có sử dụng muối, trong việc thực hiện Nghị định 09/2016 của Chính phủ để có những phát hiện, xử lý kịp thời những vi phạm - lỗi có thể gây ra bệnh tật do thiếu hụt i - ốt đáng báo động như hiện nay.

Trần Hải
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang