PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:55 | 10/12/2019 (GMT+7)
.

Có nên gia hạn thị thực?

08:53 | 18/04/2018
Gia hạn thị thực lên 30 ngày đối với 5 quốc gia châu Âu; bổ sung 4 quốc gia tham gia vào Chương trình e - visa là những kiến nghị của Hội đồng Tư vấn du lịch và Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhằm thúc đẩy nền kinh tế xanh.

Thay đổi cơ cấu khách

Việt Nam miễn thị thực cho công dân một số nước với các hình thức chủ yếu như sau: Miễn thị thực theo hiệp định song phương (có đi có lại); Miễn thị thực đơn phương (chỉ đơn phương Việt Nam miễn); Miễn thị thực 5 năm (người nước ngoài có nguồn gốc Việt Nam hoặc có quan hệ hôn nhân, huyết thống với công dân Việt Nam không phân biệt quốc gia).

Nghị quyết 08-NQ/TW đã xác định rõ đến năm 2020, ngành du lịch phải đón 18,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế với giá trị xuất khẩu thông qua du lịch là 20 tỷ USD. Trong khi đó, ngành du lịch đang đối diện với một số bất cập, ảnh hưởng đến mức tăng trưởng như hạn chế về kết cấu hạ tầng, đặc biệt là công suất máy bay và hãng hàng không cũng như nguồn nhân lực nên giải pháp hiệu quả nhất là thay đổi cơ cấu khách du lịch, hướng tới những thị trường có khả năng chi trả cao hơn. Để đạt được mục tiêu này cần chính sách hỗ trợ và cởi mở hướng tới khách du lịch từ những thị trường chi trả cao. Theo khảo sát của Hội đồng tư vấn du lịch, hiện khách du lịch Trung Quốc và Hàn Quốc chiếm trên 50% tổng số khách quốc tế đến và thời gian lưu trú bình quân của khách là dưới 10 ngày với mức chi tiêu bình quân chưa đến 900 USD/người. Trong khi đó, khách châu Âu lưu trú trung bình 15 ngày hoặc dài hơn và chi tiêu trực tiếp bình quân là 1.440 - 1.600 USD/người. Khách du lịch đến từ Bắc Mỹ, Úc, New Zealand cũng có những đặc điểm tương tự.

Từ thực tế này, Hội đồng đã đề xuất gia hạn miễn thị thực cho công dân của 5 quốc gia châu Âu và các nước châu Âu còn lại. Cụ thể, nâng thời hạn miễn thị thực lên 30 ngày, thay vì 15 ngày. Thực tế, từ khi có chính sách miễn thị thực, mức tăng trưởng trung bình hàng năm của khách đến từ các quốc gia này tăng 20%. Ngoài ra, Hội đồng tiếp tục khuyến nghị về việc gia hạn thị thực này trong 5 năm và không phải xem xét lại hàng năm. “Chúng tôi không thấy lợi ích hay giá trị gì trong việc hạn chế khách du lịch quay trở lại Việt Nam trong 30 ngày và rào cản này nên được dỡ bỏ để khuyến khích khách đi bằng đường không lựa chọn Việt Nam như là trung tâm trung chuyển vùng cho các chuyến bay đến châu Âu và Úc” - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Du lịch Trần Hùng Việt cho biết. Việt Nam đang miễn visa du lịch cho công dân 23 nước, ít hơn nhiều so với Thái Lan (61 nước), Malaysia (155 nước), Singapore (157 nước). Các hình thức Visa Online, Visa On Arrival (visa tại cửa khẩu) của nước ta so với các điểm đến cạnh tranh trong khu vực cũng hạn chế hơn. Đối với du khách quốc tế từ các nước phát triển, vấn đề visa không phải ở mức phí (quá nhỏ trong tổng chi phí chuyến đi), mà là ở sự nhiêu khê, cảm giác khó chịu nếu phải xin visa, trong khi họ được miễn visa vào nhiều nước khác.

Liên quan đến thực hiện Chương trình thị thực điện tử (e - visa ), Hội đồng cũng đưa ra nhiều kiến nghị từ nâng cấp trang web, cải thiện mức độ truy cập; sử dụng một tên miền để tránh hiểu nhầm; đến đề nghị bổ sung 4 quốc gia/vùng lãnh thổ tham gia chương trình e - visa, bao gồm Đài Loan, Hong Kong, Thụy Sĩ, Bỉ.

Không chỉ từ visa

Theo công bố của Diễn đàn Kinh tế thế giới, Việt Nam xếp hạng 11/136 quốc gia và đạt 17/100 điểm khi đo lường các yêu cầu về thị thực. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam đứng thứ hạng thấp nhất. Hiện khách du lịch thường được miễn thị thực trong vòng 30 ngày, trong khi Việt Nam chỉ trong 15 ngày và không cho phép khách quay trở lại trong vòng 30 ngày. Tổng giám đốc Saigontourist Trần Hùng Việt nêu thực tế, ngày càng có nhiều khách du lịch đi lẻ từ các quốc gia có mức chi tiêu cao hơn nhờ sự phát triển của internet, các hãng hàng không giá rẻ, các giải pháp của mô hình kinh tế chia sẻ và điện thoại thông minh. Khách thường đặt chỗ trực tuyến cho các chuyến đi hơn là thông qua các đại lý du lịch. Họ cũng thích đặt chỗ ngay tức thì và có nhiều khả năng chọn điểm đến với chi phí phải chăng và không đòi hỏi thị thực nhập cảnh.

Rõ ràng không thể phủ nhận được những hiệu quả tích cực từ chính sách một visa - nhiều điểm đến, song nhiều vấn đề cần tính toán kỹ lưỡng liên quan đến an ninh quốc phòng, trật tự xã hội, cũng như mặt trái của phát triển du lịch. Hơn nữa, cần phải hiểu chính sách miễn thị thực không phải là chìa khóa của sự phát triển ngành du lịch. Cần triển khai nhiều chính sách khác kích cầu du lịch như hạ tầng giao thông, sản phẩm du lịch, môi trường du lịch sạch, an toàn, thân thiện… Thành viên Tổ tư vấn, TS. Lương Hoài Nam gợi ý, cần ban hành quy chuẩn và giám sát thực hiện quy chuẩn về số lượng, chất lượng nhà vệ sinh công cộng tại các điểm du lịch như một nội dung quan trọng. Đồng thời, cần có những biện pháp giải quyết dứt điểm nạn ăn xin, đeo bám, lừa đảo du khách, lấy Đà Nẵng làm chuẩn mực và nơi học hỏi kinh nghiệm cho cả nước. Để thực hiện hiệu quả mảng công việc này, Chính phủ sớm xây dựng, ban hành bộ chỉ số đánh giá, tổ chức đánh giá và hàng năm công bố bảng xếp hạng “Điểm du lịch sạch, an toàn, thân thiện” cho từng địa phương (tỉnh) và từng điểm du lịch thuộc địa phương như chỉ số năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực du lịch.

Nguyễn Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang