PHÁP LUẬT
Cập nhật 01:35 | 10/12/2019 (GMT+7)
.
Sổ tay

Thiếu cụ thể, khó áp dụng

07:34 | 17/04/2018
Tội phạm về ma túy là một chương quan trọng được ghi nhận trong Bộ luật Hình sự 2015 và để thuận tiện cho việc tính khối lượng, thể tích chất ma túy, làm căn cứ định danh tội phạm, mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 19/2018/NĐ - CP. Theo đó, việc tính tổng khối lượng hoặc thể tích chất ma túy phải bảo đảm khách quan, khoa học và được thực hiện theo phương pháp, trình tự quy định. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, quy định về cách tính khối lượng, thể tích tại Nghị định này còn nhiều điểm mù mờ, khó áp dụng trên thực tiễn.

Đơn cử như “việc xác định khối lượng thuốc phiện trong xái thuốc phiện, thuốc phiện pha loãng, thuốc phiện pha trộn được tính theo thuốc phiện chứa 10% morphine làm căn cứ quy đổi”. Thực tế, việc thu giữ xái thuốc phiện rất ít gặp nhưng không phải là không gặp, còn thuốc phiện pha loãng và thuốc phiện pha trộn bắt gặp nhiều hơn. Khi thu giữ được, bắt buộc lực lượng chức năng phải xác định hàm lượng chất ma túy làm cơ sở xác định khối lượng, thể tích thu giữ được. Với các chất ma túy là thuốc phiện, khi giám định sẽ cho kết quả là hàm lượng morphine và hàm lượng morphine có trong thuốc phiện thường là rất thấp. Đó là lý do, Nghị định quy định lấy thuốc phiện chứa 10% morphine làm căn cứ quy đổi.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, cách xác định khối lượng thuốc phiện như vậy, rất trừu tượng và khó hiểu, nhất là trong trường hợp sau khi có kết quả giám định hàm lượng morphine, lực lượng chức năng sẽ lúng túng khi tính khối lượng, đặc biệt trong trường hợp thuốc phiện đã bị pha loãng. Bởi rõ ràng, với trường hợp này, khi thu giữ dung dịch, ngoài việc xác định thể tích ra, cần phải xác định cả khối lượng - trong khi đó là điều không dễ.

Mặt khác, Nghị định mới chỉ quy định cách tính tổng khối lượng hoặc thể tích của một chất ma túy được giám định, chưa quy định trong trường hợp kết quả giám định gói ma túy có chứa thành phần của nhiều chất ma túy khác nhau, không thể tách riêng từng chất ma túy thì sẽ tính khối lượng ra sao. Bởi thực tế ghi nhận rất nhiều trường hợp, viên ma túy thu giữ gửi giám định có chứa thành phần của 2 chất ma túy, có viên chứa đến 3 chất ma túy. Đơn cử như vụ việc lực lượng công an bắt vụ buôn bán thuốc lắc tại thành phố Cần Thơ đầu năm nay, kết quả giám định số ma túy thu giữ được có tới 3 viên chứa thành phần của 3 loại ma túy là MDMA, Methamphetamine, Methylphenidate; 14 viên nén có chứa thành phần của 2 loại là Amphetamine, MDMA.

Đó chỉ là một trong số rất nhiều vụ án thực tiễn đã xảy ra cho thấy cần có văn bản hướng dẫn cụ thể về cách tính tổng khối lượng hoặc thể tích chất ma túy đối với gói ma túy (viên ma túy) hoặc lọ dung dịch ma túy (bình dung dịch ma túy) thu giữ được gửi giám định có chứa thành phần của nhiều chất ma túy, làm cơ sở cho việc xử lý hình sự.

Dương Cầm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang