PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:17 | 07/12/2019 (GMT+7)
.
Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam

Cần có chiến lược phát triển dài hạn

08:59 | 04/04/2018
Đóng góp của Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM) như thế nào vào tăng trưởng kinh tế của đất nước? Làm thế nào để bảo đảm sự hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường là những vấn đề được các thành viên Tổ công tác của Thủ tướng đặt ra tại cuộc làm việc với VICEM về thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao diễn ra hôm qua 3.4, tại Hà Nội

Đóng góp vào tăng trường chung của nền kinh tế

Tại cuộc làm việc, đại diện VICEM cũng đã kiến nghị đến Tổ công tác 5 vấn đề, bao gồm kế hoạch cổ phần hóa; các mỏ nguyên liệu; hoạt động của nhà máy xi măng Đại Việt; điều chỉnh quy hoạch nhà máy xi măng theo hướng không phát triển thêm nhà máy… Liên quan đến những đề xuất này, đại diện Tổ công tác cho rằng, cần sự vào cuộc của các ngành liên quan như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng và các địa phương...

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng đã truyền đạt các nhóm vấn đề mà Thủ tướng giao cho VICEM. Bên cạnh việc ghi nhận những cố gắng của CICEM trong thời gian qua, nhất là sau khi kiện toàn bộ máy nhân sự, Thủ tướng đã giao cho VICEM 7 vấn đề quan trọng. Các vấn đề này bao quát từ nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng tới xuất khẩu; quản trị để tiết kiệm chí phí, nhân công; ứng dụng công nghệ 4.0 vào phát triển…; tiếp tục áp dụng công nghệ vào sản xuất để bảo vệ môi trường, sự dụng nguồn nguyên liệu. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh, VICEM cần có chiến lược phát triển lâu dài, đặt phát triển của VICEM với tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Tổng giám đốc VICEM Bùi Hồng Minh cho biết, từ ngày 1.1.2017 - 15.3.2018, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho VICEM 18 nhiệm vụ, 14 nhiệm vụ đã hoàn thành đúng hạn; 1 nhiệm vụ đã hoàn thành quá hạn không đến 1 tháng; 2 nhiệm vụ đang triển khai. Các nhiệm vụ chia thành 4 nhóm bao gồm, tái cấu trúc, cổ phần hóa và thoái vốn; đầu tư tăng trưởng; các báo cáo với Chính phủ theo yêu cầu; Chỉ đạo của Chính phủ. Năm 2017, ngành xi măng nói chung và VICEM nói riêng hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh môi trường có nhiều thuận lợi; tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP tăng 6,81% cao nhất trong 6 năm gần đây; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát… Năm 2018, VICEM phấn đấu đóng góp vào tăng trưởng kinh tế từ 10 -12%.

Đi sâu phân tích những nguyên nhân dẫn đến một số nhiệm vụ chưa hoàn thành có khả năng quá hạn (thực hiện cổ phần hóa Công nghiệp Xi măng Việt Nam; Đầu tư phát triển nhà và đô thị; phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Xi măng Việt Nam), Tổng giám đốc VICEM Bùi Hồng Minh cho biết một số nguyên nhân như, ban đầu VICEM xác định giá trị doanh nghiệp theo phương pháp tài sản tương đương, tổng giá trị vốn nhà nước xác định khoảng gần 26 nghìn tỷ đồng. Ngày 14.8.2017, Bộ Xây dựng đã yêu cầu xác định theo suất đầu tư do Bộ Xây dựng ban hành với các nhà máy công nghệ hiện đại, VICEM đã rà soát đánh giá điều chỉnh lại theo tiêu thức này. Giá trị vốn nhà nước tăng thêm, hiện tại giá trị đề nghị là 27 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, quá trình thực hiện cũng đã gặp rất nhiều khó khăn do các văn bản pháp luật như Nghị định 09/2007 của Chính phủ về các phương án sử dụng đất; điều chính giá trị của doanh nghiệp theo Nghị định 126/2017…

Giá xi măng rẻ, mừng hay lo?

Thẳng thắn góp ý vào Báo cáo thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao của VICEM, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung cho rằng, báo cáo này vẫn mang dáng dấp của nền kinh tế kế hoạch hóa, tập trung bao cấp. Số lượng tài chính, thông số thị trường rất ít, chỉ còn số liệu về sản lượng, nhưng tại sao tăng sản lượng khi đang thừa và đang cần vốn để làm việc khác? Điều này dẫn đến không so sánh được hiệu quả như thế nào. Khi sản lượng tăng nhưng giá trị của sản phẩm thấp thì không thể đóng góp cho nền kinh tế. Nhìn vào lợi nhuận, tiền lương… thì đó mới là tăng trưởng nền kinh tế, còn tăng sản lượng không phản ánh được vấn đề, ông Cung nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm trên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên cho rằng, có nhiều vấn đề không chỉ thuộc về câu chuyện của ngành xi măng. Vì phát triển kinh tế có câu chuyện đánh đổi, nhất là những ngành kinh tế phát triển dựa trên tài nguyên như xi măng. Liệu giá xi măng của Việt Nam rẻ, chỉ bằng 1/2 Thái Lan, Indonesia… có phải là điều đáng mừng, trong khi nhiều nước trên thế giới đã có chiến lược giảm sự phát triển của ngành này. Điều đáng quan tâm hơn, hiện nay vẫn còn tình trạng xuất khẩu nguyên liệu thô (clinke) nhiều hơn xi măng. Có phải chúng ta đang bán rẻ tài nguyên? Từ góc nhìn này, ông Thiên cho rằng, có những vấn đề cần phải báo cáo Thủ tướng để có hướng giải quyết. 

Trước khẳng định của VICEM về việc đã xử lý tốt vấn đề môi trường, ông Thiên cho rằng, chỉ xử lý môi trường ở phạm vi doanh nghiệp, nghĩa là khi đã hủy hoại môi trường rồi thì mới có giải quyết bù đắp, hoặc hạn chế những tác hại đến môi trường trong quá trình sản xuất. Còn thực tế là chưa có giải pháp căn cơ trong việc tiết kiệm nguồn nguyên liệu. Như vậy, tăng sản lượng không phải là chiến lược lâu dài, mà phải tăng quản trị tốt, có trách nhiệm với môi trường, từ đó xây dựng thương hiệu, tăng giá trị cho sản phẩm.

Phùng Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang