PHÁP LUẬT
Cập nhật 11:24 | 10/12/2019 (GMT+7)
.
Sổ tay

Nạn nhân và thủ phạm

09:09 | 27/02/2018
Theo báo cáo của Bộ Y tế (tổng hợp số liệu từ 1.300 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và 63 Sở Y tế các tỉnh, thành phố), dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 vừa qua, cả nước còn ghi nhận 197 trường hợp đến khám, cấp cứu do pháo nổ, tăng 28,4% so với kỳ nghỉ Tết Đinh Dậu. Mặc dù không có người tử vong, song đây là con số rất đáng báo động liên quan đến ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân về hành vi vận chuyển, mua bán và sử dụng pháo nổ.

Một trong những ví dụ điển hình về việc đốt pháo dẫn đến thương tích phải đi bệnh viện cấp cứu trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 vừa qua đó là vụ việc xảy ra ở Quảng Bình. Được biết, trong đêm giao thừa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới đã tiếp nhận 4 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch vì pháo hoa nổ gây bỏng mắt. Nặng nhất là trường hợp của bệnh nhân Hoàng Cường, mắt trái bị nổ nhãn cầu. Các nạn nhân còn lại hầu hết đều bị bỏng kết giác mạc mắt ở nhiều cấp độ, đa chấn thương vùng mặt do nhiều dị vật bắn vào…

Qua vụ việc trên cho thấy, công tác quản lý của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương còn lỏng lẻo, chưa kiên quyết trong quản lý, xử lý nên tình trạng người dân sử dụng pháo lậu trong dịp Tết diễn ra phổ biến; hậu quả là có rất nhiều người bị thương do pháo nổ gây ra…

Cách đây hơn 20 năm, mỗi dịp Tết đến xuân về, không nhà nào là không có một vài bánh pháo để đốt trong đêm giao thừa. Không thể phủ nhận tiếng pháo đì đùng, mùi của pháo hòa quện trong làn mưa phùn, gió bấc của những ngày Tết, tạo nên một nét riêng cho ngày Tết. Song mặt trái là hệ lụy rất khó lường… Làng Bình Đà - ngôi làng chuyên sản xuất pháo một thời đã từng khiến người ta lạnh tóc gáy khi nhắc đến con số thương vong và tỷ lệ thương tật của người dân nơi đây quá cao, thậm chí vào thời điểm những năm 1993 - 1994 có gia đình có 7 - 8 người đều thiệt mạng chỉ vì pháo… Do vậy, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 406/CT-TTg ngày 8.8.1994 “Về việc cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo”. Lệnh cấm đốt pháo ban đầu đã khiến không ít người dân hụt hẫng, song xét ở góc độ ảnh hưởng xấu, và hệ lụy của pháo gây ra như: tình trạng người dân sản xuất, buôn bán và đốt pháo gây thương vong nghiêm trọng, ô nhiễm môi trường, lãng phí tiền của trong khi đất nước và người dân còn nghèo… hàng loạt các hệ lụy phát sinh, ảnh hưởng đến an ninh trật tự… thì đây lại là hành động đúng đắn, rất nhân văn. Sau lệnh cấm đốt pháo, từ đó tỷ lệ người chết và bị thương do pháo giảm hẳn và cũng ít xảy ra.

Cho đến thời điểm này, việc cấm đốt pháo cũng như xử lý hành vi vi phạm liên quan đến buôn bán tàng trữ pháo cũng được thể hiện tại nhiều văn bản. Cụ thể: Trường hợp sử dụng các loại pháo mà không được phép sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, bị tịch thu tang vật và phương tiện vi phạm theo quy định tại Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013 của Chính phủ. Hành vi đốt pháo nổ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “gây rối trật tự công cộng”… Chưa hết, vào mỗi dịp cuối năm, các lực lượng chức năng cũng rất tích cực trong việc ra quân truy quét tội phạm buôn bán, tàng trữ pháo trái phép… Tuy nhiên, qua những sự việc buôn bán pháo lậu bị phát hiện, các vụ tai nạn thương tích phải nhập viện… xảy ra do pháo trong dịp Tết Mậu Tuất vừa qua cho thấy, nhu cầu sử dụng pháo bất hợp pháp của một bộ phận người dân vẫn còn, đặc biệt là đối tượng thanh niên, thiếu niên, do hiếu kỳ, muốn chứng tỏ bản thân, nhận thức pháp luật còn nhiều hạn chế... Để ngăn chặn tình trạng này, nhiều ý kiến cho rằng cần truy trách nhiệm người đứng đầu, và thực tế đã có địa phương chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm, song thiết nghĩ đây vẫn không phải là biện pháp chủ yếu, lâu dài để hạn chế tình trạng sản xuất, buôn bán và đốt pháo. Cái chính là cần tăng cường tuyên truyền để nâng cao ý thức, nhận thức của của mọi người về việc tuân thủ, chấp hành nghiêm quy định pháp luật về cấm đốt pháo, chứ không chỉ vì sự hiếu kỳ, thích thú của cá nhân mà có thể làm phương hại chính bản thân và người khác.

Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang