PHÁP LUẬT
Cập nhật 08:35 | 08/12/2019 (GMT+7)
.
Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Giấy phép hành nghề phải thực chất

08:46 | 16/01/2018
Mở rộng các đối tượng phải cấp giấy phép hành nghề khám, chữa bệnh và cấp gia hạn chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh là những sửa đổi quan trọng được Bộ Y tế đề xuất tại Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Mở rộng đối tượng cấp phép

Theo quy định tại Điều 17 Luật Khám bệnh, chữa bệnh (KBCB), việc cấp chứng chỉ hành nghề (CCHN) được thực hiện cho 6 đối tượng, bao gồm bác sĩ, y sĩ; điều dưỡng viên; hộ sinh viên; kỹ thuật viên; lương y; người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền. Quy định này chưa bao quát được thực tế hoạt động KBCB. Cụ thể, hiện nay một số chức danh đã làm trong cơ sở khám chữa bệnh nhưng chưa được cấp phép là cử nhân tâm lý, cử nhân tâm lý lâm sàng, cử nhân xạ trị, thư ký y khoa, nhân viên y tế học đường, cử nhân dinh dưỡng, kỹ sư sinh học, kỹ sư hóa học. Thời gian tới, dự kiến có thêm chức danh chuyên môn như cử nhân khúc xạ, chỉnh quang viên, kỹ thuật viên khúc xạ.

Ngoài ra, với quy định những người không làm trong các cơ sở được cấp phép hoạt động KBCB thì không được cấp CCHN. Do vậy, một số chức danh chuyên môn như bác sĩ đa khoa, bác sĩ y học dự phòng, kỹ thuật viên trong các cơ sở dự phòng mặc dù có tham gia khám nghĩa vụ quân sự, khám sức khỏe định kỳ trong trường học, khám sàng lọc, khám điều trị bệnh nghề nghiệp, điều trị trong các chương trình can thiệp dự phòng cộng đồng hoặc ở các cơ sở có phòng khám nhưng không được cấp CCHN. Trong khi đó, hiện pháp luật cũng đã quy định chức năng nhiệm vụ của các cơ sở dự phòng thì những người hành nghề tại các cơ sở này cũng cũng phải được cấp giấy phép hành nghề.


Mở rộng đối tượng được cấp chứng chỉ hành nghề

Ngoài các đối tượng đã hành nghề trên thực tế, nhưng chưa được cấp giấy phép thì một số chức danh khác, tuy đã được quy định trong Luật “khi hành nghề phải có chứng chỉ”, tuy nhiên, điều kiện công nhận chưa rõ ràng, thủ tục chưa thuận tiện, lệ phí xin cấp phép cao (5,7 triệu đồng) nên rơi vào tình trạng hoạt động… chui. Chẳng hạn, thiếu căn cứ pháp lý để xác định tính ứng dụng của các bài thuốc gia truyền, về kiểm tra kiến thức y học cổ truyền... mặc dù luật có quy định.

Nếu đề xuất này được thông qua, người hành nghề KBCB tại các cơ sở KBCB tư nhân được cấp CCHN, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tuyển dụng và sử dụng người hành nghề đúng phạm vi chuyên môn cho phép. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực KBCB trong việc thanh toán, quyết toán bảo hiểm y tế. Còn người dân sẽ được hưởng lợi từ việc được cung cấp dịch vụ bởi đội ngũ y, bác sĩ đã được cấp CCHN, bảo đảm chất lượng dịch vụ về KBCB, yên tâm hơn khi đến KBCB tại các cơ sở y tế.

Nên có thời hạn

Trong 5 năm thực hiện Luật KBCB, Bộ Y tế đã cấp CCHN cho 309.768 người hành nghề và giấy phép hoạt động cho 45.975 cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 25, Luật KBCB, CCHN được cấp một lần, có giá trị vĩnh viễn và có giá trị trong phạm vi cả nước. Thực tiễn 5 năm thực hiện Luật KBCB cho thấy, sau khi cấp CCHN người hành nghề có tham gia vào hệ thống KBCB hay không cơ quan quản lý rất khó theo dõi. Đặc biệt, ở khía cạnh quản lý, giấy phép nghề chưa thể hiện được là công cụ quản lý chất lượng nghề. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý, không theo dõi được quá trình cập nhật kiến thức y khoa liên lục của người hành nghề vì không cấp lại hoặc cấp gia hạn chứng chỉ hành nghề. Đáng quan tâm hơn, do quy định cấp giấy phép hoạt động một lần và có giá trị vĩnh viễn nên các cơ quan quản lý khó có thể theo dõi, giám sát và phát hiện để thu hồi giấy phép của cơ sở KBCB khi các cơ sở KBCB xuống cấp hoặc không đáp ứng điều kiện về nhân lực và thiết bị y tế để cung cấp dịch vụ KBCB.

Theo báo cáo của các Sở Y tế, hiện mới chỉ có 43,6% người hành nghề được cập nhật kiến thức y khoa liên tục theo quy định của Luật KBCB và Thông tư 22/2014/TT-BYT về đào tạo liên tục đối với cán bộ y tế. Việc bắt buộc người hành nghề phải tham gia các hội nghị, hội thảo khoa học hoặc các lớp tập huấn chuyên môn… để cập nhật kiến thức y khoa liên tục là hết sức khó khăn vì không có cơ chế kiểm tra và thúc đẩy người hành nghề bắt buộc phải thực hiện. Kinh nghiệm của các nước cho thấy, hoặc là cấp lại CCHN hoặc gia hạn CCHN sau một khoảng thời gian nhất định (từ 1 đến 5 năm). Một trong những yêu cầu bắt buộc khi cấp lại hoặc gia hạn CCHN là người hành nghề phải có các chứng nhận hoặc chứng chỉ chứng minh người hành nghề đã có thời gian cập nhật kiến thức y khoa liên tục theo quy định, đáp ứng đủ các điều kiện để được gia hạn hoặc cấp lại CCHN.

Có thể thấy, đề xuất cấp lại hoặc gia hạn CCHN, Giấy phép hoạt động, cũng như đề xuất thu hồi các loại giấy tờ này khi cá nhân, tổ chức không đạt các điều kiện hành nghề là hợp lý. Tuy nhiên, hiện nay việc cấp CCHN chủ yếu xét trên hồ sơ về văn bằng, chứng chỉ, xác nhận thời gian thực hành mà chưa tổ chức kỳ thi sát hạch để cấp CCHN. Vì vậy, thiết nghĩ để hướng tới đội ngũ người hành nghề có đủ năng lực, chuyên môn thực sự nhất là trong lĩnh vực KBCB cần phải tổ chức kỳ thi sát hạch.

Nguyễn Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang